หน่วยประมวลผล Intel Merrifield นอกจาก 64 บิต แล้วมีทีเด็ดอะไรอีก?

โดย iSkyline | 2 มีนาคม 2557 เมื่อ 17:45 น. | อ่าน 77

intel merrifield reference

นับเป็นอีกเฮือกหนึ่งของความพยายามจาก Intel ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ที่พยายามจะเจาะตลาดอุปกรณ์พกพา ซึ่งในงาน Mobile World Congress 2014 ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ในตระกูล Merrifield (Dual-core) และ Moorefield (Quad-core) ซึ่งมีคุณสมบัติรองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิตมาในตัว และผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีขนาด 22 นาโนเมตร พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟฟิค Power VR 6

โดยข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับชิปเซ็ตรุ่นใหม่จาก Intel ทั้งสองตัวนั้น ยังประกอบไปด้วย การสนับสนุนการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE มีระบบซึ่ง Intel เรียกว่า Advanced Sensors ที่ถูกติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของชิปเซ็ต ที่สนับสนุนการทำงานของ Pedometer, GPS, gesture sensor, motion sensor ที่ออกแบบโดยมีเป้าหมายลดการใช้พลังงานส่วนเกินเป็นความสำคัญลำดับแรก

นอกจากนั้นทาง Intel ยังได้เปิดเผยถึงการเซ็นสัญญาร่วมกับพันธมิตรผู้ผลิตอุปกรณ์อย่างเช่น ASUS หรือ Lenovo เพิ่มเติมอีกในระยะเวลาหลายปีข้างหน้า ซึ่งคงจะดับกระแสข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า Intel อาจจะพิจารณาถอนสมอจากการผลิตหน่วยประมวลผลสำหรับตลาดอุปกรณ์พกพาในอนาคตอันใกล้ไปได้อีกพักใหญ่ๆ

ที่มา: androidcentral

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners