มังกรระวัง Intel ทดสอบชิปเซ็ต Core M สำหรับสมาร์ทโฟน Windows 10 ในอนาคต

โดย iSkyline | 2 กันยายน 2558 เมื่อ 18:55 น. | อ่าน 30

intel 6th gen processor

ที่งานสัมมนาเวที IFA 2015 ยังไม่ทันจะเปิดฉากกันอย่างเต็มที่แต่ก็ต้องขอเริ่มความร้อนแรงกันด้วยข่าวของ Intel ที่ออกมาให้รายละเอียดโดย Kirk Skagen ผู้จัดการทั่วไป ที่เปิดเผยว่าในแล๊บทดลองของบริษัทเวลานี้พวกเขากำลังเดินหน้าทำการทดสอบชิปเซ็ต Intel Core M รุ่นที่ 6 ซึ่งเป็นซีรีส์เดียวกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Skylake บนผลิตภัณฑ์ Desktop สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนอยู่ด้วย แต่ก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดของตัวผลิตภัณฑ์ไปมากกว่านี้ เพราะ ปัญหาเรื่องของแบตเตอรี่และระบบการระบายความร้อนแบบ Passive Cooling นั้นนับว่ายังเป็นความท้าทายที่ผลิตภัณฑ์จากฝั่งของ Intel จะต้องคิดหาวิธีการรับมืออยู่ต่อไป เนื่องจากทั้งสองอย่างดังกล่าวนั้นไม่สามารถไล่ตามการพัฒนาของฮาร์ดแวร์หน่วยความจำหรือชิปเซ็ตได้อย่างทันท่วงที

สำหรับในทางทฤษฎีแล้วการนำชิปเซ็ต Intel Core M มาใช้งาน ก็อาจจะมีประสิทธิภาพไล่เลี่ยในช่วงเดียวกับแท๊บเลตไฮบริด Windows 10 ในตลาดรุ่นเล็กๆ ซึ่งก็ยังไม่ได้ทำให้โทรศัพท์ที่ใช้งานชิปเซ็ตเหล่านี้สามารถเข้ามาทดแทนการทำงานของ Desktop ได้อย่างเต็มรูปแบบแต่อย่างใด อีกทั้งต้องย้ำว่าการพัฒนาชิปเซ็ต Core M สำหรับสมาร์ทโฟนที่เปิดเผยออกมานี้ Intel ได้ปรับปรุงการทำงานให้สอดคล้องกับแฟลตฟอร์ม Windows 10 มากกว่าทาง Android อีกด้วย

งานนี้ถ้า Intel ทำได้สำเร็จพร้อมใช้งานเมื่อไร ค่ายที่หนาวๆ ร้อนๆ ขึ้นมาอย่างฉับพลันอาจจะเป็น Snapdragon ของ Qualcomm ที่เป็นคู่ค้าขาประจำของแฟลตฟอร์ม Windows Phone มาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners