ทดสอบจริง Unlimited CHAT Roaming จาก AIS 3G 2100 เครือข่ายแรกและรายเดียวที่ Chat ได้แบบไม่อั้นในต่างแดน

โดย shyboy | 3 ตุลาคม 2556 เมื่อ 09:07 น. | อ่าน 112

รูปคนเล่นมือถือ_4_1ตอนนี้ ผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ มักจะออกแบบโปรโมชันให้ตรงกับการใช้งานของลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยส่วนใหญ่ที่ท่องเที่ยวต่างประเทศ มักจะสมัครบริการ data roaming ไว้กับสมาร์ทโฟนที่นำไปใช้งานที่ต่างประเทศ ที่ตอนนี้อัตราค่าบริการถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบจากแต่ก่อน แล้วยิ่งมีแพ็คเกจแบบ unlimited data roaming ที่ใช้งานไม่อั้น แต่จ่ายเพียงเริ่มต้นที่วันละ 350 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ไม่ต่างกับการซื้อซิมการ์ดที่ต่างประเทศเลย แต่หากเป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่แค่อยากใช้งานที่เน้นแชท พูดคุยในสังคม social network จะมีแพ็คเกจอื่นรองรับไหม

package-ais-chat-unlitiedซึ่งล่าสุด AIS ได้เล็งเห็นถึงกลุ่มคนดังกล่าว ที่อยากใช้งานเฉพาะการแชท ผ่านทาง Line, WhatsApp และ Facebook Messenger ซึ่งเป็นโปรแกรมแชทยอดนิยม จึงได้ออกแบบแพ็คเกจที่ชื่อว่า “Unlimited CHAT Roaming” เป็นแพ็คเกจที่ผู้ใช้งานจะสามารถใช้งานการแชทได้ เริ่มต้นเพียงวันละ 249 บาท หรือ 2 วันที่ 459 บาท และ 3 วันที่ 599 บาท ซึ่งหากสมัครแบบ 3 วัน ค่าบริการเฉลี่ยเพียงวันละ 199 บาทเท่านั้น

รูปคนเล่นมือถือ_1_1Concept ของ Unlimited CHAT Roaming นั้น เกิดจากรูปแบบการใช้งานด้านการแชท ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กับโปรแกรม Line, WhatsApp และ Facebook Messenger ซึ่งธรรมชาติของการใช้งานกลุ่มนี้ จะใช้ data ที่น้อยมาก จึงเกิดรูปแบบการคิดแพ็คเกจการให้บริการ โดยในช่วงเริ่มต้น AIS ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายที่ Singapore อย่าง SingTel และ New Zealand ทั้ง Telecom NZ และ Vodafone NZ เป็น 2 ประเทศนี้ก่อน

การทดสอบเริ่มต้นที่เดินทางเข้าสู่นิวซีแลนด์ โดยเครื่องบินร่อนลงที่ท่าอากาศยานเมืองไครสเชิร์ส ซึ่งเป็นเกาะทางใต้ของประเทศ ทางทีมงาน AIS ได้สมัครแพ็คเกจไว้เรียบร้อยแล้ว เปิดเครื่องพร้อมการใช้ Line ในการแชทหาเพื่อนเลย แต่เพื่อนๆ ยังไม่ตื่น เพราะว่า นิวซีแลนด์ เวลาเร็วกว่าไทยถึง 5 ชั่วโมงด้วยกัน


เท่าที่ใช้งานจริงตลอด 5 วันที่ผ่านมา พบว่า ใช้งานได้อย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้งานแต่อย่างใด ถือว่าเป็นแพ็คเกจที่สุดคุ้มมากๆ สำหรับขาแชท ที่ต้องการแพคเกจที่ใช้งานที่คุ้มค่า ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง

เมื่อพูดถึงลักษณะเครือข่ายที่นิวซีแลนด์ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งการใช้งาน Data Internet ผ่านเครือข่าย 3G (ในเดือนตุลาคมนี้จะเปิดให้บริการ 4G แล้ว!) พบว่าค่าบริการทั้ง Telecom NZ และ Vodafone NZ มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับประเทศไทย รวมถึงการใช้งานผ่าน ADSL Broadband ที่คิดกันเป็น GB ต่างจากประเทศไทยที่ให้บริการชนิดเรียกได้ว่า Unlimited

ทำไมถึงแพง?

IMAG0118ไกด์คนไทยไขข้อข้องใจว่า ด้วยความที่ค่าครองชีพของคนนิวซีแลนด์ค่อนข้างสูงมาก ค่าแรงขั้นต่ำของที่นี่ อาทิ พนักงานเสริฟ ได้ค่าตอบแทนตีเป็นเงินไทยประมาณ 300 บาทต่อชั่วโมง ซึ่งสูงกว่าค่าแรงของคนไทยกว่า 7 เท่า ทำให้คนเหล่านี้ สามารถจ่ายค่าบริการด้านอินเตอร์เน็ทได้อย่างไร้กังวล (เทียบกับน้ำอัดลมที่ NZ ขายกัน 500ml ที่ขวดละ 80 บาทไทย)

2013-09-24_032340ข้อที่สอง เนื่องจากนิวซีแลนด์ เป็นประเทศแบบเกาะ ประชากรอาศัยอยู่ไม่มาก แต่พื้นที่ประเทศกว้างใหญ่ และเต็มไปด้วยเทือกเขา ทำให้โครงสร้างเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ต้องลงทุนอย่างมหาศาล แต่มีการใช้งานจริง เมื่อเทียบกับผู้ใช้บริการ เลยทำให้มีค่าใช้จ่ายแพง ถึงแม้ว่า ADSL Broadband ก็ตามทีที่ยังคิดเป็นราคา GB เลย

IMAG0137โรงแรมที่ผมไปพักในแต่ละคืน มีบริการใช้ WiFi ฟรี อย่าง Novotel Queenstown แต่จำกัดใช้งานฟรีที่ 20MB เท่านั้น และร้านกาแฟอย่าง Starbucks ยังให้บริการ WiFi ฟรีแบบจำกัดที่ 30 นาที ใช้ได้ 30MB เท่านั้น ต่อการซื้อกาแฟ 1 ครั้ง

IMAG0138ที่เล่าให้ฟังเรื่องของอัตราค่าบริการต่างๆ ในนิวซีแลนด์ ถือว่าเป็นการปูพื้นว่า หากเรานำโทรศัพท์ของเราไปใช้งานต่างประเทศ บางประเทศอย่างใกล้ๆ ตัวเราอย่าง สิงคโปร์ ฮ่องกง ซื้อซิมการ์ดท้องที่อาจจะถูกกว่า แต่การใช้งานอาจจะขาดความคล่องตัว เพราะต้องนำโทรศัพท์เครื่องที่ใช้งานแชร์อินเตอร์เน็ทแบบ Hotspot แต่ประเทศโซนยุโรป หรือ โอเชียเนีย แนะนำว่าให้เปิด data roaming กับแพ็คเกจในรูปแบบที่เหมาะสมกับการใช้งาน น่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุดแล้ว

และนอกจากนี้ ทาง AIS มีแพคเกจ International Roaming อื่นๆ อีกบ้างไหม???

ในปีนี้ AIS 3G 2100 เดินหน้าขยายตลาดบริการข้ามแดนอัตโนมัติ ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นการพัฒนาใน 3 แกนหลัก คือ 

1. ความสะดวกสบายและความง่าย (SIMPLICITY) ด้วย AIS Roaming Appais app roaming

  • เป็นแอพพลิเคชั่นที่เอไอเอสพัฒนาขึ้น เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้มือถือทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สามารถเลือกและสมัครแพ็กเกจได้เองอย่างง่ายๆ ทั้งก่อนหรือขณะเดินทางอยู่ต่างประเทศ ทุกที่ ทุกเวลา รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบแพ็กเกจที่สมัครไว้ และตรวจสอบปริมาณการใช้งานดาต้าคงเหลือได้เองแบบ Real Time ด้วย (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : http://www.ais.co.th/roaming/th/3g-postpaid/ais-roaming-app.aspx)

และ One Zone One RateHEROBANNER4

  • รูปแบบการคิดค่าบริการข้ามแดนอัตโนมัติแนวใหม่ เพื่อให้ลูกค้าระบบรายเดือนสามารถโทรกลับไทย หรือโทรหาหมายเลขประเทศอื่นได้ในราคาเดียวกันทั้งโซน โดยไม่ต้องเลือกเครือข่าย  นอกจากนี้ยังสามารถรับสาย โทรหาเบอร์ภายในประเทศที่โรมมิ่งอยู่ และส่ง SMS ได้ในราคาเดียวทั่วโลกด้วย (รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.ais.co.th/roaming/th/page/ais3G2100)

2. ความหลากหลายของแพ็กเกจ (Variety) ที่ตอบสนองความต้องการและพฤติกรรมการใช้งานมือถือที่แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกค้าประหยัดเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 97% อาทิhassle_free_Banner

  • แพ็กเกจ Hassle-Free Roaming ที่ให้ลูกค้าสมัครเพียงแพ็กเกจเดียว สามารถโทรและส่ง SMS ได้ในราคาประหยัดสูงสุด 82% ใน 50 ประเทศยอดนิยม หรือเล่นเน็ตได้ในราคาประหยัดสูงสุด 97% ใน 79 ประเทศยอดนิยม โดยไม่ต้องเลือกเครือข่ายหรือสมัครแพ็กเกจในแต่ละประเทศที่เดินทางให้ยุ่ง ยาก (รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.ais.co.th/roaming/th/page/Hassle-Free-Voice&Data-Roaming-Package)4
  • แพ็กเกจ Super Value Data Roaming ที่ให้ลูกค้าเล่นเน็ตในต่างประเทศได้ในราคาประหยัดเพิ่มขึ้น เริ่มต้นเพียง 6 บาทกว่าๆ ต่อเมกะไบท์ โดยเปิดให้บริการล่าสุดที่ประเทศนิวซีแลนด์ (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : http://www.ais.co.th/roaming/th/page/SUPERVALUE_DATAROAMING)
    GED_3705
  • Sim2fly ซิมพรีเพดสำหรับทั้งลูกค้าเอไอเอส และ ผู้ที่ไม่ได้เป็นลูกค้าเอไอเอส สามารถซื้อ Sim2fly ไปใช้งานในต่างประเทศได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาทต่อนาที โดยสามารถโทรกลับไทยได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นจาก Phone Book ผ่าน “แอพฯ Sim2fly” ด้วย (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ :  http://www.ais.co.th/roaming/th/prepaid/sim2fly.aspx)

และล่าสุด Unlimited CHAT Roaming ที่เรานำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.ais.co.th/roaming/th/page/Unlimited%20Chat%20Roaming%20Package)

3. ความสบายใจ (Peace of mind) ตลอดการใช้งานมือถือขณะอยู่ในต่างประเทศด้วยบริการ

  • “AIS No Worry Data Roaming” ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและลูกค้ารู้สึกสบายใจกับบริการนี้เป็นอย่างมาก  โดยหลังจากเอไอเอสเปิดให้บริการดังกล่าวสำหรับลูกค้ารายเดือนที่สมัครแพ็กเกจดาต้าโรมมิ่ง ให้สามารถควบคุมค่าใช้บริการได้จริงอย่างโปร่งใส โดยระบบจะคอยแจ้งเตือนมื่อ ปริมาณคงเหลือของแพ็กเกจใกล้จะหมด (เหลืออีก 1 MB) เพื่อป้องกันไม่ให้มีค่าใช้บริการส่วนเกินจากแพ็กเกจที่สมัครไว้โดยไม่ตั้งใจ รวมทั้งสามารถเช็คยอดค่าใช้จ่ายด้วยตนเองแบบ Real Time นอกจากนี้ยังบล็อกการใช้งานดาต้าเมื่อมีการจับสัญญาณเครือข่ายที่ไม่ตรงกับเงื่อนไขของแพ็กเกจที่ ลูกค้าสมัครไว้ ทำให้ลูกค้า AIS ไม่มีปัญหาเน็ตรั่วมากวนใจ (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ : http://www.ais.co.th/roaming/th/3g-postpaid/ais-no-worry-data-roaming-service.aspx)

ล่าสุดในปีนี้เอไอเอสได้พัฒนาบริการดังกล่าวเพิ่มขึ้น เพื่อให้ลูกค้าที่ไม่ได้สมัครแพ็กเกจไว้ สามารถใช้งานมือถือในต่างแดนได้อย่างสบายใจเช่นกัน เพราะลูกค้าสามารถ กำหนด Data Roaming Quota (วงเงินการใช้งานดาต้านอกแพ็กเกจ) ได้เอง โดยระบบจะแจ้งเตือนเป็นระยะเมื่อเริ่มมีค่าใช้จ่าย ก่อนที่จะบล็อกการใช้งานดาต้าโรมมิ่ง เมื่อใช้งานถึง Quota ที่ระบุไว้

ภาพคณะผู้ร่วมเดินทาง_1_1ท้ายที่สุดนี้ จะเห็นได้ว่า AIS 3G 2100 มุ่งมั่นพัฒนาบริการใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเดินหน้าตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าที่เปลี่ยน แปลงไปตลอดเวลา  ให้ได้รับทั้งความคุ้มค่า ความสะดวก และความสบายใจตลอดเวลาที่ใช้งานมือถือในต่างประเทศนั่นเอง

About Author

shyboy

shyboy

Partners