แรกสัมผัส Samsung Galaxy Note 7 ส่วนผสมของความลงตัวในไลฟ์สไตล์แบบ Work Smart, Play Hard

โดย iSkyline | 2 สิงหาคม 2559 เมื่อ 22:58 น. | อ่าน 54

samsung-galaxy-s7-previewและแล้วการเปิดตัวของเครื่องโทรศัพท์ Galaxy Note 7 จากทาง Samsung ที่เรียบร้อยไปแล้วเมื่อช่วงดึกคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของประเทศไทย ซึ่งโทรศัพท์เรือธงในรอบครึ่งหลังของปี 2016 จากผู้ผลิตยักษ์ใหญ๋แห่งเกาหลีใต้นั้นอาจจะบอกได้ว่าเป็นอะไรที่สวนกระแสกับบรรดาข่าวลือในช่วงที่ผ่านมาอยู่ไม่น้อยด้วยการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ชิ้นส่วนหลายๆ ตัวร่วมกับทางตระกูล Galaxy S7

โดยถ้ามองเพียงผิวเผินแล้วก็อาจจะเป็นเช่นนั้น แต่หากดูจากนัยยะแล้วคงเป็นอะไรที่น่าสนใจว่า Samsung อาจจะกำลังเปลี่ยนหันหัวเรือไปสู่ทิศทางใหม่ของการทำตลาดที่พวกเขาจะไม่ชูจุดขายด้วยจำนวนปริมาณตัวเลขที่เหนือกว่าเข้าข่มสู้กับคู่แข่งอย่างที่เห็นจนคุ้นชินตาเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป โดยจะเป็นไปเน้นที่การสร้างประสบการณ์การใช้งานจากซอฟท์แวร์นำรวมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์สินค้า Samsung Galaxy ที่เราจะนำเสนอผ่านบทความแรกสัมผัสกันต่อไปนี้

DSC00348เรามาดูสเปคของ Samsung Galaxy Note 7 รู่นจำหน่ายในไทย
– ขนาดเครื่อง 135.5 x 73.9 x 7.9 มิลลิเมตร, หนัก 169 กรัม
– ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 กันน้ำลึกสูงสุงไม่เกิน 1.5 เมตร นานไม่เกิน 30 นาที
– หน้าจอ Super AMOLED 5.7″ Curved QHD
– Exynos 8890 Octa-core 2.3GHz
– RAM 4GB LPDDR4, ROM 64GB รองรับ Micro SD สูงสุด 2TB*
– Android 6.0 Marshmallow
– กล้องหลัก Dual Pixel 12MP OIS F1.7 + LED Flash
– กล้องหน้า 5MP F1.7
– แบตเตอรี่ 3,500mAh
– รองรับ Fast Charging, Fast Wireless Charging
– รองรับ 4G LTE Cat.9, 3CA, Dual SIM (Hybrid Slot), NFC
– Full Netcom 3.0**
– Iris Scanner + Fingerprint
– Samsung Secure Folder
– Blue Light Filter
– วางจำหน่ายในไทย 3 สี Black Onyx, Gold Platinum และ White Titanium ส่วน Blue Coral จะเข้ามาจำหน่ายในภายหลัง ในราคา 28,900 บาท

*รองรับ Micro SD 256GB แต่จริงๆ ตัวเครื่องรองรับได้ถึง 2TB หากในอนาคตมีออกมาก็ใส่เข้าไปใช้งานได้เลย
** ต้องรออัพเดทเฟริมแวร์ใหม่เพื่อที่จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้

DSC08883

Galaxy Note 7 สามารถใช้ปากการ วาดภาพในน้ำได้

เริ่มแรกเราจะว่ากันด้วยเรื่องของรูปลักษณ์ตัวเครื่องภายนอกซึ่งทาง Galaxy Note 7 นั้นยังเป็นเครื่องอีกหนึ่งรุ่นที่
Samsung ได้เลือกใช้วัสดุกระจกเข้ามาเป็นส่วนประกอบหลักของดีไซน์งานออกแบบที่เน้นความโค้งเพรียวจาก
ขอบตัวเครื่องทั้งหน้าและหลังเป็นเอกลักษณ์ดีไซน์ล่าสุดของผลิตภัณฑ์เรือธงในแบรนด์ Galaxy ที่วางตัวทำตลาดในระดับพรีเมี่ยม

DSC08891การจับสัมผัสเครื่องของเราก็นั้นก็ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งโทรศัพท์ที่น่าประทับใจแม้ว่าจะมีหน้าจอขนาดใหญ่มากกว่า 5.5 นิ้ว แต่สัดส่วนตัวเครื่องก็มีความหนาในระดับที่น่าสนใจไม่มากหรือน้อยจนเกินไป น้ำหนักที่ระดับประมาณ 169 กรัม อยู่ในจุดสมดุลที่ดีสามารถตอบสนองการใช้งานมือเดียวและสองมือได้อย่างคล่องตัวไม่แพ้กัน ด้วยว่าการเลือกใช้วัสดุกระจกเมื่อจับถือในอุ้งมือแล้วอาจจะต้องระวังในเรื่องของการลื่นหลุดอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับว่าจะปลิ้นหนีการจับถือแล้วทิ้งดิ่งลงพื้นกันง่ายๆ

ในแง่ของฮาร์ดแวร์นั้นแทบจะยกแฟลตฟอร์มเดียวกันมาจากตระกูล Galaxy S7 ผลิตภัณฑ์ตัวท๊อปของบริษัทในช่วงต้นปี ด้วยการเลือกใช้ชิปเซ็ต Exynos 8890 หน่วยประมวลผลแบบ Octa-core ที่ทาง Samsung ออกแบบและผลิตขึ้นเองจากเทคโนโลยีกระบวนการผลิตที่ขนาด 14 นาโนเมตร FinFET ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของอุตสาหกรรมที่พึงจะทำได้วันนี้แล้ว จับคู่กับหน่วยความจำ RAM 4GB ชนิด LPDDR4 ที่มีความเร็วสูงร่วมเป็นส่วนหลักของหัวใจขับเคลื่อนสุดยอดฮาร์ดแวร์ชิ้นนี้

capture-note-7ระบบกล้องนั้นก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ยกเอาความอดเยี่ยมของเครื่องตระกูล Galaxy S7 มาสานต่อกับผลิตภัณฑ์ใน
รอบตลาดปลายปีด้วยเช่นกัน โดยกล้องตัวหลังยังมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Dual
Pixel มีความรวดเร็วแม่นยำในการหาและจับโฟกัส การทำงานกระชับฉับไวและได้คุณภาพที่ดีอยู่ในเกณฑ์น่าพอ
ใจหรืออาจจะเรียกได้ว่าทาง Samsung นั้นมีความเชี่ยวชาญในการปรับแต่งกล้องสมาร์ทโฟนให้ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

จนกลายเป็นหนึ่งในจุดขายที่ผู้ใช้งานทั่วไปในท้องตลาดและรวมไปถึงสำนักรีวิวให้การยอมรับเป็นที่เรียบร้อยแล้วแม้ว่าจะใช้งานเพียงแค่โหมดออโต้หยิบจับเปิดลั่นชัตเตอร์ แต่ถ้าอยากเล่นท่ายากทางผู้ผลิตเกาหลีใต้ก็เอาใจด้วยการเพิ่มลูกเล่นคุณสมบัติที่จะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายออกมาแล้วดูมีความใกล้เคียงมืออาชีพระดับ Pro ได้อีกด้วยเช่นกัน

DSC09036ในเรื่องการรักษาความปลอดภัยเองนั้นทาง Samsung ก็ได้จัดหนักให้กับโทรศัพท์ในตลาดพรีเมี่ยมเครื่องแรกของค่ายที่ได้รับการพัฒนาและติดตั้งระบบการสแกนม่านตา (Iris Scanner) ที่เราก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีเหนือความคาดหมายอยู่ไม่น้อย โดยในการทดสอบในสภาพแสงแบบภายในอาคารนั้น ตัวระบบสามารถทำการยืนยันตัวตนผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็วฉับไว แม้ว่าจะใส่แว่นสายตาก็สามารถตอบสนองได้ดีอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ

DSC00345และด้วยการยืนยันตัวตนด้วยม่านตาของ Samsung นั้นได้เลือกนำเอาระบบอินฟราเรด (IR) มาช่วยในการทำงาน ทำให้การใช้งานนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น ข้อสังเกตของเทคโนโลยีใหม่นี้ก็อาจจะคงเป็นระยะของการเล็งกล้องสู่สายตาของผู้ใช้งานก็ต้องอยู่ในพิสัยที่พอดีไม่ไกลหรือใกล้จนเกินไปจึงจะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์

แต่ถ้าหากไม่สะดวกต่อการใช้งานระบบสแกนม่านตา ทั้งติดด้วยเรื่องของผู้ใช้งานใส่บิ๊กอาย ใส่แว่นสีชา หรือใส่แว่นที่มีเลนส์โค้งเว้าทาง Samsung เองก็ยังมีตัวเลือกในการสแกนลายนิ้วมือมาให้ได้เลือกใช้งานกันตามสะดวก โดยระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นจะเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่เราใช้ยืนยันตัวตนในการทำธรุกรรมออนไลน์บนสมาร์ทโฟนและบริการที่าสนับสนุนรองรับ

DSC09017

ซ้าย ปากการ Galaxy Note 7 ขวา ปากกา Galaxy Note 5

ว่ากันด้วยจุดขายหลักของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Galaxy Note นั้นย่อมหนีไม่พ้น S Pen ปากกาคู่ใจคนเก่งศิลป์ที่สามารถนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะได้อย่างกระชับฉับไวเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นฝืนผ้าใบดิจิตอลได้แบบไร้รอยต่อ และด้วยความสามารถที่ถูกพัฒนาเพิ่มขึ้นในแต่ละปีที่ผ่านไปทำให้ฮาร์ดแวร์ S Pen รุ่นล่าสุดนี้สามารถทำงานได้อย่างละเอียดแม่นยำขึ้นกว่าเดิมเช่นเดียวกับที่สามารถรองรับแรงกดได้มากถึง 4096 ระดับ เพิ่มขึ้นจากฮาร์ดแวร์รุ่นที่ผ่านมาเป็นเท่าตัว

และนอกจากงานศิลป์แล้วก็ยังสามารถนำไปต่อยอดทำงานด้วยไลฟ์สไตล์ในแบบ Work Smart ด้วยเช่นกันจากการที่มีการติดตั้งแอปพลิเคชั่นตระกูล Microsoft Office ครบชุดมาให้ในเครื่องพร้อมอำนวยความสะดวกการใช้งานจัดการเอกสารได้บนสมาร์ทโฟนตัวเก่งได้อย่างทันท่วงที เรียกว่าเป็นการตอบสนองที่ครอบคลุมสอดรับกับรูปแบบของการทำงานด้วยความยืดหยุ่นได้ในอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว

DSC09011สุดท้ายแล้วของบทความแรกสัมผัส Galaxy Note 7 นี้เราก็อดที่พูดถึงหนึ่งในคุณสมบัติการป้องกันน้ำและฝุ่นที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาเป็นครั้งแรกของตระกูล โดยผ่านการรับรองมาตรฐาน Ingress Protection ในระดับสูงสุดถึง IP68 ที่กันน้ำลึกได้สูงสุด 1.5 เมตร นานสูงสุด 30 นาที และยังสามารถใช้ปากกาเขียนหน้าจอได้ในน้ำ ซึ่งการเพิ่มเข้ามานี้ก็ยิ่งจะสามารถตอบสนองเติมเต็มรูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือเล่นในแบบ Play Hard ที่สามารถลุยได้มากขึ้นโดยไม่เกิดความหวาดหวั่นใจมากจนเกินไปนัก แต่ก็มีในข้อแม้อยู่บ้างว่าการเล่นเหล่านั้นต้องไม่ขีดข้อจำกัดที่ตัวอุปกรณ์มีอยูด้วยนั่นเอง

DSC08929และสรุปโดยภาพรวมแล้วเครื่องโทรศัพท์ Galaxy Note 7 แรกสัมผัสของเราในวันนี้ก็ต้องบอกว่ามีความน่าประทับใจค่อนข้างมาก การเพิ่มคุณสมบัติลูกเล่นต่างๆ เข้ามารองรับครอบคลุมการใช้งานและความต้องการ การทำงานตัวเครื่องที่ปรับแต่งทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์มาได้ดีเข้าคู่ดูจะพยายามเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้นแม้ว่าอาจจะไม่ใช่จำนวนปริมาณมากที่สุดเหมือนที่เคยเป็นมา ซึ่งเป้าหมายต่อไปดูจะเป็นการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ความพร้อมของเทคโนโลยีนั้นสามารถช่วยอำนวยความสะดวกได้เพียงแต่ปลายนิ้วคลิกเท่านั้นครับ

ดูรายละเอียด Samsung Galaxy Note 7 อย่างเป็นทางการ ภาษาไทย : http://www.samsung.com/th/consumer/mobile-devices/smartphones/galaxy-note/galaxy-note7/

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Samsung Galaxy Note 7

20160125_112638 20160125_112653 20160125_154728 20160125_154907 20160125_154930 20160125_155043 20160125_155353

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners