รัสเซียและสหรัฐ เริ่มบังคับใช้กฏหมายควบคุม Drone อากาศยานไร้คนขับอย่างเป็นทางการ

โดย iSkyline | 2 มกราคม 2559 เมื่อ 12:16 น. | อ่าน 281

drone

ประเดิมข่าวแรกของปี 2016 ก็มีประเด็นความคืบหน้าเกี่ยวกับของเล่นไฮเทคในยุคนี้อย่างอากาศยานไร้คนขับหรือที่เรียกกันติดปากว่าเครื่องบินโดรนมาเล่าสู่กันฟัง โดยเป็นความคืบหน้าจากสองประเทศมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียที่ได้เริ่มออกกฏหมายควบคุมการใช้งานที่กวดขันมากขึ้นต้อนรับปีใหม่ ซึ่งผู้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ในเขตน่านฟ้ารัสเซียไม่ว่าจะเป็นงานในส่วนของบริษัทหรือส่วนบุคคล จะต้องปฏิบัติตามกฏหมายฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกนี้ ภายในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2016

โดยผู้ใช้งานเครื่องบินโดรนที่ตัวอุปกรณ์มีน้ำหนักรวมมากกว่า 250 กรัม จะต้องนำไปขึ้นทะเบียนกับหน่วยงาน Federal Air Transport Agency ที่กำกับดูแลการขนส่งเดินทางทางอากาศ นอกจากนั้นแล้วยังจะต้องมีทีมงานควบคุมเส้นทางการบินและความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องต่างๆ รวมไปถึงการเขียนแผนเส้นทางการบินส่งแจ้งให้กับหน่วยงานที่กำกับดูแลเส้นทางการจราจรทางอากาศ ซึ่งเมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้วระหว่างการควบคุมการบินก็จะต้องมีการติดตามให้อยู่ในระยะและสามารถนำลงจอดได้อย่างทันทีหากว่ามีการร้องเรียน เช่น รุกล้ำความเป็นส่วนตัวหรืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ในขณะที่ทางฝั่งของสหรัฐอเมริกานั้นก็ได้เริ่มบังคับใช้กฏหมายควบคุมอากาศยานไร้คนขับแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2016 เป็นต้นมา ซึ่งบังคับให้ผู้ครอบครองและใช้งานอุปกรณ์การบินขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเกิน 250 กรัม นั้นต้องดำเนินการลงทะเบียนให้เรียบร้อย โดยมีค่าดำเนินการอยู่ที่ 5 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ด้วยการระบุชื่อและที่อยู่พร้อมทั้งบัญชีอีเมลล์ ซึ่งจะได้หมายเลขรองรับการเป็นเจ้าของ และเลขรหัสในการยืนยันอุปกรณ์ที่ต้องติดเอาไว้บนตัวอุปกรณ์ ผู้ที่จะลงทะเบียนได้จะต้องมีอายุมากกว่า 13 ปี ขึ้นไป

สำหรับผู้ที่มีเครื่องบินโดรนอยู่แล้วจะมีเวลาลงทะเบียนจนถึง 18 กุมภาพันธ์ 2016 สำหรับผู้ที่ทำการบินโดยไม่ผ่านการลงทะเบียนกับ Federal Aviation Administration อาจจะระวางโทษปรับเงินสูงสุด 27,500 เหรียญสหรัฐ และสำหรับการบินเครื่องบินเพื่อเป้าหมายมุ่งหวังก่อการอาชญากรรม ต้องระวางโทษปรับเงิน 250,000 เหรียญสหรัฐ และโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี โดยกฏหมายฉบับนี้มีเป้าหมายในการควบคุมการบินของเหล่าอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ไร้ความรับผิดชอบเป็นสำคัญ อีกทั้งต้องการที่ลดอัตราสุ่มเสี่ยงการเกิดอันตรายในการสัญจรทางอากาศ และถ้าดำเนินการใช้งานในเชิงพานิชย์จะต้องดำเนินการเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการต่อหน่วยงานควมคุม และการลงทะเบียนครั้งนี้จะมีอายุการใช้งานได้ 3 ปี

ที่มา: faa, rt

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners