สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2014

โดย hypertext78 | 2 มีนาคม 2557 เมื่อ 08:30 น. | อ่าน 35

news-tablet[1]

ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์แล้ว โดยถือเป็นสัปดาห์ที่มีการเปิดตัว ข่าวลือ และสารพัดสิ่งต่างๆ ในแวดวงสมาร์ทโฟนไม่น้อยเลยล่ะครับ เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมามีงาน MWC (Mobile World Congress) 2014 ที่บาร์เซโลน่าไปนั่นเอง แต่ละค่ายใหญ่ๆ ต่างก็ขนโทรศัพท์ และสินค้าแกดเจ็ทโลกอนาคตมาเปิดตัว และให้เห็นตัวต้นแบบกันก่อน เพื่อให้เราๆ เดาว่าอนาคตเราจะใช้ชีวิตกันอย่างไรต่อไปนั่นเอง

Samsung เปิดตัวนาฬิกาใหม่ โดยไม่มีชื่อ Galaxy อีกแล้ว คราวนี้ใช้ชื่อเพียง Samsung Gear 2 (ไม่มี galaxy แต่เปิดตัวมาก็รุ่นที่ 2 เลย)  โดยตระกูล Gear 2 จะมีด้วยกันสองตัว ได้แก่ Gear 2 และ Gear 2 Neo โดยทั้งคู่จะใช้งานระบบปฏิบัติการ Tizen OS ส่วนความแตกต่างระหว่างสองตัวนี้คือมีกล้อง และไม่มีกล้อง นั่นเอง โดยคราวนี้ทั้งกล้องและไมโครโฟนมาอยู่บนตัวนาฬิกาแล้ว ไม่เหมือนครั้ง Galaxy Gear ที่เอาไปไว้บนสายนาฬิกา

นอกจาก Samsung Gear 2 และ Gear 2 Neo แล้วยังมี Samsung Gear Fit อีกด้วย ตั้งเป้าเอาใจกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะสามารถเก็บข้อมูล และสนับสนุนการใช้งานสำหรับกลุ่มฟิตเนสนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีขนาดหน้าจอและเอกลักษณ์ที่แตกต่างจาก Gear 2 อีกด้วย เนื่องจากเป็นหน้าจอแบบยาว และจอโค้ง และแบตเตอรีอายุ 4 วัน ถือเป็น Samsung Gear ที่มีอายุการใช้งานต่อวันยาวที่สุดในตอนนี้

MediaTek เปิดตัวชิป 64 Bit แล้ว โดยใช้สถาปัตยกรรมของ ARM Cortex A53 (Quad Core 1.5GHz) ถือได้ว่าเป็นชิปกลุ่ม Premium ที่ MediaTek ไม่ค่อยก้าวเข้ามาเล่นแต่เดิมนัก งานนี้นอกจากชิปจะเทพแล้วยังรองรับ Modem เชื่อมต่อสัญญาณ LTE Cat 4 (150 Mbps) อีกด้วย กว่าจะเริ่มเห็นใช้ในโทรศัพท์กลุ่มราคาถูกคาดว่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 นี้

นอกจากเปิดตัวชิป 64 Bit แล้วยังเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่รหัส MT6595 ที่ทำงาน big.LITTLE อีกด้วย ใช้สถานปัตยกรรมเบื้องหลัง Cortex A17 จำนวน 4 คอร์ กับ Cortex A7 อีก 4 คอร์ (คล้ายๆ กับ Exynos 5 นั่นเอง) งานนี้ทาง MediaTek ตั้งเป้าเตรียมชน Snapdragon 800 เลยทีเดียว เพราะชิปดังกล่าวสามารถใช้งาน HMP ได้ด้วย

ข่าวลือใหม่ระบุ LG จับมือ Google ทำ Google Watch น่าจะใช้ชื่อ Nexus (Nexus Watch?) และเปิดตัวในงาน Google I/O ปีนี้ ส่วนข้อมูลแบบเจาะลึกนั้นยังไม่มีโดยละเอียด

Mozilla ต้นสังกัด Firefox OS จับมือ Spreadtrum เตรียมผลิตสมาร์ทโฟนราคา $25 เรียกได้ว่าถูกสุดๆ อย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่า Spreadtrum จะไม่ดังเท่าไหร่นัก แต่กลุ่มเป้าหมายของ Firefox OS นั้นก็คือกลุ่มตลาดเกิดใหม่ ที่ไม่เรื่องมากเรื่องสเปค หรือยี่ห้ออยู่แล้ว กลุ่มนี้เน้นราคาถูกสุดๆ เป็นหลัก ดังนั้นน่าจะเป็นไปตามแผนของ Mozilla นั่นเอง

Nokia เปิดตัวสามพี่น้องพลัง Android รวด ได้แก่ Nokia X, Nokia X+, Nokia XL

Nokia X Series นั้นจะเป็นสมาร์ทโฟนพลัง Android ที่ใส่ User Interface ของ Windows Phone (Live Tiles) และ Asha (Fastlane) เข้ามา ส่วนบริการเบื้องหลังทั้งหมดจับเปลี่ยนจาก Google เป็นของ Nokia และ Microsoft เอง ตามความสามารถและบริการที่ครอบคลุมไม่แพ้กัน

สเปคคร่าวๆ ของ Nokia X ได้แก่

  • Snapdragon 200 (Dual Core 1GHz)
  • จอ 4 นิ้ว (854 x 480) [Nokia XL จอ 5 นิ้ว]
  • พื้นที่ภายใน 4GB (รองรับ MicroSD) RAM 512MB [Nokia X+, Nokia XL RAM 768MB]
  • ใช้งาน Android 4.1.2
  • กล้องหลัง 3 Megapixel (Fixed Focus) [Nokia XL กล้อง 5 Megapixel และมีกล้องหน้า 2 Megapixel]
  • รองรับ Dual SIM
  • แบตเตอรี 1,500 mAh

Nokia เผยว่าแอพ 75% ของทั้งหมดในปัจจุบันสามารถใช้กับ Nokia X ได้ทันที เหลือเพียง 25% ที่พึ่งพิงกับ Google Framework ไม่ว่าจะเป็น Play, Maps, Calendar ต้องทำการพอร์ตให้ใช้งานกับ Nokia Store ได้ แต่ก็ไม่น่าจะวุ่นวายมาก โดยคาดว่าแก้ไขให้ใช้งานร่วมกันได้นั้นใช้เวลาไม่เกิน 8 ชม. และทาง Nokia มีเอกสารคู่มือการใช้ Nokia X Services SDK ให้พร้อมแล้วด้วย

SONY เปิดตัวรุ่นท็อปใหม่ Xperia Z2 จับ Xperia Z1 แปลงร่าง อัดสเปค กล้องเดิม แต่รองรับเทคโนโลยีใหม่ขึ้น โดยเปลี่ยนหน่วยประมวลผลมาเป็น Snapdragon 801 นอกนั้นยังคงเหมือนเดิม กล้องยังคงเป็น SONY G Lens – Exmor RS 20.7 Megapixel ตัวเดิม แต่ถ่ายวิดิโอแบบ 4K ได้แล้ว รวมไปถึงวิดิโอสโลว์โมชัน 120 FPS ที่ความละเอียด 720P

Xperia Tablet Z2 เปิดตัวมาแข่งด้วยเทคโนโลยีและความบางเบา โดยสเปคด้านในนั้นยังไม่แตกต่างจาก Xperia Z2 มากนัก ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon 801, RAM 3GB, กล้องที่เหลือ Exmor RS 8 Megapixel นอกจากนั้นโดยรวมแล้วก็เหมือนกัน ส่วนความเป็นแทบเล็ตนั้นยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นจอ IPS Triluminos 10.1 นิ้ว (Full HD) แบตเตอรี 6,000 mAh และใช้งาน Android 4.4.2

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นท็อป Samsung Galaxy S5

ในงาน Samsung Unpacked ทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy S5 ด้วยเอกลักษณ์ฟีเจอร์เด่นห้าประการ ได้แก่ Design, Camera, Connectivity, Stay Fit, Life

สำหรับการดีไซน์นั้นคงจะเป็นเรื่องของการกันน้ำและฝุ่นนั่นเอง โดย Samsung Galaxy S5 นั้นได้รับมาตรฐาน IP67 บอดี้รอบตัวปิดซีลยางหมดแล้ว

เรื่องของกล้องนั้นอวดเต็มที่ว่ามีความละเอียดสูงถึง 16 Megapixel และใช้ระยะเวลาโฟกัสภาพสั้นเพียง 0.3 วินาทีเท่านั้น รวมไปถึงความสามารถใหม่อย่าง Realtime HDR ทั้งวิดิโอและภาพนิ่ง ทำให้เห็นได้ทันทีว่าถ่ายออกมาแล้วภาพจะเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Selective Focus หรือการทำฉากหลังเบลอ และถ่ายวิดิโอได้สูงสุดที่ 4K

เรื่องของการเชื่อมต่อนั้น Samsung ได้ใส่เทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า download Booster ถ้าเครื่องเชื่อมต่อกับ LTE อยู่ และใช้ WiFi เมื่อไฟล์มีขนาดเกิน 30MB จะใช้เทคโนโลยีทั้งสองส่วนร่วมกันในการดาวน์โหลดกลับเข้ามา

เรื่องการรักษาสุขภาพแน่นอนว่ายังคงใช้ S-Health โดยคราวนี้หลังกล้องจะมีเซนเซอร์ตรวจวัดชีพจร แน่นอนว่าเซนเซอร์สารพัดรุ่นใน Galaxy S4 ยังคงอยู่ครบถ้วน

หลังจากเปิดตัวเสร็จก็มีข่าวน่าคิดหนักเข้ามา ว่า Samsung Galaxy S5 นั้นรุ่น 16GB จะเหลือความจุใช้งานเพียง 8.4GB เท่านั้น โดยพื้นที่ที่หายไปนั้นคือระบบปฏิบัติการ บริการ และ TouchWiz กว่า 8GB เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีข่าวมาว่าจะมีรุ่น Octa Core เช่นเดิม โดยจะเป็น Exynos 5422 Octa Core นั่นเอง

OPPO ข่ม Samsung บอกใบ้ 7 > 5 ด้วยโฆษณาเบาะๆ น่าจะหมายถึง OPPO Find 7 เจ๋งกว่า Samsung Galaxy S5 นั่นเอง

ภาพหลุดอีกชุด HTC One 2 หรือเรือธงรุ่นถัดไปของ HTC งานนี้มีเพียงภาพหลุดออกมาให้เราเห็น (แถมไม่ชัดนัก) แต่เจ้าตัวบอกว่าด้านหน้าจะเป็นกล้องความละเอียด 4 Megapixel ด้วยถือว่าโดยรวมแล้วดีไม่น้อยเลยล่ะ

นอกจากนี้สัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีข่าวภายในประเทศน่าสนใจด้วยกันสองข่าว ได้แก่

AIS เปิดตัว Multi-Size SIM รองรับตั้งแต่ Mini-SIM, MicroSIM, NanoSIM สามารถติดต่อได้ที่ AIS Shop และร้าน Telewiz ทุกสาขา โดยซิมดังกล่าวรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ทุกประเภทครับ

นอกจากนี้ยังมีข่าวพรายกระซิบมาให้ทีมงาน mxphone ทราบว่า Samsung จะลดราคา Samsung Galaxy S4 ลงเหลือ 17,500 บาท (จากเดิม 19,800 บาท) มีผลวันที่ 3 มีนาคม หรือพรุ่งนี้นั่นเองครับ งานนี้แนะนำว่าอย่างเพิ่งรีบ ลดเท่านี้รอดูว่า Galaxy S5 บ้านเราจะเปิดราคาเท่าไหร่น่าจะดีกว่า

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners