คาดการณ์! Nokia อาจขายส่วนกิจการโทรศัพท์มือถือให้กับ Microsoft และ Huawei

โดย Bluecosmos | 3 มกราคม 2556 เมื่อ 18:30 น. | อ่าน 49

แฟนๆของ Nokia หลายคนตอนนี้คงกำลังปลาบปลื้มกับ Lumia 920 ที่ดูประสบความสำเร็จมากเลยทีเดียว แต่ก็ยังหนีความจริงไม่ได้ว่าตอนนี้การเงินของทาง Nokia กำลังเข้าสู่ขั้นวิกฤต หลังจากที่ตัวเลขร่วงลงอย่างต่อเนื่อง 6 ไตรมาส ทำให้บริษัทเข้าถึงจุดต่ำสุดที่ไม่น่าเป็นไปได้เมื่อเรามอง Nokia เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทำให้มีโอกาสเป็นไปได้ว่าทาง Nokia อาจจะจำเป็นต้องขายบางส่วนออกไปเพื่อพยุงตัวเองขึ้นมาอีกครั้ง

นักเขียนของทาง Forbes Tristan Louis ได้ออกมาเขียนบทวิเคราะห์พยากรณ์อนาคตของ Nokia ในปี 2013 ซึ่งไม่ใช่บทความที่อ่านแล้วยิ้มแน่นอน เนื่องจาก Nokia ปรับตัวทุกอย่างช้าเกินไป ตามรายงานระบุว่าทาง Nokia จะขายส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือและจะไปเน้นทำส่วนของ Software และ Services แทนอารมณ์เหมือนกับทาง IBM โดยอีก 1 สิ่งที่ทำให้มันมีโอกาสก็คือการเปิดตัว “Here Maps” สำหรับ iOS ที่เป็นการบอกชัดว่า Nokia กำลังเข้าสู่ตลาด Services และ Software มากขึ้น การพยากรณ์ครั้งนี้ยังบอกด้วยว่าทาง Nokia อาจจะขายส่วนโทรศัพท์มือถือ (Feature Phone) ให้กับทาง Huawei และจะขายส่วน Smartphone ให้กับทาง Microsoft

ทั้ง 2 บริษัทที่กล่าวมานี้จะบอกว่าเหมาะสมแล้วที่เป็นข่าว เพราะอย่าง Huawei เองหลังจากที่ประสบความสำเร็จที่บ้านเกิดตัวเองอย่างประเทศจีนแล้ว แน่นอนว่า Huawei ก็ต้องการจะนำตัวเองเข้าสู่ตลาดประเทศอื่นๆให้ได้ทำให้การซื้อครั้งนี้มีโอกาส ส่วนทาง Microsoft ก็มีข่าวมาได้ซักพักแล้วว่าจะซื้อแต่ก็เป็นแค่ข่าวลือ แต่สุดท้ายจริงๆ Microsoft ก็น่าจะอยากได้เพราะว่าบริษัทก็อาจจะอยากทำ Smartphone ในแบรนด์ตัวเองแบบ Surface ออกมาขายก็เป็นได้

ความเห็นส่วนตัว : เชื่อว่าข่าวนี้อาจจะทำให้หลายๆคนไม่สบอารมณ์แต่ส่วนตัวคิดว่าอยากให้ทาง Nokia ยังมีอยู่ต่อไป เพราะเป็นแบรนด์เก่าแก่ทำโทรศัพท์มือถือมาอย่างยาวนาน ถ้าต้องตกอยู่ในเงื้อมมือของ Microsoft แล้ว ผมเองมองภาพไม่ออกเลยจริงๆ

ที่มา: PocketNow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners