ส่องมือถือช่วงราคา 15,000 ที่น่าสนใจ รุ่นไหนคุ้ม รุ่นไหนใช่ ลองมาดูกัน

โดย nookzz | 3 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 14:11 น. | อ่าน 98

cover-mid-end-smartphoneสมาร์ทโฟนในตลาดกลางขึ้นไปช่วงนี้ห้ำหั่นกันหนักมาก หลายๆ แบรนด์ทำสมาร์ทโฟนในกลุ่มนี้ออกมาด้วยดีไซน์ที่สวย วัสดุดูดี สเปคเครื่องก็แรงพอตัว ฟีเจอร์ก็เทียบเท่ากับเรือธงหลายๆ ตัวได้เลย วันนี้เราจะมาลองดูกันหน่อยว่าแต่ละรุ่นนั้นเป็นอย่างไร โดยรุ่นที่จับมาแนะนำจะมี OPPO R7 Plus, iPhone 5s, Galaxy A5 (2016), Huawei P8 และ HTC One E9+

สำหรับ 5 รุ่นที่ยกมาแนะนำรอบนี้ เป็นรุ่นที่ผมได้ลองเล่นมาแล้วหมด และแต่ละเครื่องก็มีดีแตกต่างกันไป อยู่ที่สไตล์ และความชอบล้วนๆ เอาเป็นว่าลองมาดูกันหน่อยว่ารุ่นไหนจะคุ้ม และใช่ที่สุดสำหรับแต่ละคนครับ

OPPO R7 Plus

r7-plus-004-600x337

ขอแนะนำเป็นรุ่นแรกก่อนเลย เพราะเป็นรุ่นใหญ่สุด ขนาดก็จิ๋วๆ 6″ Full HD ฮ่าๆ ใหญ่สุดและฟีเจอร์ก็ค่อนข้างครบครับ รุ่นนี้ราคาน่าจะแพงกว่าใครๆ 16,990 บาท แต่เห็นว่าหาซื้อกันได้ไม่เกิน 16,000 บาท เหมาะกับคนที่ชอบหน้าจอใหญ่ ไม่มีปัญหากับการพกพา หน้าจอค่อนข้างสีสันสวยงาม คมละเอียด ประสิทธิภาพดีด้วย ไว้ดูหนังเล่นเกมส์ หรือใช้งานแทนแท็บเล็ตได้เลยนะ

จุดแข็ง
– หน้าจอใหญ่ AMOLED 6.0″ Full HD
– มีสแกนลายนิ้วมือค่อนข้างแม่นยำ
– กล้องถ่ายไวมี Laser Focus
– แบตเตอรี่อึด

จุดอ่อน
– ขนาดใหญ่
– กลางคืนถ่ายภาพยังไม่ถูกใจเท่าไหร่

อย่างที่บอกรุ่นนี้จุดขายคือหน้าจอครับ และระบบสแกนลายนิ้วมือด้วย กล้องจริงๆ แล้วถ่ายดี ถ่ายไวในกลางวัน กลางคืนต้องเปืดแฟลชที่เป็นแบบ Dual-tone นวลกว่า แต่เอาจริงๆ พฤติกรรมของเราๆ ถ่ายภาพก็ไม่ค่อยชอบเปิดแฟลชกันเท่าไหร่หรอก ดังนั้นเลยมองว่าหากชอบถ่ายภาพกลางคืนรุ่นนี้อาจทำได้ไม่ดีนัก แต่ถ้าเอามาเล่นเกมส์ เข้าเว็บไซต์ หรือดูหนัง ทำได้ดีมากๆ บันเทิงเลยล่ะเพราะแบตเตอรี่ก็อึดด้วย

สำหรับมือถือราคาช่วง 15,000 บาท รุ่นนี้ราคาเกินไปหน่อยนึง แต่เอาไว้ให้เป็นทางเลือกของคนที่เน้นด้านมัลติมีเดียเป็นหลักครับ ใหญ่แต่ใช้ดีจริงไม่ต้องพกแท็บเล็ตเลยนะ ส่วนศูนย์บริการเท่าที่ได้ยินมาก็ยังฟีดแบ็คโอเค แม้จะมีน้อยกว่าแบรนด์ใหญ่ๆ ก็ตาม

Review OPPO R7 Plus : https://www.mxphone.com/review-oppo-r7-plus/

Samsung Galaxy A5 (2016)

cover-a-2016-series

เพิ่งได้ลองเล่นไปสดๆ ร้อนๆ รุ่นนี้ และค่อนข้างปราบปลื้มครับ เครื่องออกแบบดีไซน์มาใหม่ ผสานระหว่างโลหะและกระจกลงตัวเช่นเดียวกับเรือธง Galaxy S6 เพียวบาง และเบากว่าเดิมพอตัวเลย คือวัสดุดูดีเลยครับ พกพาง่ายลงตัว เปิดราคามา 13,900 บาท ส่วนรุ่น A7 (2016) ก็แทบจะเป็นฝาแฝดกันเลย อันนี้ 15,900 บาท ใหญ่กว่า RAM เยอะกว่า แบตใหญ่กว่า แน่นอนว่าจุดขายคือดีไซน์ แต่ประสิทธิภาพก็ดี กล้องถ่ายสวยโดยเฉพาะที่มืด ฟีเจอร์ต่างๆ ครบครับ

จุดแข็ง
– บอดี้ดีไซน์แบบ Metal-Glass ลงตัวสวยหรู
– ขนาดพกพาง่าย น้ำหนักเบา
– หน้าจอสวย sAMOLED 5.2″ Full HD
– มีระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานแม่นยำ
– ชิปเซ็ตตัวใหม่กว่าใคร Exynos 7580 64-bit
– กล้องหลังและหน้า F1.9 ถ่ายที่มืดดี

จุดอ่อน
– แบตเตอรี่ยังทำงานได้ไม่ทนมากนัก

จะบอกว่าชอบที่สุดใน 5 รุ่นนี้ก็ได้ อาจเพราะเป็นรุ่นใหม่เพิ่งออกด้วย แต่มองแล้วคุ้มค่าจริงๆ คือก็น้องๆ เรือธง ประสิทธิภาพได้ กล้องดีทั้งกลางวัน กลางคืนก็สวย วิดีโอโอเคเลย แล้วตัวเครื่องก็ออกแบบมาได้สวยพรีเมียมดี แต่ที่ลองใช้งานมาเหมือนแบตเตอรี่ยังไม่อึดเท่าที่ควร 6-7 ชั่วโมงก็เตือนแบตจะหมดแล้วครับ

แต่ราคาต้องบอกว่าไม่แรงเลย 13,900 บาท ต่ำกว่างบที่เรากำหนดเอาไว้หน่อย แต่ลงตัวหลายอย่างๆ ครับ อีกอย่างคือซัมซุงมีศูนย์บริการค่อนข้างเยอะ เรื่องอะไรเรื่องซ่อมน่าจะสะดวกกว่าเจ้าอื่นๆ พอสมควร และที่ชอบอีกอย่างก็คือพวก Galaxy Gift ให้อิ่มฟรี หรืออาหาร และของหวานในราคาพิเศษต่างๆ ด้วย สำหรับใครที่ชอบมือถือพกพาง่าย สวยๆ กล้องถ่ายดี ลองมองเป็นรุ่นนี้เลยคุ้ม

Review Samsung Galaxy A5 (2016) : https://www.mxphone.com/review-samsung-galaxy-a5-a7-2016/

HTC One E9+

e9plus-008-600x336

รุ่นนี้ขอเอามาติดโผแนะนำด้วย ด้วยความที่มันคือมือถือหน้าจอ Quad HD ในราคาหมื่นกลางๆ และสเปคก็จัดว่าไม่ธรรมดาครับ โดยเปิดตัวมา 16,990 บาท แต่ปัจจุบันราคาดรอปลงเหลือเพียง 14,990 บาทแล้ว ตรงงบที่กำหนดเลยทีเดียว หน้าจอขนาด 5.5″ รูปทรงก็ดูดีพอตัว กับเลนส์กล้องด้านหลังใหญ่โอ่อ่า กล้องถ่ายวิดีโอ 4K ได้ และกล้องหน้าแบบ UltraPixel ที่ถ่ายได้สว่างดีเลยทีเดียวครับ นอกจากนี้ก็มีลำโพงเสียงสเตอริโอ BoomSound เสียงดังกระหึ่มตามสไตล์ด้วย

จุดแข็ง
– หน้าจอ 5.5″ ความละเอียดสูง Quad HD (1440 x 2560 พิกเซล)
– ลำโพงเสียงสเตอริโอ BoomSound คุณภาพดี
– กล้องถ่ายวิดีโอ 4K ได้
– ชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูง Helio X10
– กล้องถ่ายภาพโหมด Manual ปรับได้หลากหลาย

จุดอ่อน
– กล้องถ่ายกลางคืนยังไม่ดีนัก
– วัสดุพลาสติก ต่างจากรุ่นอื่น

จากที่ได้ลองเล่นทั้งหมดทุกเครื่อง HTC One E9+ น่าจะมีสเปคที่สูงที่สุดแล้วกับชิปเซ็ต Helio X10 พร้อม RAM 3GB, ROM 32GB เพิ่ม Micro SD ได้สูงสุด 2TB แต่บอดี้เป็นวัสดุพลาสติกต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่เริ่มเน้นไปทางโลหะกับกระจกแล้ว อีกจุดที่ชอบก็คือลำโพง BoomSound ตรงนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง และหน้าจอที่คมชัดระดับ Quad HD ครับ

ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 14,990 บาท น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนชอบสเปคดีๆ หน้าจอคมชัดมาก กล้องมีโหมดโปรเล่นสปีดชัตเตอร์ได้แบบรุ่นเรือธง แต่ทิศทางบริษัทยังดูเงียบเหงา เช่นเดียวกับศูนย์บริการที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงไปหน่อยครับ

Review HTC One E9+ : https://www.mxphone.com/review-htc-one-e9-plus/

Huawei P8

huawei-p8-008-600x399

ที่เอารุ่นนี้ติดมาแนะนำด้วยเพราะส่วนตัวมองว่าเป็นรุ่นเรือธงที่ออกแบบมาสวยลงตัว แต่ราคาอยู่ในช่วงหมื่นกลางเท่านั้น Huawei P8 เลยดูน่าสนใจขึ้นมาทันทีครับ รุ่นนี้ออกแบบมาได้หรูหราตั้งแต่ตัวเครื่องไปยังกล่องแพ็คเกจกันเลยทีเดียว วัสดุโลหะทั้งชิ้น หน้าจอ 5.2″ Full HD บนขนาดที่ใช่ บางเพียง 6.4 มิลลิเมตร เปิดตัวในราคา 15,990 บาท แต่ตอนนี้ราคาลงเหลือประมาณ 13,990 บาท ก็เป็นเจ้าของได้แล้ว

จุดแข็ง
– บอดี้โลหะทั้งชิ้น ออกแบบหรูหราลงตัว
– หน้าจอสวยคมชัด 5.2″
– กล้องหลังคุณภาพเยี่ยม มี OIS
– แบตเตอรี่ทำงานได้ทนทานพอตัว

จุดอ่อน
– ชิปเซ็ตประสิทธิภาพไม่สูง
– เครื่องร้อนเร็ว

จริงๆ นี่เกือบจะเป็นรุ่นที่คุ้มสุดได้เลย เพราะตามไลน์แล้ว Huawei P8 เป็นเรือธงของหัวเหว่ยในปีที่แล้ว และรุ่นนี้ยังได้รับรางวัลสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมจาก European Imaging and Sound Association (EISA) อีกด้วย คือสวยลงตัว วัสดุดี และราคาไม่แพง ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ทำมาได้ดีด้วย คือ 13,990 บาท ได้สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมครับ แต่ข้อเสียชัดเจนสุดคือชิปเซ็ตในซีรีย์นี้ประสิทธิภาพยังไม่ดีเท่าไหร่ เทียบกับรุ่นอื่นๆ แล้วโดนทิ้งกันเลยทีเดียวครับ

อีกจุดคือเรื่องความร้อน ที่ลองใช้งานมาก็ร้อนค่อนข้างไว ถ่ายภาพ หรือเล่นเกมส์ไม่นานความร้อนก็มาเยือนทันที สำหรับศูนย์บริการของมือถือแบรนด์นี้เริ่มมีให้เห็นเยอะขึ้น ก็ยังพอไว้ใจ้ได้ระดับนึงครับ เอาเป็นว่าลองชั่งน้ำหนักเทียบกับรุ่นอื่นๆ กันดูว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน

Review Huawei P8 : https://www.mxphone.com/review-huawei-p8/

Apple iPhone 5s

iPhone-5S-gold-1024x890

ขอเอาใจสาวก Apple หน่อย iPhone 5s เองก็ยังเป็นรุ่นที่น่าสนใจอยู่ในตลาดระดับกลางเวลานี้ แม้จะล่วงเลยมา 2 รุ่นแล้วก็คือ iPhone 6 และ iPhone 6s ทำให้ iPhone 5s ราคาลดลงจนสามารถเป็นเจ้าของกันได้ราวๆ 12,500 บาท สำหรับลูกค้า AIS และ 14,300 บาท สำหรับลูกค้า dtac (เครื่องเปล่า) ราคาเครื่องจริงๆ ยังอยู่ที่ 18,500 บาท แต่ส่วนใหญ่ขายกับโอเปอเรเตอร์ครับ รุ่นนี้ยังถือว่าทำงานได้ ฟีเจอร์ต่างๆ ยังโอเค มี Apple TouchID ด้วยรุ่นบุกเบิก

จุดแข็ง
– ขนาดกระทัดรัด เบา พกพาง่าย
– ดีไซน์แบบโลหะ
– iOS ทำงานสเถียร
– กล้องถ่ายภาพสวย
– มี Touch ID สแกนลายนิ้วมือ

จุดอ่อน
– หน้าจอเล็กไปแล้วสำหรับยุคนี้
– แบตเตอรี่ไม่ค่อยทน
– เพิ่ม Micro SD ไม่ได้

อาจจะเก่าไปหน่อยเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในที่นี้ แต่ราคายังอยู่ระดับหมื่นกลางอยู่เลย iPhone 5s น่าจะเป็นตัวเลือกสำหรับสาวก Apple ที่ใช้งานทั่วไป ไม่ได้ซีเรียสเรื่องหน้าจอเล็ก เน้นพกพาสะดวกอันนี้ได้อยู่ และราคาที่ตั้งมาจริงๆ สามารถซื้อได้ถูกกว่านั้นหากพ่วงโปรโมชั่นกับทางโอเปอเรเตอร์ครับ จึงจัดว่าน่าสนใจไม่เบา ล่าสุดคือโปรกับทรูมูฟ เอช หรือ เอไอเอส เพียง 8,900 บาท เท่านั้นครับ

เอาจริงๆ รุ่นนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก คิดว่าหลายคนคงรู้จักกันดี ถือว่าชี้เป้าว่าเป็นตัวเลือกราคาไม่แรงสำหรับสาวก Apple แล้วกัน เพราะฟีเจอร์เครื่องต่างๆ สเปคเครื่องถือว่าทำงานได้อย่างเยี่ยมยอดอยู่ครับ ข้อเสียคือหน่วยความจำน้อย ต้องเลือกรุ่นความจุสูงๆ ก็แพงไปอีก เพิ่ม Micro SD ก็ไม่ได้ครับ ดังนั้นตัดสินใจเลือกกันดีๆ

Review iPhone 5s : https://www.mxphone.com/power-on-065-apple-iphone-5s/

สรุปแล้วทั้ง 5 รุ่นที่หยิบมาแนะนำครั้งนี้ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป OPPO R7 Plus เป็นรุ่นหน้าจอใหญ่ แสดงผลสวย และมีสแกนลายนิ้วมือด้วย ส่วน Galaxy A5 (2016) ก็จัดว่าเป็นของใหม่ที่น่าสนใจมากๆ ราคา 13,900 บาท บอดี้สวยแบบโลหะผสมกระจกเหมือนเรือธง ฟีเจอร์ระดับสูง สแกนลายนิ้วมือ กับกล้องถ่ายกลางคืนได้ยอดเยี่ยมด้วย

ส่วน HTC One E9+ ก็เป็นเครื่องที่มีฮาร์ดแวร์ระดับเรือธงเลย แต่บอดี้เป็นพลาสติก มีดีที่หน้าจอระดับ Quad HD กับลำโพง BoomSound ส่วนกล้องก็มีโหมดโปรที่ปรับแต่งได้มากที่สุดครับ ทางด้าน Huawei P8 คือตัวเลือกของสมาร์ทโฟนทรงหรูหรา สวยประสิทธิภาพใช้ได้ กล้องถ่ายภาพดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน สุดท้ายเป็น iPhone 5s ที่เป็นทางเลือกสำหรับสาวก Apple ที่งบไม่ถึงระดับสองหมื่นกว่า ตัวนี้ยังใช้ได้ดีครับ ลองพิจารณาตัดสินใจกันดูว่ารุ่นไหนจะคุ้ม และใช่ที่สุดสำหรับเรานะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners