ยื่นหมูยื่นแมว Samsung อนุญาติให้ผู้พัฒนาอิสระ เข้าถึงข้อมูลลายนิ้วมือได้!!

โดย iSkyline | 2 มีนาคม 2557 เมื่อ 17:09 น. | อ่าน 26

samsung galaxy s5

ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักเมื่อเครื่อง Galaxy S5 จะเป็นโทรศัพท์เรือธงเครื่องล่าสุดที่มีการติดตั้งฮาร์ดแวร์สำหรับอ่านและจดจำลายนิ้วของผู้ใช้งาน หลังจากตกเป็นข่าวลือมาอย่างหนาหูตลอดนับตั้งแต่ที่คู่แข่งอย่าง Apple เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2013 นำหน้าอยู่ร่วมครึ่งปี แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ นโยบายเกี่ยวกับการนำข้อมูลลายนิ้วมือไปใช้งาน ซึ่งแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

เนื่องจาก Apple ได้บังคับใช้นโยบายที่ไม่อนุญาติให้ผู้พัฒนารายอื่นๆ นอกจาก Apple สามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่เป็นการยืนยันตัวบุคคลด้วยข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้งานได้ ซึ่งผู้พัฒนาเครื่อง iPhone จำกัดสิทธิ์การใช้งานเอาไว้สำหรับปลดล็อคเครื่อง การยืนยันตัวตนในการจ่ายเงินในร้านค้าออนไลน์ iTunes แต่นโยบายดังกล่าวกลับเป็นเรื่องตรงกันข้ามในความเห็นของ Samsung ที่ยินยอมให้ผู้พัฒนารายอื่นเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้

ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ได้เปิดตัว Pass API ในชุดการพัฒนาซอฟท์แวร์ไปพร้อมๆ กับการเปิดตัว Galaxy S5 สำหรับให้ผู้พัฒนารายอื่นสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้งานได้ ซึ่งทางคู่ค้ารายแรกที่ตอบรับกับนโยบายดังกล่าว คือ PayPal ที่จะนำมาใช้ประโยชน์การยืนยันตัวตนผู้ใช้งานสำหรับบริการการโอนเงินเมื่อใช้งานผ่านโทรศัพท์รุ่นล่าสุดจาก Samsung

แล้วคุณผู้อ่านคิดว่านโยบายแบบไหนที่จะตอบสนองผู้ใช้งานได้ดีกว่ากัน ร่วมแสดงความเห็นกันได้ที่หน้าแฟนเพจหรือในกล่องความเห็นด้านล่างเช่นเคยครับ 🙂

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners