แย๊บข้อเสนอ Tsinghua Unigroup แสดงความสนใจเข้าซื้อหุ่นในกิจการของ SK Hynix

โดย iSkyline | 1 ธันวาคม 2558 เมื่อ 22:19 น. | อ่าน 15

sk hynix

ข่าวระลอกใหม่ที่เป็นความเคลื่อนไหวของ Tsinghua Unigroup มีรายงานเปิดเผยออกมาอีกครั้ง หลังจากที่ตลอดช่วงสองเดือนหลังทีผ่านมานั้นตกเป็นประเด็นให้พูดถึงกันบ่อยๆ ในความพยายามของพวกเขาที่จะก้าวเข้ามาสู่ตลาดผู้ผลิตชิปหน่วยความจำเพื่อตอบสนองกับความต้องการตลาดจีนที่คาดว่ายังจะเพิ่มระดับความต้องการสูงมากยิ่งขึ้นไปอีกเรื่อยๆ โดยล่าสุดอ้างอิงจากแหล่งข่าวในประเทศจีนนั้นระบุว่าบริษัทกลุ่มทุนของรัฐบาลจีนรายนี้ได้แสดงความสนใจเข้าซื้อหุ้นบางส่วนของกิจการหน่วยความจำในความดูแลของ SK Hynix หนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านชิปหน่วยความจำแห่งเกาหลีใต้

ซึ่งพูดกันอยู่ที่สัดส่วนตัวเลข 15 – 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้กลุ่มทุนของจีนแผ่นดินได้เป็นเจ้าของในส่วนแบ่งสายการผลิตชิปหน่วยความจำบางส่วนของบริษัทเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับการได้รับอนุญาตและสนับสนุนเงินลงทุนสำหรับการสร้างโรงงานในประเทศจีนต่อไปในอนาคต เบื้องต้นมีการจ่ายข้อเสนอไปที่ 3 หมื่นล้านหยวน (4.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และนำทีมเจรจาครั้งนี้โดย Charles Kau ผู้คร่ำหวอดในวงการชิปหน่วยความจำจากไต้หวันลงมาดำเนินการด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่าทางประธานบริหารของ SK Hynix ที่เดินทางไปเจรจาธุรกิจในประเทศจีนจะได้รับการยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการ ได้ตอบปฏิเสธไปแล้วเช่นกัน โดยไม่มีให้สัมภาษณ์ใดๆ หรือขยายความต่อ

โดยอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของ Zhao Weiguo ประธานของกลุ่มทุน Tsinghua Unigroup นี้ระบุว่าบริษัทได้มีการตั้งเป้าหมายในการลงทุนด้านเทคโนโลยีกับบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ที่อยู่ในความสนใจของเรา แต่ก็จะต้องดูว่าพวกเขามีเป้าหมายที่สอดคล้องไปกับแนวทางของกลุ่ม Tsinghua เพื่อแผนการพัฒนาในระยะยาวด้วยหรือไม่ ซึ่งไม่นานมานี้ทางบริษัทลูกของกลุ่มทุนจีนก็ได้บรรลุการเข้าซื้อหุ้นบางส่วนของกิจการผลิตฮาร์ดดิส Western Digital ไปแล้ว เช่นเดียวกับลงทุนในหุ้นของบริษัท Powertech Technology ซึ่งเป็นบริษัทที่รับดูแลผลิตแพคเกจให้กับชิปหน่วยความจำจาก Toshiba และ Micron อยู่ในเวลานี้

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners