ปิดจ๊อบ!! HMD คว้าสิทธิ์ใช้แบรนด์ Nokia ลุยตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว

โดย RingRangRung | 2 ธันวาคม 2559 เมื่อ 11:26 น. | อ่าน 34

gsmarena_001บริษัท HMD Global Oy ปิดจ๊อบความสิทธิ์ใช้ชื่อ Nokia แบรนด์ระดับตำนานในทำตลาดมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีผลครอบคลุมทั่วโลก ยกเว้นแค่ประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ตัวบริษัท Nokia จะได้รับค่าตอบแทนในการให้ชื่อตัวเองไปใส่กับผลิตภัณฑ์ของ HMD (ทั้งส่วนของชื่อและทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้อง)
ต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับว่าตัวบริษัท Nokia ไม่ได้มาร่วมลงทุน หรือเข้ามาถือหุ้นของ HMD แต่ตามข้อมูลระบุว่า HMD เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ที่มีตัวแทนจาก Nokia นั่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบอร์ดบริหารเท่านั้น ขณะที่ทาง FIH Mobile (บริษัทในเครือ Foxconn) ก็ได้ถือสิทธิ์ผลิตฟีเจอร์โฟนด้วยแบรนด์ Nokia

จากข้อมูลข้างต้นก็เท่ากับว่าทาง HMD จะเน้นที่การพัฒนาสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ภายใต้แบรนด์ Nokia เท่านั้น ซึ่งบนเว็บไซต์ nokia.com/phones ที่ดูแลโดย HMD ก็ได้ยืนยันว่าจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Nokia ภายในปี 2017 พร้อมทั้งเปิดให้ผู้ใช้สามารถลงทะเบียนเพื่อรับอีเมล์แจ้งข่าวได้

ปัจจุบันเว็บไซต์ของ Nokia ยังคงมีรายชื่อและข้อมูลอุปกรณ์ฟีเจอร์ที่ผลิตโดย Microsoft ผู้ถือสิทธิก่อนหน้านี้ และจะเป็นแบบนี้ต่อไปจนกว่าจะมีการถ่ายโอนสินค้าและขบวนการผลิตไปยัง Foxconn (FIH Mobile)

สำหรับข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นรายชื่อบอร์ดบริหาร HMD Global Oy ซึ่งอาจจะทำให้พอเห็นอะไรได้บ้าง

ประธานบริษัท : Florian Seiche อดีตผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจสมาร์ทโฟนแบรนด์ HTC

ซีอีโอ : Arto Nummela อดีตรองประธาน Microsoft ส่วนธุรกิจอุปกรณ์มือถือภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา (เข้าร่วมงานกับ Nokia ในปี ค.ศ. 1994)

ประธานฝ่ายดูแลผลิตภัณฑ์ : Juho Sarvikas ผู้บุกเบิกอุปกรณ์ Windows Phone ของ Nokia ให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ในคณะผู้บริหารของ HMD ยังมีรายชื่อของอดีตผู้บริหารจาก Nokia, Microsoft และบางส่วนจาก HTC, Sony Ericsson รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ในส่วนธุรกิจมือถืออื่นๆ อีกด้วย

ที่มา: nokia, gsmarena

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners