ดิ้นสู้ HTC เดินเกมส์ส่งโทรศัพท์ไม่ติดสัญญาเข้าขาย 3 กลุ่มตลาดในประเทศญี่ปุ่น

โดย iSkyline | 1 กันยายน 2558 เมื่อ 18:15 น. | อ่าน 9

htc logo sketch

ภายหลังจากที่เผชิญกับสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกมาในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ ซึ่งทาง HTC ต้องประกับภาวะขาดทุนก้อนโตกว่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเป็นผลมาจากที่ยอดขายโทรศัพท์เรือธงอย่างซีรีส์ One M9 นั้นพลาดเป้าไปไกล อีกทั้งสถานการณ์ยังย่ำแย่หนักเมื่อทั้งมูลค่าหุ้นและมูลค่าแบรนด์ของบริษัทพร้อมกันดิ่งหายไปหลายสิบเปอร์เซ็นต์ จนทำให้ต้องออกมาตรการรัดเข็มขัดอย่างเร่งด่วนหวังประคองอาการกันอย่างเต็มที่ เช่นการลดคนงานควบคุมค่าใช้จ่าย หรือ ขายโรงงานเซี่ยงไฮ้ออกไปเพื่อนำเงินสดเข้ามาหมุนเวียน

แต่ถึงจะเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากพวกเขาก็ยังไม่ได้ท้อถอย เพราะ ข่าวลือของ One A9 ที่มีออกมาอยู่เป็นระยะว่าเตรียมจะเปิดตัวออกมากอบกู้สถานการณ์ในช่วงปลายปีนี้ และล่าสุดกับรายงานความคืบหน้าที่พวกเขาหวังเดินเกมส์ทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นด้วยกลยุทธ์ที่เน้นขายโทรศัพท์เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา ซึ่งทางญี่ปุ่นได้มีการเปลี่ยนกฏข้อบังคับใหม่นี้มาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2015 ที่ผ่านมา จากเดิมที่การซื้อโทรศัพท์นั้นจะต้องซื้อแบบผูกสัญญากับผู้ให้บริการเครือข่ายตามข้อตกลง

ซึ่งอ้างอิงจากรายงานของ Digitimes ที่สรุปการให้สัมภาษณ์ของ Jack Tung นั้นระบุว่าทาง HTC จะขยับเดินเกมส์เข้าไปทำตลาดในญี่ปุ่นในสามกลุ่มตลาดหลัก ได้แก่ ช่วงราคา 50,000 เยน หรือแพงกว่านั้นเล็กน้อย ช่วงราคา 25,000 ไปจนถึง 30,000 เยน และในตลาดราคาย่อมเยาอย่างช่วงระดับ 20,000 เยน ก็ยังเครื่องโทรศัพท์ไม่ติดสัญญาครอบคลุมให้ได้เลือกซื้อกัน สำหรับการประเมินสภาพตลาดญี่ปุ่นเวลานี้ คาดว่า โทรศัพท์แบบไม่ติดสัญญาจะมีความต้องกรอยู่ราวๆ 1 ล้านเครื่อง แต่ผลจากการแข่งขันและโปรโมชั่นจากบรรดาผู้ผลิตที่เห็นโอกาสในการทำตลาดใหม่นี้ก็อาจจะช่วยผลักดันให้มียอดขายรวมกันได้มากถึง 10 ล้านเครื่องต่อปี

ที่มา: digitmes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners