[Review] Moto Z2 Play ต้นแบบความครบเครื่อง ของสมาร์ทโฟนยุคใหม่

โดย Littlebear | 1 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 15:09 น. | อ่าน 242

tn-moto-z2-playหลังจากได้ลองสัมผัสถึงความสามารถของ Moto Z2 Play กันไปคร่าวๆแล้วใน ลองสัมผัส MOTO Z2 PLAY ตำนานแบตอึด ความสามารถครบเครื่อง ทีมงานได้ใช้เวลาอีกราว 1 สัปดาห์ ในการทดสอบใช้งานเครื่อง ทำให้พบว่า โดยรวมๆแล้ว Moto Z2 Play ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องรุ่นหนึ่งในเวลานี้

ย้อนกลับไปดูสเปคของ Moto Z2 Play จะมากับ

หน้าจอ Super AMOLED 5.5 นิ้ว Full HD 441ppi
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 626 Octa-Core 2.2 GHz
– GPU Adreno 506
การเชื่อมต่อ 4G LTE (Cat 7) Dual-NanoSIM / Wi-Fi / Bluetooth 4.2 / NFC
หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB / MicroSD up to 2 TB
กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล 1.4um Laser + PDAF f/1.7 Dual LED Flash
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล 1.4um f/2.2 Dual LED Flash
มีการเคลือบสารกันน้ำ (Nano-coating)
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
รองรับ Moto Mods เพิ่มเติม
แบตฯ 3,000 mAh รองรับ Turbo Power Charging
ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat
ขนาด 156 x 76.2 x 5.99 มิลลิเมตร น้ำหนัก 145 กรัม
สีที่วางจำหน่าย สีเงิน (Lunar Gray) และสีทอง (Fine Gold)

mxphoneIMG_8149

คราวที่แล้ว ได้เล่าให้ฟังถึงภายนอกตัวเครื่องกันไปแล้วว่าเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งที่ทำให้ Moto Z2 Play มีความน่าสนใจ ก็คือความบางของตัวเครื่องที่ 5.99 มม. แต่สามารถใส่แบตเตอรีมาให้ได้ 3,000 mAh ถือว่าเป็นจุดที่พัฒนาขึ้นจากเดิมค่อนข้างมาก ยิ่งเมื่อเทียบกับ Moto Z Play ในรุ่นก่อนหน้า

mxphoneIMG_8160แม้ว่าดีไซน์ของตัวเครื่องจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากตระกูล Z ที่ Motorola พยามนำจุดเด่นในอดีตรุ่นยอดนิยมอย่าง Razer มาพัฒนา ทำให้เมื่อเห็นแล้ว ได้ฟิลของตัวเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์ พอมาในรุ่นที่เป็น Z2 Play ก็ยังเดินหน้าต่อในแนวทางดังกล่าว ทำให้ตัวเครื่องที่ออกมาเน้นความบาง

mxphoneIMG_8162mxphoneIMG_8163
ประกอบกับวัสดุที่ใช้ตัวขอบเครื่องเป็นโลหะ ที่มีการเจียรขอบให้เงา ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราเช่นเดิม ผสมกับการเลือกใช้กระจก Corning Gorilla Glass มาช่วยยืนยันความแข็งแรงของตัวเครื่อง เมื่อพลิกกลับด้านหลัง ก็จะเจอกับลายเสาอากาศที่ล้อมอยู่บริเวณขอบเครื่องหลังทั้งหมด

mxphoneIMG_8154

แต่จุดที่ต้องระวังคือ การที่ตัวเลนส์กล้องหลังนูนขึ้นมาจากตัวเครื่อง ทำให้ถ้าใช้งานโดยไม่ได้ใส่ Moto Mods ที่เป็นฝาหลังเพิ่ม เวลาวางเครื่องลงไปขอบโลหะรอบเลนส์จะเกิดรอยได้เมื่อใช้งานไปนานๆ แต่ที่แน่ใจได้เลยคือจะไม่กระทบถึงตัวเลนส์ เพราะตัวเลนส์จะอยู่ลึกลงไปจากขอบเล็กน้อย

mxphoneIMG_8164 mxphoneIMG_8165ที่ต้องดูกันหลังจากนี้ ก็คือเรื่องของตัว Moto Mods ที่จะถูกพัฒนาออกมาเพิ่มเติม เพราะปัจจุบัน Moto Mods รุ่นแรกที่มีไม่ว่าจะเป็น ฝาหลัง ฝาพร้อมแบตเสริม ลำโพง JBL โปรเจกเตอร์ กล้อง Hasselblad True Zoom กลายเป็นที่รู้จักกันไปเรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่าสามารถนำมาใช้ร่วมกันได้

s05 s06เบื้องต้น ข้อมูลที่ได้มาตอนนี้คือ ในซีรีส์ที่มากับ Z2 Play จะมี Mods ใหม่ๆมาให้เล่นด้วยกัน 4 ชิ้น ประกอบไปด้วย Moto Gamepad ที่เป็นจอยเกมควบคุมแบบคู่ ปุ่มควบคุมทิศทาง และปุ่มควบคุมการเคลื่อนไหว 4 ปุ่ม มีแบตเตอรี่ในตัว 1,035 mAh เล่นเกมได้นานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง

JBL SoundBoost 2 ลำโพงเวอร์ชัน 2 ที่มากับขาตั้งในตัว เพิ่มความสามารถในการกันน้ำเข้ามา Moto Turbopower Pack แบตเตอรีเสริมที่มาพร้อมระบบ QuickCharge สามารถชาร์จได้ 50% ของความจุใน 20 นาที และ Moto Style Shell ที่มากับระบบชาร์จแบบไร้สาย

mxphoneIMG_8169

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า Motorola พยามขยายฐานลูกค้าที่ใช้งานให้กว้างขึ้นกว่าเดิม ด้วยการนำ Moto Mods มาเจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่หลากหลายขึ้น อย่างตัว Gamepad ถ้าจับกระแสดีๆ อย่าเกมออนไลน์บนมือถือที่ได้รับความนิยมตอนนี้ ทั้ง ROV หรือ Lineage 2 revolution ที่กำลังได้รับความนิยม

s02

พร้อมไปกับการชูในเรื่องของแบตเตอรีที่แม้จะให้มา 3,000 mAh แต่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง (Moto เคลมว่าได้นานถึง 35 ชั่วโมงต่อเนื่อง) แต่เท่าที่ลองใช้งาน เปิดหน้าจอ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา สามารถทำได้เกิน 10 ชั่วโมงต่อเนื่อง ก็ถือว่า Moto ทำการบ้านในจุดนี้มาได้น่าสนใจ

s07

ส่วนระบบอย่าง TurboPower ก็มาช่วยในแง่ของการชาร์จแบตให้เร็วขึ้น บนเทคโนโลยีของ Qualcomm QuickCharge โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที จะชาร์จแบตได้ราว 40% และชาร์จเต็มในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็วกับแบตระดับ 3,000 mAh

mxphoneIMG_8168

ในส่วนของซอฟต์แวร์ภายใน Moto Z2 Play ได้เพิ่มฟังก์ชันพิเศษให้มาใช้งานกัน อย่าง Night Display ที่เมื่อถึงช่วงเวลาที่กำหนด ตัวเครื่องจะตัดการแสดงผลที่เป็นแสงสีฟ้าออกไป ทำให้ใช้งานในที่แสงน้อย หรือก่อนนอน ที่จจะสร้างแสงที่สว่างจ้าเกินไป ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

ถัดมาก็คือการนำระบบคำสั่งเสียงมาใช้ อย่างใน Google Assistance ปกติเราจะใช้คำสั่งอย่าง OK Google ในการปลุกตัวเครื่องให้ขึ้นมารับคำสั่ง แต่ใน Z2 Play จะเปลี่ยนไปใช้คำว่า โชว์มี (Show Me) แทน ตามด้วยคำสั่งในการตอบโต้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นให้บอกสภาพอากาศ ปฏิทิน เวลา โดยไม่ต้องแตะโทรศัพท์

mxphoneIMG_8147

อีกระบบที่สะดวกคือ ฟังก์ชันที่สามารถใช้มือปาดผ่านหน้าตัวเครื่องที่วางไว้ เพื่อปลุกหน้าจอขึ้นมา แสดงผลการแจ้งเคือน หรือวันเวลาต่างๆ โดยเป็นหนึ่งใน Moto Actions คือ ฟังก์ชั้นเข้าใกล้เพื่อเรียกใช้หน้าจอ (Approach for Moto Display) ทำให้เวลาต้องการดูข้อมูล ไม่จำเป็นต้องแตะตัวเครื่องก็ได้

s08

ฟังก์ชันกล้อง ถือเป็นอีกส่วนที่น่าสนใจใน Moto Z2 Play ด้วยการที่เน้นความง่ายในการใช้งาน ตัวอินเตอร์เฟสกล้องก็จะเป็นแบบ Pure Android ที่ให้มาผู้ใช้สามารถเลือกปรับโหมดถ่ายภาพได้ทั้งแบบอัตโนมัติ มืออาชีพ สโลว์โมชัน พาโนราม่า วิดีโอ ตามมาตรฐาน

s03

สามารถแตะบนหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส หลังจากนั้นหมุนแถบบริเวณจุดโฟกัสเพื่อปรับเพิ่ม-ลดแสง ลากนิ้วขึ้น-ลง เพื่อปรับซูมเข้า-ออก ส่วนทางฝั่งซ้ายจะเป็นแถบสำหรับตั้งการหน่วงเวลาชัตเตอร์ ตั้งค่าแฟลช และการชดเชยแสงต่างๆ

ในโหมดถ่ายภาพแบบมืออาชีพ สามารถปรับความเร็วชัดเตอร์ได้ต่ำสุดที่ 1/3 ISO ที่ 100 – 3200 ที่เหลือก็จะเป็นการตั้งระยะโฟกัส ปรับไวท์บาลานซ์ และปรับชดเชยแสงต่างๆ ส่วนกล้องหน้าก็สามารถตั้งชัตเตอร์ได้เช่นเดียวกัน แต่จะลดลงมาเหลือ 1/2 แทน

mxphoneIMG_8152

ที่น่าสนใจคือ ตัวกล้องหน้าจะมีแฟลชแบบ Dual LED มาให้ใช้งานด้วย เหมาะกับผู้ที่ชอบถ่ายเซลฟี่มากขึ้น พร้อมกับบิวตี้โหมดให้เลือกปรับใช้งานทั้งแบบอัตโนมัติ ตั้งความเนียนผิวด้วยตนเอง และปิดโหมดบิวตี้ การทำงานของแฟลชกล้องหน้าถือว่าเกลี่ยแสงได้น่าสนใจ ถ้าเว้นระยะให้เหมาะสม

mxphoneIMG_8151

ความสามารถของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือข้างล่างหน้าจอ ก็ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่สแกนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ผู้ใช้งานสามารถเลือก Moto Action ในการเปลี่ยนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือให้กลายเป็นปุ่มควบคุมอัจฉริยะได้ โดยใช้การกดเพื่อกลับหน้าแรก ปาดซ้าย – ปาดขวา เพื่อย้อนกลับ และเรียกดู Recent Apps รวมถึงกดค้างเพื่อปิดหน้าจอด้วย

mxphoneIMG_8167

ที่เหลือในแง่ของการใช้งานโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นการจับสัญญาณเครือข่าย รวมถึงประเด็นในเรื่องของการรับสัญญาณแบบ 2 ซิม พบว่ารองรับ Full Netcom 3.0 คือซิมหลักจับสัญญาณ 4G ซิมรองจับ 3G ได้ตามปกติ

s04โดยเมื่อมีการใส่ซิมการ์ดคู่เมื่อไหร่ ตัวเครื่องจะตัดเข้าหน้าการตั้งค่าให้เลือกได้ว่า จะตั้งค่าซิมคู่อย่างไร มีรูปแบบการใช้งานมาให้เลือกทั้ง การใช้งานแบบง่าย เลือกใช้ซิมสำหรับโทรเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว แบ่งการใช้งานดาต้าอย่างไร โดยมีคำอธิบายที่ชัดเจนดี

ส่วนเรื่องการจับสัญญาณ GPS เมื่อใช้งานในรถยนต์ที่ติดฟิล์มค่อนข้างมืด ก็ไม่มีปัญหาในการจับสัญญาณแต่อย่างไร เรียกได้ว่าทำได้ค่อนข้างมาตรฐาน รวมถึงการทำงานของเข็มทิศดิจิตอลถือว่าแม่นยำ แสดงผลได้รวดเร็วดี

mxphoneIMG_8150

รวมๆแล้วการกลับมาของ Motorola ในครั้งนี้ ภายใต้ Moto Z2 Play ที่เป็นภาคต่อถือว่าทำมาได้สมบูรณ์แบบกับการเป็นสมาร์ทโฟนในระดับเกือบท็อป จากไลน์ของสินค้าที่ Z2 Play จะเน้นไปที่ความครบเครื่องรอบด้าน รวมถึงแบตเตอรีที่อึดกว่าสมาร์ทโฟนทั่วๆไป

เพราะอย่าลืมว่า Motorola ยังมีรุ่นเรือธงอย่าง Moto Z2 ที่เชื่อว่าใกล้เปิดตัว และจะมากับสเปคที่เหนือกว่า Z2 Play พร้อมกับระดับราคาที่สูงขึ้น ส่วนความสามารถของ Moto Mods ที่มีให้เลือกหลากหลายขึ้นก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ

เตรียมตัวเป็นเจ้าของ Moto Z2 Play ในราคา 15,990 บาท ได้วันที่ 6 กรกฎาคม 2560 ที่ True Shop, Jaymart, TG Fone และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

อีกหนึ่งช่องทางที่สะดวกสุดๆในการเป็นเจ้าของ Moto Z2 Play คือ ร้านออนไลน์ Mototola Thailand Ofiicial Store บน Lazada คลิก >>> https://goo.gl/fnthCg

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners