เอเรียนสเปซ เฉลิมฉลองวาระครบรอบในเอเชีย และวางแผนปล่อยดาวเทียมในภูมิภาคอีก 6 ดวงในปี พ.ศ. 2559

โดย RingRangRung | 2 มิถุนายน 2559 เมื่อ 17:59 น. | อ่าน 31

VA222 Decollage champs large le 26/04/2015เอเรียนสเปซ ผู้ให้บริการปล่อยดาวเทียมในเชิงพาณิชย์ชั้นนำของโลก ได้เฉลิมฉลองความสำเร็จที่มีมาอย่างยาวนานในเอเชียแปซิฟิค ระหว่างงานนิทรรศการคอมมูนิคเอเซีย ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ระหว่าง 31 พฤษภาคม ถึง 3 มิถุนายนนี้ เอเรียนสเปซจะได้จัดแสดงนิทรรศการที่บูธหมายเลข IT3-07 ณ มารินา เบย์ แซนส์ (ชั้นหนึ่ง โถงซี) ตลอดระยะเวลาจัดงานดังกล่าว

ปีนี้นับเป็นวาระครบรอบ 35 ปีของการบริการปล่อยดาวเทียมดวงแรกของเอเรียนสเปซให้แก่ลูกค้าในเอเชียแปซิฟิค และวาระครบรอบ 20 ปีของการเปิดสำนักงานภูมิภาคของเอเรียนสเปซในสิงคโปร์  สถิติความสำเร็จอันเป็นเวลายาวนานนี้จะได้รับการผลักดันเพิ่มเติมขึ้นไปอีกในปี พ.ศ. 2559 ด้วยแผนการปล่อยดาวเทียมจำนวน 6 ดวงให้แก่ลูกค้าในเอเชียแปซิฟิค

เอเรียนสเปซ ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเอเชียแปซิฟิค

ปี พ.ศ. 2559 นี้เป็นโอกาสครบรอบ 20 ปีของการเปิดสำนักงานภูมิภาคของเอเรียนสเปซในสิงคโปร์ ตั้งแต่การเริ่มการให้บริการปล่อยดาวเทียมดวงแรกแก่ลูกค้าในเอเชียเมื่อปี พ.ศ. 2524 (ดาวเทียมสื่อสารทดลองชื่อว่าแอปเปิ้ล ขององค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย) บริษัทได้ให้บริการปล่อยดาวเทียวมาแล้วรวม 73 ดวง แก่ผู้ดำเนินงาน 16 รายใน  11 ประเทศของเอเชีย-แปซิฟิค* ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค นั้นเป็นตลาดสำคัญของเอเรียนสเปซโดยมีส่วนแบ่งตลาดถึงร้อยละ 60 ของตลาดโลกสำหรับการปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ ซึ่งคิดเป็นประมาณร้อยละ 25 ของธุรกิจรวมระดับโลกของเอเรียนสเปซ เอเรียนสเปซเป็นผู้ให้บริการปล่อยดาวเทียมที่ผู้ดำเนินงานรายใหม่ในภูมิภาคไว้วางใจเลือกใช้ และยังเป็นผู้ให้บริการปล่อยดาวเทียมดวงแรก ๆ ของประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์และเวียดนาม

เมื่อมองไปในอนาคต เอเรียนสเปซได้รับสัญญาให้ปล่อยดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรอีก 11 ดวงจากลูกค้าในเอเชียแปซิฟิค ด้วยสถิติ 6 ดวงที่ได้วางแผนไว้ในปี พ.ศ. 2559 สำหรับผู้ดำเนินการ 5 ราย ได้แก่ เทเลคอมอินโนนีเซีย และ พีที แบงค์ รักยัต อินโดนีเซีย (ประเทศอินโดนีเซีย) องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย(ประเทศอินเดีย) เครือข่าย บรอดแบนด์แห่งชาติ หรือ เอ็นบีเอ็น (ประเทศออสเตรเลีย) และดาวเทียมอีกสองดวงสำหรับ สกาย เพอรเฟ็ค เจแซท (ประเทศญี่ปุ่น) โดยรวมแล้วมากกว่าร้อยละ 40 ของน้ำหนักบรรทุกที่มีการปล่อยขึ้นไปสู่วงโคจรค้างฟ้า โดย เอเรียนสเปซในปีพ.ศ. 2559 นี้จะเป็นของดาวเทียมในเอเชียแปซิฟิค

การปล่อยดาวเทียมดวงต่อไปที่วางแผนไว้สำหรับภูมิภาคนี้ นั้นได้ เป็นของพีที แบงค์ รักยัต อินโดนีเซีย (เปอร์เซโร)  ทีบีเค (บีอาร์ไอ) นี่ยังถือว่าเป็นครั้งแรกอีกประการหนึ่งสำหรับเอเรียนสเปซ เพราะว่า บีอาร์ไอ นั้นเป็นธนาคารแห่งแรกของโลกที่ได้ซื้อดาวเทียมเป็นของตัวเอง ดาวเทียม บีอาร์ไอแซท จะมอบระบบการสื่อสารด้านการธนาคารที่มีความปลอดภัยชั้นสูง ให้แก่สาขาของธนาคารกว่า 10,600 สาขาที่ดำเนินการ โดยมีช่องสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ 237,000 ช่องและมีลูกค้าใช้งานเกือบ 53 ล้านคนทั่วทั้งหมู่เกาะต่าง ๆ ของอินโดนีเซีย ดาวเทียม บีอาร์ไอแซท นั้นจะถูกปล่อยโดยจรวด เอเรียน 5 จากศูนย์อวกาศเกียน่าในวันที่ 8 มิถุนายน

หลังจากการปล่อยดาวเทียม บีอาร์ไอแซท  จรวดเอเรียน 5 จะทำการปล่อยดาวเทียมอีก 5 ดวงสำหรับผู้ให้บริการในเอเชียแปซิฟิคในปีนี้ได้แก่ ดาวเทียมซุปเปอร์เบิร์ด-8 และ ดาวเทียมเจซีแซท 15 ของสกาย เพอร์เฟ็ค เจแซท  ดาวเทียมจีแซท 18 (ขององค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย ดาวเทียมสกาย มัสเตอร์ II   ของเอ็นบีเอ็น และ ดาวเทียมเทลคอม 3S** ของเทลคอม อินโดนีเซีย  สำหรับ ดาวเทียมสกาย มัสเตอร์ II นั้น จะเป็นดาวเทียมดวงที่ 8 ที่ได้ปล่อยให้ประเทศออสเตรเลีย  ซึ่งสำหรับออสเตรเลียนั้นยังมีบริษัทโทรคมนาคม ออปตัส ให้ความวางใจให้เอเรียนสเปซเป็นผู้ปล่อยดาวเทียมทุกดวงที่ปฏิบัติการอยู่ในขณะนี้ ดาวเทียมเทลคอม 3S** ซึ่งจะมีการปล่อยในอนาคตนั้น จะตามดาวเทียม เทลคอม 2 และ เทลคอม 1 ที่เป็นภารกิจก่อนหน้านี้ของเอเรียสเปซ ที่ได้ถูกปล่อยเข้าสู่วงโคจรอย่างสำเร็จ

*ออสเตรเลีย จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย เวียดนาม

**ดาวเทียมเทลคอม 3S มาทดแทนดาวเทียม เทลคอม 3 ซึ่งได้เสียหายไปจากการปล่อยที่ล้มเหลวของยานปล่อยโปรตอน

 

ภารกิจสู่ความสำเร็จ เอเรียนสเปซ ตอกย้ำความปรารถนาที่จะให้ถึงจุดหมาย

ใน พ.ศ. 2558 เอเรียนสเปซได้ตอบโจทย์ความท้าทายของการปฏิบัติการที่ต้องดำเนินภารกิจ 12 ภารกิจจากศูนย์อวกาศเกียน่า ด้วยการปล่อยดาวเทียม 21 ดวงเข้าสู่วงโคจรให้แก่ลูกค้า 14 ราย และในขณะเดียวกัน เอเรียนสเปซก็ได้มีการปรับเปลี่ยนบริการปล่อยดาวเทียมอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบความต้องการของตลาด และสามารถทำสถิติมียอดคำสั่งซื้อถึง 2.5 พันล้านยูโรในระหว่างปีผ่านมาซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

จากความสำเร็จในการปฏิบัติการและธุรกิจ เป็นพื้นฐานให้เอเรียนสเปซนั้นตั้งเป้าหมาย มุ่งมั่นต่อเนื่องในปี พ.ศ. 2559  พร้อมการปล่อยดาวเทียมที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว 4 ครั้ง โดยใช้จรวดสำหรับปล่อยสัมภาระน้ำหนักมาก อย่างจรวดเอเรียน 5 จำนวน 2 ครั้ง และจรวดโซยุซ สำหรับปล่อยสัมภาระน้ำหนักปานกลางอีก 2 ครั้ง เอเรียนสเปซนั้นมีเป้าหมายว่าจะมีภารกิจปล่อยดาวเทียม 12 ครั้งในปีนี้ โดย 8 ครั้งใช้จรวดเอเรียน 5 (ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่ของจรวดรุ่นนี้) สองครั้งใช้จรวดโซยุซ และอีกสองครั้งใช้จรวดเวก้า

เอเรียนสเปซได้ลงนามในสัญญาใหม่จำนวน 3 สัญญาตั้งแต่เริ่มต้นปีมานี้

  • ดาวเทียมคอมแซท เอ็นจี จำนวน 2 ดวง โดยใช้จรวดเอเรียน 5 ซึ่งเป็นการทำสัญญากับลูกค้าคือทาเลส อาลีเนีย และแอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ ในนามขององค์การจัดซื้อด้านกลาโหมของฝรั่งเศส (ดีจีเอ)
  • ภารกิจ CERES สำหรับองค์การอวกาศ ซีเอ็นอีเอสของฝรั่งเศสในฐานะลูกค้า และในนามของ องค์การจัดซื้อด้านกลาโหมของฝรั่งเศส (ดีจีเอ) เช่นเดียวกัน
  • ดาวเทียมเวียแซต จำนวน 2 ดวง สำหรับลูกค้าคือ เวียแซต อิงค์

และก่อนที่จะสิ้นสุดปีนี้ เอเรียนสเปซ ได้พิจารณาที่จะเริ่มทำการตลาด เวก้า-ซี และเอเรียน 6  ยานปล่อยรุ่นใหม่ของยุโรป กำหนดว่าจะมีการปล่อยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2562 และ พ.ศ. 2563 ตามลำดับ  เอเรียนสเปซเป็นส่วนหนึ่งของการปรับการกำกับดูแลของอุตสาหกรรมจรวดปล่อยดาวเทียม เอเรียนสเปซจึงได้มุ่งเน้นที่จะ สร้างรากฐานสำหรับอนาคตโดยพัฒนาทางเลือกที่เป็นนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อให้บริการที่เป็นไปได้ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

“เรามีความภาคภูมิใจในการเป็นพันธมิตรอย่างเหนียวแน่นและเชื่อถือได้กับผู้ดำเนินงานรายต่าง ๆ ในเอเชีย      แปซิฟิคมาเป็นเวลากว่า 35 ปี ซึ่งตอกย้ำในปีนี้ด้วยดาวเทียมไม่น้อยกว่า 6 ดวงที่จะถูกปล่อยไปเพื่อส่งเข้าไปยังวงโคจรค้างฟ้าโดยแอเรียนสเปซ” สเตฟาน อิสราเอล ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอเรียสเปซ กล่าว “ด้วยข้อได้เปรียบจากความเป็นเลิศของจรวดปล่อยดาวเทียมของเราและจรวดในตระกูลเอเรียนสเปซที่แข่งขันได้มากขึ้น เราหวังว่าจะยังคงรักษาความเหนียวแน่นของความสัมพันธ์เหล่านี้ไว้ในอนาคต การเริ่มนำเสนอ จรวดเอเรียน 6 และเวก้า-ซี จะช่วยลดต้นทุนในการเข้าถึงอวกาศได้ในอนาคตและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับความสามารถของเราที่จะมอบทางเลือกที่ปรับแต่งได้เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะตัวของผู้ดำเนินงานในภูมิภาค  ในทุกภาคส่วนของตลาด”

ภาพจาก: “ESA-CNES-ARIANESPACE, Optique Vidéo du CSG”.

About Author

RingRangRung

RingRangRung