สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 26 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2014

โดย hypertext78 | 2 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 01:06 น. | อ่าน 26

Woman-and-man-reading-Dai-007[1]

ข่าวลือระลอกใหม่เริ่มมากันแล้ว โดยบรรดาข่าวลือทั้งหลายของรุ่นใหญ่ๆ น่าจะถูกสยบลงก็ปลายเดือนโน่นล่ะครับ ในงาน MWC (Mobile World Congress) นั่นเอง ส่วนรุ่นเล็กๆ ตอนนี้ก็เริ่มเปิดตัวออกมาแล้ว ว่าจะมีอะไรกันบ้าง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Samsung ประกาศความร่วมมือกับ Google สิบปี

หลังจากความสัมพันธ์เริ่มระหองระแหงกันมาสักพัก ล่าสุด Samsung ก็ประกาศจับมือกับ Google ในความร่วมมือทางด้านสิทธิบัตร โดยนับจากนี้จะแลกสิทธิบัตรกันทั้งหมด (ของปัจจุบัน) และคุ้มครองไปจนถึงสิทธิบัตรที่จดในอีกห้าปีข้างหน้านับจากนี้

ไม่รักนายแล้ว Google ขาย Motorola ให้กับ Lenovo

ยุทธศาสตร์ของ Lenovo นั้นเห็นได้ชัด คือเริ่มต้นด้วยการทำตลาดอุปกรณ์ราคาถูก หลังจากนั้นก็เข้าซื้ออดีตยักษ์ที่ตกอับ เพื่อเพิ่มมูลค่าของตน ดังเช่นที่ผ่านมาที่เข้าซื้อ Thinkpad จาก IBM ล่าสุดก็ทำการเข้าซื้อ Motorola จาก Google (Motorola เป็นหน่วยงานที่ไม่สร้างรายได้ให้กับ Google หนำซ้ำยังขาดทุนอีกด้วย) โดยเมื่อสองปีก่อน Google เข้าซื้อ Motorola ในราคา 12,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปีนี้เพิ่งขายให้กับ Lenovo ไปในราคา 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แต่ทาง Google เองก็ยังมีสิทธิบัตรที่ได้มาตอนซื้อ Motorla กว่า 17,000 ฉบับ แต่ที่ขายไปพร้อมกับ Motorola นั้นมีอยู่เพียง 2,000 ฉบับเท่านั้น ต้องรอดูว่าสิทธิบัตรที่ Google ประเมินค่าเอาไว้สูงนี้จะใช้ได้จริงแค่ไหน

Project ARA ยังอยู่กับ Google Android Team

สำหรับข่าวการขาย Motorla ให้กับ Lenovo นั้นทำให้เกิดคำถามหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน หรือไอเดียอย่าง Project ARA นั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป ทางทีมงานออกมาบอกแล้วครับว่า Project ARA นั้นจะยังคงอยู่กับ Android Team ต่อไป ไม่ได้ขายให้กับทาง Lenovo

LG G Pro 2 หน้าตาอย่างนี้

ไม่ทราบว่ากลัวจะหลุดล่วงหน้าหรืออย่างไร ทาง LG ได้ออกมายืนยันว่าจะเปิดตัว LG G Pro 2 ในงาน MWC นี้ (แต่ยังไม่เปิดตัวตอนนี้) ซึ่ง… ก็ก่อคำถามว่าแล้วจะรีบบอกอย่างไร หรือทำไมไม่เปิดตัวไปเลย แต่เมื่อประกาศเช่นนี้ก็ไม่พ้นมีภาพหลุดออกมาจนได้ โดยภาพข้างต้นคือภาพที่เชื่อกันว่าจะเป็น LG G Pro 2 นั่นเองครับ เชื่อว่าจะมีสเปคไม่ต่างจาก LG G2 ไม่ว่าจะเป็น Snapdragon 800 หรือ Rear Keys แต่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 6 นิ้วนั่นเอง

รูปหลุด Nexus 5 สีแดงแรงฤทธิ์!

สัปดาห์ก่อนมีข่าวลือว่า Nexus 5 จะมีสีใหม่อีก 6 สีด้วยกัน เมื่อรวมกับสีเดิม (ขาว, ดำ) ก็จะเป็นทั้งหมดแปดสี วันนี้มีภาพหลุดคอนเฟิร์มแล้วว่า Nexus 5 สีแดงมาแน่นอน โดยน่าจะทำร้ายจิตใจจแม่ยกกันพอสมควร โดยคะเนจากข้อมูลที่หลุดมาว่า Nexus 5 สีแดงจะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกานี้วันที่ 4 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

Nokia Normandy จะใช้ชื่อว่า Nokia X และใช้อุปกรณ์ กับสเปคดีกว่าคาด

แต่เดิมนั้นเราคาดกันว่า Nokia X จะใช้ Android เวอร์ชันที่ Nokia ทำการ Forked ออกมาจากโค้ดหลัก และทำการปรับแต่งให้ใช้บริการของตนเอง อย่าง Bing Maps หรือ HERE Maps แต่ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่า Nokia X นั้นจะใช้งาน Android 4.4 และมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง Google Maps, Play Store และอื่นๆ อีกมาก

ส่วนสเปคนั้นจะเป็น Snapdragon Dual Core, จอ 4 นิ้ว (480 x 584), RAM 512MB, Internal Memory 4GB, รองรับ Dual SIM กล้องหลัง 5 Megapixel และมีสีให้เลือก 6 สี (นี่มัน Asha ชัดๆ) คาดว่าเปิดตังาน MWC 2014 ouh และขายอยู่ที่ 3,000 กว่าบาท

Nokia อาจจะเปิดตัว Lumia 1820 ในงาน MWC

ทาง DigiTimes เจ้ากรมข่าวลือถูกบ้างผิดบ้างรายงานมาว่า Nokia อาจจะเปิดตัว Lumia 1820 ในงาน MWC 2014 นี้ โดยจะมีสเปคจัดเต็มอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm Snapdragon 805, จอ 5.2 นิ้ว (2560 x 1440) และแบตเตอรียักษ์ 3,400 mAh แต่ปัญหาคือ ณ ตอนนี้ Windows Phone GDR3 นั้นยังรองรับเพียงแค่ Full HD เท่านั้น ทำให้ต้องมาลุ้นว่า Windows Phone 8.1 จะปลดล็อกความละเอียดจอให้ใช้งานกันหรือไม่

Samsung เปิดตัวเงียบๆ โทรศัพท์มหาชนสองรุ่น Samsung Galaxy Note 3 Neo และ Samsung Galaxy Grand Neo

หลังจากเปิดตัวรุ่นใหญ่ และรุ่นใหม่กันไปแล้วก็ถึงเวลาเปิดตัวรุ่นเล็ก ที่มหาชนเอื้อมถึงกันบ้าง ล่าสุด Samsung เปิดตัว Galaxy Note 3 ไลน์ใหม่ ได้แก่ Galaxy Note 3 Neo โดยเน้นปากกา และฟีเจอร์ครบครัน ในขณะที่ไม่เน้นสเปคจัดเต็มเหมือนตัวพี่

สำหรับ Galaxy Note 3 Neo นั้นจะมีสองรุ่น (อีกแล้ว) คือรุ่น 3G (Quad Core) และรุ่น 4G (Hexa Core) โดยจะมีหน้าจอใหญ่เหมือนเดิม คือ 5.5 นิ้ว (แต่มีความละเอียดที่ 720P) และยังคงใช้จอแบบ Super AMOLED เหมือนเดิม ฝาหลังเสมือนหนังเทียม และทำงานร่วมกับ Galaxy Gear ได้

นอกจากนี้ยังเปิดตัว Galaxy Grand Neo ตั้งเป้าอยู่ระหว่าง Galaxy Grand และ Galaxy Grand 2 นั่นเอง โดยเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้ว (WVGA) รองรับ 3G (900/2100) ใช้หน่วยประมวลผล Quad Core แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นชิปอะไร สเปคยังใกล้เคียงของเดิม มีจำหน่ายด้วยกัน 4 สี ได้แก่ ขาว ดำ ส้ม และเขียว

Samsung สัญญา จะแก้ปัญหาเคสปลอมใช้ไม่ได้ให้ในอัพเดทหน้า

หลังจากอัพเดท Android 4.4.2 ให้กับ Galaxy Note 3 ออกมา ก็กลายเป็นว่าเคสที่ไม่ได้ผลิตโดย Samsung นั้นใช้งานฟีเจอร์ไม่ครบไปโดยปริยาย เช่นปิดหน้าจอแล้วไม่ดับลงไปเอง หลังจากตรวจสอบกันไปทาง Samsung ก็ไม่ได้ยอมรับว่าเป็นเพราะเคสไม่ได้ใช้ชิปของ Samsung แต่ก็สัญญาว่าจะอัพเดทใหม่ให้รองรับการใช้งานเหมือนครั้ง Android 4.3 โดยอัพเดทนั้นจะมาเมื่อไหร่ยังไม่เปิดเผย บอกแค่ว่าจะมา “เร็วๆ นี้”

Samsung บอกใบ้ เตรียมทำสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4K

ในงาน Semiconductor and Display Technology Roadmap Workshop ทาง Samsung ได้โชว์หน้าจอต้นแบบ Super AMOLED สำหรับสมาร์ทโฟนให้ดู เป็นการยืนยันว่าเราเห็นหน้าจอ 2K (2560 x 1440) ปีนี้อย่างแน่นอน โดยหน้าจอชนิดนี้จะมีขนาดขั้นต่ำ 5.2 – 5.3 นิ้ว และมีความหนาแน่นมากถึง 560 PPI เลยทีเดียว และยังบอกใบ้อีกด้วยว่ากำลังทำสมาร์ทโฟนความละเอียดสูงกว่า 2K เร็วๆ นี้อีกด้วย

Samsung ZEQ สมาร์ทโฟนพลัง Tizen

แม้ว่าจะไม่มีกำหนดเปิดตัวซะแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนพลัง tizen จาก Samsung แต่ว่าก็มีข่าวสนับสนุนมาว่าจะเปิดตัวให้ประชาชนพบเห็นกันได้ในงาน MWC 2014 ที่จะถึงนี้เดือนหน้า โดยเจ้า ZEQ นี้จะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4.8 นิ้ว ใช้หน่วยประมวลผลตัวแรงอย่าง Snapdragon 800 และมีขายทั้งรุ่น 1 SIM และ 2 SIM

และข่าวลือต่อมาก็ตามมาติดๆ ว่าที่ Samsung ต้องเลื่อนกำหนด Tizen ออกไปก็เพราะว่า Qualcomm นั้นไม่ได้อยู่ในกลุ่ม Tizen Association นั่นเอง (Intel อยู่ในหัวเรี่ยวหัวแรงผลักดัน Tizen) ทำให้ไม่ยอมส่งมอบชิปให้นั่นเอง เพราะถ้า Tizen ถูกดันจนเกิดแล้วระยะยาวย่อมจะใช้ชิป Intel อย่างแน่นอน ทำให้ส่งผลกับอนาคตของ Qualcomm แน่ๆ

 HTC One 2 เครื่องนี้แหละ อนาคตของปี 2014

ข่าวลือของ HTC One 2 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ค่อนข้างเยอะครับ โดยเริ่มจากการที่ @evleaks บอกว่า HTC M8 หรือ HTC One 2 นี้จะเป็นรุ่นแรกของ HTC ที่ไม่มีปุ่มแบบ Hardware อีกต่อไป จากนั้นก็ทวีตรูป Background ของ Sense UI 6.0 ออกมา ซึ่งเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่ารุ่นนี้จะมีความละเอียดเพียง Full HD เท่านั้น (ในขณะที่เครื่องอื่นที่เตรียมเปิดตัวปีนี้บางรุ่นก็บอกแล้วว่าจะใช้ 2K)

ล่าสุดก็มีข่าวมาว่า M8 Mini จะวางขายในเวลาไล่เลี่ยกัน ข่าวนี้โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่น่าเชื่อมากนัก เชื่อว่าจะมีรุ่น Mini ตามมาอย่างแน่นอน แต่ไม่น่าจะใช้รหัสเดียวกัน (HTC One ใช้รหัสว่า HTC M7 ในขณะที่ HTC One Mini ใช้รหัสว่า HTC M4) ล่าสุดก็มีข่าวลือว่า HTC M8 นี่จะใช้ชื่อว่า HTC One 2 นี่แหละ (ตั้งชื่อง่ายไปนะ)

 HTC One เริ่มได้รับ Kit Kat กันแล้ว

ข่าวดีของผุ้ใช้ HTC One เพราะเริ่มมีรายงานเข้ามาว่าเครื่องที่ใช้อยู่มีแจ้งเตือนให้อัพเดทผ่าน OTA เป็น Android 4.4.2 กันบ้างแล้ว โดยอัพเดทนี้ขนาดเล็กลงกว่าตอนที่อัพเดทเป็น Android 4.3 เสียอีก โดยมีขนาดที่ 308.24 MB เท่านั้น สำหรับคนไทยรออีกสักพักน่าจะได้ใช้โดยทั่วกันครับ

 PadFone E ซีรีส์ใหม่จาก Asus

เมื่อเป็นรุ่นเล็ก การเปิดตัวก็แลดูจะเล็กๆ ตามไปด้วย โดย Asus PadFone E ก็ถูกเปิดตัวอย่างเงียบๆ ไม่เป็นข่าวแต่ประการใด โดยกลุ่มเป้าหมายคือราคาที่ถูกลง สเปคลดลงมา และรองรับ 2 SIM ในขณะที่ยังมีจิตวิญญาณของ PadFone อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการแปลงร่างไปมาระหว่าง Smartphone และ Tablet ส่วนชิปที่ใช้จะเป็น Snapdragon 400 เท่านั้น มีสองสีคือขาวและดำ

 การตอบรับ iPhone 5c ไม่ดีนัก ยอดขายโดยรวมไตรมาสแรกได้ไป 51 ล้านเครื่อง ประกาศปั๊บหุ้นร่วง

เมื่อนักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ว่าไตรมาสล่าสุดน่าจะขาย iPhone ได้ราวๆ 55 ล้านเครื่อง แต่เมื่อ Apple ประกาศว่าขายได้เพียง 51 ล้านเครื่อง (ไม่ได้แยกให้ว่ารุ่นไหนขายได้เท่าไหร่) หุ้นก็ตกทันที โดยทาง Apple ไม่ได้ให้ข้อมูลว่า iPhone 5c ขายดี หรือแย่เพียงใด แต่บอกว่าได้รับการตอบรับไม่ดีเท่าที่คาดเอาไว้ นอกจากนี้ยังขาย iPad ได้อีก 26 ล้านเครื่อง

แต่แม้จะไม่ถึงตัวเลขที่นักวิเคราะห์ประเมิน แต่ 51 ล้านเครื่องในไตรมาสเดียวก็ยังเป็นสถิติใหม่ของ Apple อยู่ดี (ปีที่แล้วไตรมาสเดียวกันขายได้ 48 ล้านเครื่อง)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners