มีเบื้องหลัง เผยสถานที่ Apple ซุ่มพัฒนา LCD/OLED เคยเป็นแล๊บวิจัย Qualcomm มาก่อน

โดย iSkyline | 2 มกราคม 2559 เมื่อ 17:37 น. | อ่าน 19

apple logo skytower

มีเบาะแสออกอัพเดทเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ที่ Apple นั้นมีข่าวว่ากำลังใช้เป็นในการพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอ LCD (และคาดว่าจะใช้พัฒนาหน้าจอ OLED ด้วยในอนาคต) ซึ่งเป็นห้องแล๊บวิจัยและทดลองที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะไต้หวัน พร้อมทีมคณะทำงานกว่า 50 ชีวิต ที่ดูแลรับผิดชอบงานพัฒนาเทคโนโลยีให้พร้อมใช้งานกับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่จาก Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือแม้แต่ Apple Watch โดยมีการอ้างอิงว่าแผนของบริษัทในครั้งนี้ คือ การลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนหน้าจอชั้นนำในอนาคต (ข่าว)

โดยแต่เดิมนั้นโรงงานที่ตั้งอยู่ในย่าน Longtan เขตเมือง Taoyuan City นั้นเคยมีเจ้าของเดิมที่ชื่อว่า Qualcomm Graphics ซึ่งเคยมีความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอ Mirasol มาก่อน แต่คาดว่าไม่ประสบความสำเร็จจึงต้องขายทอดตลาดเปลี่ยนมือเจ้าของและตกมาเป็นกรรมสิทธิ์ดูแลของ Apple สาขาไต้หวัน ในเวลานี้

งานนี้ไม่รู้ว่าทาง Apple จะสนใจสานต่อกับโครงการพัฒนาจอ Mirasol หรือไม่ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ไม่ต้องการใช้ Backlight ในการส่องสว่าง อีกทั้งมีคุณสมบัติการประหยัดพลังงานยอดเยี่ยมไม่แพ้เทคโนโลยีจอ E-Ink แต่ตัวเทคโนโลยีก็ยังไม่สมบูรณ์ดี เพราะ ในเรื่องสีสันการแสดงผลนั้นเป็นจุดต้องพัฒนาแก้ไขต่อไป

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners