งามไส้! ระบบ Face ID ของ iPhone X ไม่สามารถแยกหน้าฝาแฝดได้เป๊ะตามที่โว

โดย Bluecosmos | 1 พฤศจิกายน 2560 เมื่อ 11:21 น. | อ่าน 136

23479-29678-Screenshot_1-lงานนี้ระบบ Face ID ใน iPhone X อาจจะไม่ได้ดีที่สุดอย่างที่ Apple คุยไว้เสียแล้ว เมื่อผลการทดสอบในสื่อของต่างประเทศพบว่าระบบสแกนใบหน้าของ iPhone รุ่นนี้ ยังไม่แม่นยำมากพอจะแยกใบหน้าของฝาแฝดที่มีความเหมือนกันมากๆได้

iPhone X เรือธงรุ่นฉลอง 10 ปี iPhone เปิดตัวมาพร้อมกับเทคโนโลยี Face ID ระบบ TrueDepth ที่จะทำการฉายจุดแสง IR ที่ตาเปล่ามองไม่เห็นกว่า 30,000 จุด เพื่อตรวจจับใบหน้าของผู้ใช้ ซึ่งทาง Apple เผยว่าระบบ Face ID นั้น มีความแม่นยำกว่าระบบ Touch ID และมีโอกาสที่จะผิดพลาดเพียง 1 ใน 1,000,000 เท่านั้น ซึ่งตัวระบบนี้ถูกนำเข้ามาใช้งานแทน Touch ID และยังเป็นตัวสำหรับยืนยันการชำระเงินผ่าน Apple Pay อีกด้วย

โดยทาง Business Insider สื่อของต่างประเทศได้มีการนำฝาแฝดมาทำการทดสอบระบบ Face ID ของ iPhone X โดยที่เริ่มต้นจะให้ฝาแฝดคนแรกทำการสแกนใบหน้าเพื่อตั้งค่า Face ID ในระบบเสียก่อน จากนั้นจะเป็นการทดลองปลดล็อคตัวเครื่องโดยให้ผู้ใช้สวมหมวก, สวมแว่นกันแดด และ ใส่ผ้าพันคอ ซึ่งระบบก็สามารถจดจำใบหน้าผู้ใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา

ต่อมาก็เป็นการทดสอบโดยการให้ฝาแฝดอีกคนเป็นผู้ปลดล็อค ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจที่ตัว iPhone X สามารถตรวจจับความแตกต่างที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยบนใบหน้าของแฝดคู่นี้ได้


ขณะเดียวกันฝั่งของ Mashable เองก็มีการทดสอบเหมือนกันโดยใช้ฝาแฝดสองคู่ แต่ผลที่ออกมากลับตรงข้ามกับของ Business Insider เพราะผลการทดสอบฝาแฝดทั้ง 2 คู่ iPhone X ได้ปลดล็อคเครื่องให้แฝดอีกคนที่ไม่ได้เป็นผู้ตั้งค่าในระบบเข้าไปใช้งานได้


อย่างไรก็ตามในวันที่เปิดตัวทาง Apple เองก็ยอมรับว่าตัวเลขความแม่นยำ 1 ใน 1,000,000 ของ Face ID ก็อาจจะมีความผิดเพี้ยนไปบ้างหากเจอกับฝาแฝดที่มีใบหน้าคล้ายกันมากๆ เหมือนกับคู่ที่ Mashable นำมาทดสอบ

ขณะที่ตามสถิติพบว่าจำนวนคนบนโลกนี้ใน 1,000 คนจะมีตัวเลขโดยเฉลี่ย 32 คนที่เป็นฝาแฝด ซึ่งก็เท่ากับว่า Face ID อาจจะยังไม่ใช่เทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด ถึงแม้ว่าตัวเลขสถิติการเกิดคู่แฝดจะมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆก็ตาม

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners