ตัวจริงจัดเต็ม Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 820 พร้อมเริ่มทดสอบความแรงช่วงครึ่งปีหลัง

โดย iSkyline | 2 มีนาคม 2558 เมื่อ 17:37 น. | อ่าน 8

snapdragon 820

ความน่าสนใจในสัปดาห์งาน Mobile World Congress 2015 ยังดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อทาง Qualcomm ผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon ได้ใช้เวทีดังกล่าวในการประกาศตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 820 อย่างเป็นทางการ ซึ่งต้องบอกว่าครั้งนี้ตัวจริงจัดเต็มพร้อมเตรียมทำตลาดสานต่อจาก Snapdragon 810 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เกิดกรณีปัญหาที่ทาง Samsung ได้ทำการปฏิเสธการนำชิปเซ็ตรุ่นดังไปใช้งานกับ Galaxy S6 ที่เพิ่งจะเปิดตัวไป

สำหรับรายละเอียดในเบื้องต้นของ Snapdragon 820 นั้นยังมีไม่มาก แต่ทาง Qualcomm ระบุว่าจะเริ่มเปิดตัวทดสอบในช่วงครึ่งหลังของปี 2015 ทำให้คาดการณ์ได้ว่าอาจจะพร้อมส่งมอบได้สำหรับอุปกรณ์ในช่วงต้นปี 2016 ชิปเซ็ตตัวใหม่นี้จะทำงานด้วยเป็นแกนประมวลผลตระกูล Kyro ที่ทาง Qualcomm นำเอาพื้นฐานของ ARMv8 มาปรับแต่งเพิ่มเติมจากรุ่นมาตรฐาน คงความสามารถในการรองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิต ในด้านของการผลิตจะใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ FinFET เป็นหัวใจสำคัญ

สิ่งที่ยังคงต้องติดตามดูต่อไปว่าโรงงานใดจะได้รับสัญญาว่าจ้างผลิตฉบับใหม่นี้ไป เนื่องจากโรงงานที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและรองรับการผลิตได้ในจำนวนมากนั้นก็คงมีอยู่สองแห่งที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากัน อย่าง Samsung ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 14 นาโนเมตร และ Taiwan Semiconductor Company ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 16 นาโนเมตร

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners