แหล่งข่าวไต้หวันอ้าง iPhone XS/XR ยอดหดหลัง Apple หั่นออเดอร์ผลิตชิ้นส่วนระลอกใหม่

โดย shyboy | 2 ธันวาคม 2561 เมื่อ 13:17 น. | อ่าน 95

เรียกว่าตกเป็นข่าวไม่สู้มาตั้งแต่เปิดตัวทำตลาดโทรศัพท์จอบาก iPhone X เมื่อปีก่อน ซึ่งบรรดาแหล่งข่าวน้อยใหญ่ต่างขยี้ความล้มเหลวเกี่ยวยอดขายมาแทบจะตลอดปี ซึ่งความพยายามดังกล่าวก็ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงที่ผ่านมาที่ถูกกล่าวอ้างกันว่า iPhone XR ตัวความหวังเองก็ยอดขายไม่ได้ปึงปังไปอย่างที่คาด จนกำลังเสริมในสายการผลิต ที่เตรียมไว้ต้องเป็นหมันไปตามๆ กัน

และดูเหมือนว่าจะไม่หยุดแค่นั้น เพราะอ้างอิงความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนไต้หวัน Digitimes เปิดเผยว่า Apple สั่งลดออเดอร์กำลังการผลิตชิ้นส่วนลงเป็นระลอกที่สอง เพราะดูเหมือนว่ายอดขายตระกูล iPhone XS/XR จะมีกำลังซื้ออ่อนตัวลงกว่าที่คาดการณ์ โดยข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจาก Largan Precision ผู้ผลิตเลนส์กล้อง iPhone ว่ารายได้เดือนพฤศจิกายน มีแนวโน้มปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับเดือนตุลาคม เช่นเดียวกับ Career Technology ผู้ผลิตชิ้นส่วนแผงวงจร ลดคนงานในสายการผลิตลง 110 ตำแหน่ง ท่ามกลางกระแสข่าวไม่สู้ดีของ Apple ที่เกิดขึ้นระลอกล่าสุด

สำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหลักให้กับ Apple ที่อาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากมายนัก ในครั้งนี้ คือ โรงงานผลิตชิปเซ็ต TSMC ที่มีออเดอร์อื่นๆ เข้ามาทดแทนการปรับลดคำสั่งผลิตของ Apple โดยเฉพาะออเดอร์ที่มาจากชิป Kirin 980 สำหรับการผลิตใช้งานในสมาร์ทโฟนตระกูล Huawei Mate 20 ที่ดูอาจจะได้รับกระแสความนิยมในตลาดอยู่ไม่น้อยในขวบปีนี้

ที่มา: 9to5mac

About Author

shyboy

shyboy

Partners