ดาวรุ่ง Google I/O ปีนี้คือ Android TV

โดย hypertext78 | 2 มิถุนายน 2557 เมื่อ 12:56 น. | อ่าน 16

w640[8]

ณ จุดนี้ค่อนข้างจะเป็นที่มั่นใจกันแล้วว่าดาวเด่นประจำงาน Google I/O ปีนี้คือแพลตฟอร์ม Android TV นั่นเอง (รวมไปถึง Android Wear ด้วย) โดยที่ผ่านมามี Google TV แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก งานนี้ทาง Google เตรียมลุยใหม่ โดยมีพันธมิตรมากกว่าครั้ง Google TV เพียบ ทำให้คาดว่า Google Set-top box ตัวนี้จะดีกว่าที่ผ่านมา แต่แหล่งข่าวนิรนามได้บอกกับเว็บ GigaOM ว่าในงาน Google I/O นั้นจะเป็นเพียงการเปิดตัว ไม่ใช่พร้อมวางจำหน่าย

1

จากข้อมูลที่ได้รับมา แม้จะยังยืนยันไม่ได้ แต่ว่า Google น่าจะนำ Android TV มาปัดฝุ่นทำใหม่ต่อจาก Google TV พร้อมพันธมิตรวงการผู้ผลิตทีวี แทนที่จะเป็นการผลิตหรือพัฒนาเอง โดยจะเน้นไปฟากซอฟท์แวร์ โดยเฉพาะ Play Store ที่มีทั้ง Movies, TV, Music, รวมถึงผู้ให้บริการวิดิโอสตรีมมิ่งอื่นๆ อย่าง YouTube, Netflix, Hulu

ในแง่ของการทำงานแล้ว Android TV นั้นฟังดูไม่แตกต่างจาก Google TV มากนัก ทางแหล่งข่าวระบุว่าจุดที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือ GUI ที่ชื่อว่า Pano นั่นเอง งานนี้ยังฟังดูไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ คงต้องรอดูงาน Google I/O ว่าจะพรีเซนท์ให้เราเห็นอะไรกันบ้าง ก็แหม่ แหล่งข่าวนิรนามเล่นไม่ค่อยจะบอกอะไรเท่าไหร่ คงจะยากแก่การคาดเดา

ที่มา: Android Police

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners