นวัตกรรมอนาคต Sony ไขกระจ่างสาเหตุการแสดงผลจอ 4K ของ Xperia Z5 Premium

โดย iSkyline | 2 ตุลาคม 2558 เมื่อ 11:45 น. | อ่าน 18

xperia z5 premium

ในการเปิดตัวของโทรศัพท์ซีรีส์ Xperia Z5 เรือธงประจำปี 2015 ของ Sony นั้นเป็นที่รับทราบกันไปแล้วว่าผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่นได้นำเอาเทคโนโลยีพาเนลหน้าจอการแสดงผลที่ความละเอียดระดับของ 3840×2160 พิกเซล หรือ 4K ตามมาตรฐาน SID มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการเครื่องแรกของโลก โดยต่อมาก็เกิดประเด็นถกเถียงกันขึ้นเล็กน้อย เมื่อทาง Sony ออกมาชี้แจงว่าหน้าจอที่แสดงผลระดับ 4K ได้นั้นจะทำงานเฉพาะด้าน Multimedia กับแอปพลิเคชั่นที่รองรับ เช่นว่า Sony Movie, Sony Album, Netflix หรือ YouTube ในขณะที่การใช้งานอื่นๆ ทั่วไปจะยังแสดงผลอยู่ที่ความละเอียด 1080×1920 พิกเซล ด้วยเหตุผลด้านอายุการใช้งานแบตเตอรี่

และล่าสุดทาง Sony ก็ได้ออกมาให้รายละเอียดในประเด็นดังกล่าวนี้เพิ่มเติม โดยระบุเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทำการทดสอบและสำรวจความเห็นจากผู้บริโภค ที่ระบุความสำคัญต้องการตรงกันว่าต้องการใช้งานสื่อความบันเทิงด้วยความละเอียดสูงสุด แต่ก็สามารถใช้คุณสมบัติความสามารถอื่นๆ โดยไม่ต้องพบข้อจำกัดเรื่องแบตเตอรี่จนเกินไป อีกทั้งในปัจจุบันแอปพลิเคชั่นส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ถูกสร้างมาให้รองรับกับการแสดงผลที่ความละเอียดของ 4K UHD แต่ด้วยฮาร์ดแวร์ในตอนนี้ที่มีความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว ทาง Sony จึงนำออกมาทำตลาด โดยมั่นใจว่าได้สร้างอุปกรณ์ที่สามารถรองรับการจินตนาการความสร้างสรรค์ต่างๆ ของแอปพลิเคชั่นจากบรรดานักพัฒนาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ต่อไป

การแสดงผลที่ระดับ 4K UHD นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านพิกเซล โดยที่กล้องของเครื่อง Xperia Z5 Premium นั้นมีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 23 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับการบันทึกวีดีโอที่ระดับ 4K โดยสมบูรณ์ ซึ่งสามารถใช้งาน HEVC Codec รุ่นใหม่ล่าสุดในการเข้ารหัสวีดีโอเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญ

ที่มา: phonearena, phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners