อึ้งกิมกี่ มูลค่าบริษัท Samsung ลดถล่มทลาย 4.4 หมื่นล้าน ตั้งแต่เริ่มขาย Galaxy S6

โดย iSkyline | 2 กันยายน 2558 เมื่อ 19:29 น. | อ่าน 75

samsung booth

ถ้ามองว่า HTC ที่มูลค่าของบริษัทในตลาดหุ้นหล่นอย่างน่าใจหายไปกว่าครึ่งของมูลค่าที่เคยมีการซื้อขายกันในช่วงเดือนที่เปิดตัวโทรศัพท์เรือธงของพวกเขาอย่างซีรีส์ One M9 เมื่อเดือนมีนาคมนั้นว่าแย่แล้ว แต่อ้างอิงจากรายงานล่าสุดที่เปิดเผยโดย Business Korea ดูเหมือนจะมีรายที่สาหัสไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันนัก และถ้าจะยิ่งเซอร์ไพรซ์มากไปอีก เพราะ บริษัทดังกล่าวกลับกลายเป็นชื่อของ Samsung ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ เมื่อมีการเปิดเผยออกมาว่า นับตั้งแต่การเปิดตัวลงสู่ของซีรีส์ Galaxy S6 ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนถึงช่วงเดือนสิงหาคม มูลค่าบริษัทของ Samsung หดตัวอย่างรุนแรงไปถึง 4.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคม ซึ่งแม้ว่า Samsung จะจัดการเปิดตัว Galaxy Note 5 และ Galaxy S6 edge+ ที่เมืองนิวยอร์คไปอย่างหรูหราโอ่อ่า และยังสามารถดำเนินการส่งมอบสินค้าเข้าสูาตลาดได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ไม่ถึงสัปดาห์ของการเปิดตัวก็เริ่มมีสินค้าได้ให้จับจ่ายกันแล้ว แต่มูลค่าของบริษัทในตลาดหุ้นกลับยังหดตัวต่อเนื่องไปอีก 8.1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคิดออกมาเป็นตัวเงินแล้วมูลค่าของผู้ผลิตเกาหลีใต้รายนี้หายไปกว่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในระยะเวลาแค่เพียงเดือนเดียว

samsung market devaluation since april 2015

สำหรับปัจจัยที่ประเมินว่าส่งผลกระทบต่อ Samsung อย่างหนัก คือ การแข่งขันในตลาดโทรศัพท์ที่พวกเขาต้องเจอกับศึกหนักทุกทิศทาง ทั้งการพุ่งขึ้นของของบรรดาผู้ผลิตจากประเทศจีนที่นับชื่อกันไม่หวาดไม่ไหวแถมในหลายๆ เจ้านั้นก็ยังมีกลยุทธ์การจัดการได้อย่างสร้างสรรค์และโดดเด่น สำหรับทาง Apple นั้นก็ไม่เปิดช่องว่างให้กับ Samsung มากนัก โดยผู้ผลิต iPhone สามารถทำตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกตลาดทั่วโลกทำให้สร้างยอดขายในตลาดพรีเมี่ยมได้ดีต่อเนื่องตลอดทั้งปี

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners