นับถอยหลัง 1 ปียุติความสัมพันธ์ของ Apple และ Samsung

โดย iSkyline | 2 ธันวาคม 2555 เมื่อ 20:00 น. | อ่าน 22

เมื่อเวลาเปลี่ยนอะไรๆ ก็เปลี่ยนจากอดีตลูกไล่ผลิตชิ้นส่วนก็เติบใหญ่ขึ้นมาเป็นคู่แข่งเคียงบ่าเคียงไหล่ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง Apple และ Samsung ที่เปลี่ยนไปอย่างถาวรหลังจากที่เคยเป็นพันธมิตรหลักทางการค้าอย่างแน่นแฟ้นมาเป็นคู่แข่ง ในอนาคตหลังจากนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปอีกครั้ง จากเดิมที่เหมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าก็คงจะกลายเป็นคู่แข่งอย่างเต็มรูปแบบที่เขี้ยวและโหดขึ้นกว่าเดิม

โดยนักวิเคราะห์ตลาดที่ออกมาฟันธงในครั้งนี้อย่างคุณ Amit Daryanani ระบุว่า Samsung ที่เคยเป็นทำหน้าที่ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของ Apple อย่างหน่วยประมวลผล Apple Ax ก็จะยุติลงหลังจากปี 2013 แต่การที่จะเปลี่ยนการทำงานในส่วนของสายการผลิตชิ้นส่วน ที่มีความซับซ้อนนั้นไม่สามารถทำได้ในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน ซึ่งคงต้องใช้เวลากว่า 12-18 เดือนในการจัดการให้ทุกอย่างสมบูรณ์พร้อม

ตัวเลือกที่เป็นทางออกของ Apple นั้นมีอยู่ไม่มากที่จะสามารถรองรับกับผลิตความต้องการอันมหาศาลในแต่ละปีได้ โดยมีตัวเลือกอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) หรือ Global Foundries ที่เป็นเม็ดเงินลงทุนมาจากตะวันออกกลาง ส่วนการไปจ้าง Intel ให้ผลิตหน่วยประมวลผลให้นั้นคงแทบเป็นไปไม่ได้ พอๆ กับการที่ Apple เปิดโรงงานผลิตหน่วยประมวลผลของตัวเอง

หมายเหตุ : Apple ลงทุนกับเทคโนโลยีในสาย ARM ไปมากมายสำหรับการทำงานของ iOS แต่ Intel นั้นมีความเชี่ยวชาญในการผลิตที่เทคโนโลยีแบบ x86 มากกว่า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอีกสายสำหรับ PC Desktop ที่ต้องการพลังในการประมวลผลสูงๆ ส่วนการเปิดโรงงานผลิตเองนั้นยิ่งไม่น่าเป็นไปได้ ถึงจะมีเงินมากมาย แต่ปัญหาความเชี่ยวชาญการผลิตคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะรับมือ

ที่มา: GSM Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners