ปลอดภัยไหม Snapdragon 820 สามารถเรียนรู้พฤติกรรม Apps ป้องกันภัยไม่พึงประสงค์

โดย iSkyline | 1 กันยายน 2558 เมื่อ 23:09 น. | อ่าน 37

qualcomm snapdragon smart protect

ทำดีมากี่ครั้งไม่เท่าทำพังครั้งเดียวอาจจะเป็นวลีที่เหมาะสมกับชิปเซ็ต Snapdragon 810 อยู่สักหน่อย ซึ่งก็ทำให้ภาระหนักไปตกที่ Qualcomm ในการขัดสีฉวีววรณตัวเองเพื่อหวังกลับมาสร้างชื่อให้สมกับเป็นที่ไว้ใจของผู้ผลิตและผู้บริโภคอีกครั้งในขวบปีหน้า แม้ว่าชิปเซ็ตรุ่นแก้มืออย่าง Snapdragon 820 นั้นจะยังมาไม่ทันเปิดตัวในปีนี้ แต่พวกเขาก็เริ่มแย้มความสามารถใหม่ๆ ออกมาบ้างแล้ว โดยล่าสุดได้ทำการแนะนำตัว Snapdragon Smart Protect ระบบการเรียนรู้พฤติกรรมการทำงานของตัวเครื่องและแอปพลิเคชั่น (Contextual Learning Machine)

ซึ่งเป็นหนึ่งในระบบป้องกันอันตรายแบบใหม่จากบรรดาแอปพลิเคชั่นที่ลักไก่ลอบทำการส่งข้อมูลออกไปโดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว ซึ่งระบบการเรียนรู้แบบใหม่นี้จะทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์กรองอีกหนึ่งชั้นในการปกป้องผู้ใช้งานจากไวรัส มัลแวร์ และแอปพลิเคชั่นที่มีพฤติกรรมแปลกปลอมต่างๆ ภายในเครื่อง และสามารภทำงานได้อย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะอยู่ในสถานะออฟไลน์จากอินเตอร์เนต แตกต่างจากการป้องกันแบบทั่วไปที่ปกติแล้วระบบจะอาศัยการอ้างอิงจากฐานข้อมูลที่ต้องการการอัพเดทอยู่อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

qualcomm snapdragon smart protect

ทาง Qualcomm ระบุว่าระบบ Snapdragon Smart Protect นี้ได้ออกแบบมาให้ทำงานประมวลผลการทำงานของแอปพลิเคชั่นในแบบทันท่วงที (Real-time) ซึ่งจะมีการตรวจสอบพฤติกรรมการทำงานได้ตลอดเวลา โดยจะแบ่งแยกระดับความอันตรายได้ตั้งแต่กลุ่มต้องสงสัยไปจนถึงกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงมีความผิดปกติ ซึ่งจะช่วยแยกแยะระดับของมัลแวร์แอปพลิเคชั่นได้ตั้งแต่พวกมุ่งเป้าทำอันตรายต่อระบบของเครื่องไปจนถึงการก่อกวนลักลอบสอดส่องข้อมูลส่วนตัวหรือพวกโฆษณาสร้างความน่ารำคาญ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners