ฉาวอีกแล้ว… Galaxy Note 3 ซ้ำรอยมีเหตุให้กังขาเมื่อพบโค้ดลับ Benchmark Booster!!

โดย iSkyline | 2 ตุลาคม 2556 เมื่อ 06:00 น. | อ่าน 50

galaxy note 3 benchmark booster 65

หากยังจำกันได้ดีเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อนหน้านี้มีกรณีฉาวๆ ของ Samsung เกี่ยวกับการใช้โค้ดพิเศษซึ่งจะดักจับข้อมูลเมื่อมีการเปิดแอพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังหลายๆ ตัวในตลาด ซึ่งจะเปิดการทำงานของ CPU ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมทำงานเต็มที่ ทำให้เรียกได้ว่าเป็นความพยายามที่จะทำให้ตัวเครื่อง Samsung Galaxy บางรุ่นมีคะแนนที่ดูดีเกินไปจากการใช้งานจริงหรือไม่? ครั้งก่อนหน้านี้ในรุ่นที่มีปัญหา คือ Galaxy S4 ที่ใช้ชุดประมวลผล Exynos 5 Octa (5410) และถูกเปิดโปงโดยเว็บไซต์ Anandtech (ข่าวที่เกี่ยวข้อง A B C) ซึ่งมีการตอบโต้กันไปมาพอสมควรแต่ก็เงียบๆ ไป

galaxy note 3 benchmark booster 63

ข้ามมาที่ปัญหาใหม่ซึ่งถูกเปิดขึ้นอีกแผลหนึ่งโดย Ars Technica ที่มีการค้นพบว่า Samsung ยังคงมีพฤติกรรมเลียนแบบซ้ำจากเดิมชนิดไม่มีผิดเพี้ยน แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นกับเครื่อง Galaxy Note 3 ที่ขายในดินแดนเสรีประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 800 โดยข้อสงสัยเริ่มเกิดขึ้นเมื่อทางเว็บจับสังเกตได้ว่าคะแนนของหน่วยประมวลผลตัวเดียวกัน เปรียบเทียบกับ LG G2 แต่ส่วนต่างของคะแนนนั้นกลับมีช่องว่างเป็นข้อแตกต่างอย่างมีนัยยะ เมื่อลองตรวจสอบดูก็พบจริงๆ ว่าทาง Samsung ได้มีการใช้งานโค้ดลับพิเศษ Benchmark Booster ใส่มาด้วย

ในการวัดประสิทธิภาพตัวเครื่องโดยแอพลิเคชั่นต่างๆ นั้น ในความเป็นจริงแล้วเมื่อเปิดการทำงาน แรกเริ่มเลยเครื่องและชุดประมวลผลก็ควรที่จะทำงานต่อเนื่องมาจากช่วง Idle แต่กลับของ Galaxy Note 3 ที่ถูกค้นพบประเด็นกังขานี้ เป็นเรื่องที่แตกต่างออกไปเมื่อชุดหน่วยประมวลผลกลับอยู่ในสถานะพร้อมทำงานเต็มรูปแบบและความเร็ว ซึ่งแอพลิเคชั่นทดสอบตัวล่าสุดที่อยู่ในรายการของ Benchmark Booster นั้นไม่เว้นแม้กระทั่ง GeekBench 3 ตัวใหม่ล่าสุดที่ในช่วงหลังเพิ่มความนิยมขึ้นมามาก

galaxy note 3 benchmark booster 62galaxy note 3 benchmark booster 61galaxy note 3 benchmark booster 60

ทางเว็บไซต์ Ars Technica จึงได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบ GeekBench 3 และ StealthBench 3 ซึ่งเป็นแอพตัวเดียวกัน แต่มีการเปลี่ยนแพคเกจข้อมูล โดยจะไม่ถูกดักจับความเคลื่อนไหวในการทำงาน และแน่นอนว่าผลเมื่อ Benchmark Booster ไม่มีผล จึงทำให้ความจริงปรากฏและคะแนนที่ได้ออกมาก็แตกต่างจากเดิมอยู่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีการตั้งข้อสงสัยอีกด้วยว่านอกจากหน่วยประมวลผล CPU แล้วก็อาจจะมีความกังขาในด้านกราฟฟิค GPU เช่นเดียวกัน แต่น่าเสียดายที่วิธีการตรวจสอบที่เคยทำกับ Galaxy S4 นั้นไม่สามารถใช้งานได้ในเครื่อง Galaxy Note 3 เสียแล้ว…

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวโปรดติดตามตอนต่อไป!!

ที่มา: arstechnica

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners