นักวิเคราะห์คาดเทรนด์ใหม่ตลาดปี 2016 ความนิยมระบบสแกนนิ้วจับคู่ Force Touch

โดย iSkyline | 1 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 09:59 น. | อ่าน 30

apple 3d touch

ต้องบอกว่าการแข่งขันระหว่าง Apple และ Google ที่เกิดขึ้นอย่างดุเดือดนั้นช่วยส่งผลให้ตลาดโดยภาพรวมเกิดการพัฒนาตัวเองขึ้นไปมาก ในทุกวันนี้เพียงแค่ผู้ใช้งานเครื่องระดับกลางๆ ก็สามารถได้รับประสบการณ์โดยภาพรวมที่น่าพอใจกับเม็ดเงินที่จ่ายลงทุนแต่ละครั้งไปมากขึ้น เมื่อเทียบกับยุคสมัยก่อนที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นการกล้ำกลืนฝืนทน และในปี 2016 ข้างหน้าบรรดานักวิเคราะห์ตลาดก็แสดงความเห็นว่า

ระบบสแกนลายนิ้วมือจะมีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากยิ้งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อทาง Google ได้พัฒนาชุดคำสั่งที่เป็นมาตรฐานกลางออกมารองรับพร้อมกับระบบ Android Pay ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าทั้งเครื่องระดับกลางเป็นต้นไปจะใส่มาเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นพื้นฐาน ในขณะที่ระบบ Force Touch นั้นอาจจะเห็นถูกนำมาใช้งานกับเครื่องในกลุ่มตลาดไฮเอนด์เพิ่มขึ้น ซึ่งทาง Samsung ก็มีรายงานเปิดเผยอกมาว่าได้ดำเนินการจดสิทธิบัตรทางการค้าชื่อระบบดังกล่าวของตนเองไว้เรียบร้อยแล้ว โดยปัจจุบันผู้ผลิตที่มีระบบการสัมผัสที่สามารถตอบสนองต่อน้ำหนักแรงกดได้หลายระดับ คือ Huawei, ZTE และซีรีส์ของ iPhone 6s

และผลจากการแข่งขันระหว่างสองยักษ์ใหญ่ ก็จะทำให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบเครื่องจากไต้หวันและจีนนั้นได้พลอยได้ฟ้าได้ฝนมีคำสั่งซื้อเพิ่มเข้ามาจากเดิม โดยมีการระบุว่า Egis Technology, Elan Microeletronics, FocalTech จากไต้หวัน Silead และ Goodix ในประเทศจีน นั้นได้เริ่มส่งมอบชุดฮาร์ดแวร์ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปบ้างแล้วในจำนวนเล็กน้อย และเป็นทาง FocalTech, Elan และ Goodix ที่ขยับเพิ่มตัวเองเข้าไปในตลาดการผลิตชั้นส่วน Force Touch คาดหวังว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้บริษัทเพิ่มขึ้นในปี 2016 แต่ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญก็อาจจะขึ้นอยู่กับการออกแบบและสร้างสรรค์รูปแบบการใช้งานเป็นสำคัญด้วยเช่นกัน

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners