ผู้ให้บริการรายใหญ่สหรัฐ AT&T ทดสอบบริการโทรศัพท์ VoLTE แบบข้ามเครือข่าย

โดย iSkyline | 2 มกราคม 2559 เมื่อ 13:17 น. | อ่าน 40

att-hd-voice

ในช่วงสัปดาห์สิ้นปีที่ผ่านมามีรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับระบบเทคโนโลยีเครือข่ายที่น่าสนใจออกมาเพิ่มเติมจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นทางผู้ให้บริการเครือข่ายอันดับสองของประเทศสหรัฐอเมริกา AT&T นั้นได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาเสร็จสิ้นทดสอบเฟสแรกในการให้บริการ VoLTE / HD Voice ที่เครือข่ายของพวกเขาจะสามารถสนับสนุนการโทรศัพท์ข้ามเครือข่ายแล้วในบางพื้นที่ จากเดิมที่บริการนั้นจะจำกัดการโทรอยู่แค่เฉพาะในเครือข่ายเดียวกัน นอกจากนั้นทาง T-Mobile เองก็มีการทดสอบบริการในลักษณะดังกล่าวนี้ไปก่อนแล้ว

สำหรับบริการ 4G LTE ในช่วงแรกนั้นเป็นรับทราบกันดีว่าจะไม่สามารถใช้งานระบบเสียงได้ จนกว่าทางเครือข่ายจะเริ่มเปิดบริการการใช้งาน VoLTE (Voice over LTE) เสียก่อน โดยการเชื่อมต่อใช้งานสัญญาณเสียงจะไม่ถูกตัดกลับไปบนระบบ 2G/3G อีกต่อไป และจะสามารถใช้งานเสียงสนทนากับคู่สายที่มีความชัดเจนสูงและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ลดเสียงรบกวนรอบข้าง และจะสามารถใช้งานจากเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่ายยุคที่ 4 ได้อย่างถึงขีดสุด เมื่อทางเครือข่ายนั้นได้เปิดบริการให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั่วประเทศต่อไปในอนาคต

โดยปัจจุบันเครือข่าย AT&T ในสหรัฐมีบริการ 4G LTE ครอบคลุมลูกค้าผู้ใช้บริการแล้วกว่า 295 ล้านเลขหมาย พร้อมรองรับบริการการใช้งาน VoLTE ได้แล้วกว่า 96 เปอร์เซ็นต์ และมีลูกค้าที่มีอุปกรณ์ลงทะเบียนพร้อมใช้งานบริการดังกล่าวนี้แล้วกว่า 27 ล้านเลขหมาย ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดเหนือกว่าคู่แข่งอีก 3 เครือข่ายใหญ่ นอกจากนั้นยังมีบริการ Wi-Fi Calling สำหรับบางพื้นที่มีข้อจำกัดการเข้าถึงของสัญญาณจาก AT&T เบื้องต้นรองรับแต่เครื่อง iPhone รุ่นใหม่ที่ทำงานด้วย iOS 9 และบริการ Number Sync ที่ออกแบบมาให้สามารถรับ-ส่งข้อความจากเลขหมายปลายทางได้ แม้ว่าเครื่องหรืออุปกรณ์นั้นจะอยู่ห่างมือหรือปิดการทำงานอยู่ก็ตาม แต่ก็มีสนับสนุนการใช้งานกับเครื่องที่รองรับในจำนวนจำกัด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners