[Review] Samsung Galaxy C9 Pro เติมเต็มการใช้งานด้วยจอ 6 นิ้ว แบตฯ 4,000 mAh สัมผัสโลหะ

โดย Littlebear | 1 มิถุนายน 2560 เมื่อ 13:02 น. | อ่าน 797

samsung-galaxy-c9-proในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา Samsung พยายามที่จะลดไลน์กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนลงมาให้เหลือหลักๆอยู่ 3-4 ซีรีส์ ที่แยกจับกลุ่มผู้ใช้งานแต่ละเซกเมนต์ชัดเจน จนกระทั่งในปีที่ผ่านมา เมื่อตลาดสมาร์ทโฟนในจีน กลายเป็นตลาดสำคัญสำหรับผู้ผลิตมือถือ ทำให้ Samsung ต้องมีการปรับตัวมาโฟกัสกับตลาดนี้มากขึ้น

ที่ตามมาคือการออกไลน์ผลิตภัณฑ์ Galaxy C มาเสริม เพื่อทำตลาดในประเทศจีนโดยเฉพาะ ประเดิมด้วย C5 และ C7 ในช่วงกลางปี ก่อนขยายเพิ่มมาเป็น C5 Pro C7 Pro และ C9 Pro ที่จากเดิมไม่คาดว่าจะนำเข้ามาจำหน่ายในไทย แต่ Samsung ก็เลือกที่จะนำเข้ามาทำตลาดนี้

hk-en-feature-galaxy-c9-pro-61226790

Samsung Galaxy C9 Pro จึงกลายเป็นสมาร์ทโฟนในซีรีส์ C รุ่นแรกที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในช่วงแรกจะเริ่มขายผ่านซัมซุงแบรนด์ช้อปเท่านั้น ส่วนในอนาคตมีโอกาสที่จะกระจายสินค้าออกไปหรือไม่คงต้องรอดูกันที่ผลตอบรับมากกว่า

โดยจุดเด่นหลักๆของสมาร์ทโฟนในซีรีส์ C คือจะเน้นวัสดุตัวเครื่องที่เป็นโลหะ ที่รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE ที่ในรุ่น C9 Pro จะมีความโดดเด่นขึ้นมาจากจอขนาด 6 นิ้ว และแบตเตอรีที่ให้มาถึง 4,000 mAh พร้อมกับพอร์ตที่กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของแอนดรอยด์คือ USB-C

hk-en-galaxy-c9-pro-sm-c9000edatgy-61225010

สเปคของ Samsung C9 Pro

– หน้าจอ Super AMOLED 6 นิ้ว Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) 367ppi
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 653 (64bit Octa-core 1.95 GHz, 1.4 GHz)
– หน่วยความจำ RAM 6GB / ROM 64GB / MicroSD 256 GB
– กล้องหลัก CMOS 16 ล้านพิกเซล (f/1.9) ออโต้โฟกัส Dual LED Flash
– กล้องหน้า CMOS 16 ล้านพิกเซล (f/1.9)
– การเชื่อมต่อ 4G LTE (Cat 6) Dual-SIM / Wi-Fi ac / Bluetooth 4.2 / NFC / วิทยุFM
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แบบไม่ต้องกดเปิดหน้าจอ
– แบตฯ 4,000 mAh รองรับ Fast Charge
– ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow
– ขนาด 162.9 x 80.7 x 6.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 188 กรัม
– ราคาจำหน่าย 16,900 บาท สีดำ และสีทอง

mxphoneDSC05063

การออกแบบของ Samsung Galaxy C9 Pro จะอยู่บนแนวคิดหลักคือการเป็นสมาร์ทโฟนที่มาตอบโจทย์ผู้ใช้งานรอบด้าน ตัวเครื่องจึงเน้นไปที่ความบาง เพื่อให้ถือใช้งานได้สะดวก แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 6 นิ้วก็ตาม แต่เมื่อตัวเครื่องบางลง การจับถือใช้งานก็จะง่ายขึ้น

mxphoneDSC05064

โดยตัวเครื่องก็ยังมีกลิ่นอายของซัมซุง ไม่ว่าจะเป็นการวางลำโพงสนทนา กล้องหน้า เซ็นเซอร์ และโลโก้แบรนด์ ไว้ส่วนบนหน้าจอ ขณะที่ล่างหน้าจอไล่จากทางซ้ายก็จะมากับปุ่มสัมผัส Recent Apps ตรงกลางเป็นปุ่มโฮมที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้าไป และปุ่มย้อนกลับ

mxphoneDSC05060

ส่วนตัวหน้าจอที่ให้มาเป็น Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่ขอบกระจกหน้าจะเป็นแบบ 2.5D ทำให้ตัวเครื่องมีความโค้งมนไปในตัว ส่วนรอบๆตัวเครื่องจะมีการนำเส้นลายของตัวรับสัญญาณมือถือ มาใช้ให้เครื่องดูมีความเรียบหรูมากขึ้น ตัดกับวัสดุที่เป็นโลหะ

mxphoneDSC05065mxphoneDSC05078

mxphoneDSC05067

รอบๆเครื่อง ทางฝั่งขวาจะประกอบไปด้วยปุ่มเปิดเครื่อง ถาดใส่ไมโครเอสดีการ์ด ถาดใส่นาโนซิมการ์ด 2 ซิม (แยกถาดกันชัดเจน ทำให้สามารถใส่ 2 ซิม + ไมโครเอสดีการ์ดใช้งานพร้อมกันได้) ฝั่งซ้ายเป็นปุ่มปรับเพิ่ม-ลดเสียง

mxphoneDSC05066mxphoneDSC05068

บนเครื่องจะมีสติกเกอร์ Qualcomm แปะอยู่กับไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ล่างเครื่องจะมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. พอร์ต USB-C รูไมโครโฟน และช่องลำโพงที่ทำงานเป็นแบบสเตอริโอคู่กับลำโพงสนทนาส่วนบนหน้าจอด้วย

mxphoneDSC05072mxphoneDSC05074

หลังเครื่อง นอกจากลายที่เป็น Athenna รับสัญญาณ ที่ลากผ่านส่วนบน และล่างแล้ว ตรงกลางจะมีสัญลักษณ์ Samsung ที่เป็นแบบเงินๆสะท้อนแสงอยู่ กับกล้องหลักที่มีขอบนูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย และไฟแฟลชแบบ Dual-LED อยู่ข้างๆ

c901

ในแง่ของการใช้งานต้องยอมรับว่าจอ 6 นิ้ว ค่อนข้างใหญ่เกินไปสำหรับใช้งานมือเดียว ในจุดนี้ Samsung ก็ได้ใส่ฟีเจอร์การทำงานมือเดียวมาให้ใช้ ด้วยการกดปุ่มโฮม 3 ครั้ง เพื่อย่อหน้าจอลงมาให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น (ต้องเข้าไปตั้งค่าก่อน) แต่ถ้าปกติใช้งานเครื่องด้วย 2 มืออยู่แล้วก็ไม่เป็นปัญหา

mxphoneDSC05059

ใน C9 Pro ยังได้มีการใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มากับ TouchWIZ บนแอนดรอยด์ 6.0 มาให้ใช้งานกันด้วยไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ Always On ที่จะแสดงผลภาพพักหน้าจอเป็นวัน เวลา เปอเซนต์แบตเตอรี ตลอดเวลา (สามารถเลือกปิดได้)

mxphoneDSC05081c910

รวมถึงฟังก์ชันอย่าง Secure Folder ที่นำ Samsung Knox มาใช้งานให้ง่ายขึ้น ด้วยการสร้างโฟลเดอร์ ที่ใช้การเข้ารหัสจำลองเครื่องเสมือนขึ้นมาให้ใช้งานกัน โดยผู้ใช้สามารถเลือกแอปที่ต้องการใช้งานเฉพาะได้ และทำให้ตัวเครื่องสามารถล็อกอิน LINE ได้ 2 แอคเคาท์ในเครื่องเดียวกัน

mxphoneDSC05080โดยในการใช้งาน Secure Folder จำเป็นต้องมีการตั้งค่าเบื้องต้นก่อน ด้วยการเลือกรูปแบบการป้องกันไม่ว่าจะเป็นการใส่รหัสผ่าน ใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อก หรือลากรูปแบบบนหน้าแต่ จอทั้งนี้ ก็จะมีการกำหนดรหัสไว้ปลดล็อกฉุกเฉินขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งด้วย

c904ระบบเสียงกลายเป็นอีกจุดที่น่าสนใจใน C9 Pro ที่นอกจากจะใส่ลำโพงสเตอริโอมาให้ใช้งานแล้ว ภายในยังมีการใส่ชิปเสียงมาให้ด้วย ถ้าใช้งานร่วมกับหูฟังที่รองรับ Hi-Res ก็จะสามารถเปิดโหมด UHQ ช่วยขับพลังเสียงให้ดีขึ้น (ไฟล์ที่เล่นต้องดีด้วย)

เมื่อประกอบกับหน้าจอ 6 นิ้ว ทำให้การรับชมคอนเทนต์วิดีโอ สามารถทำได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดู Youtube หรือจะเลือกสมัครบริการบอกรับสมาชิกอย่าง Netflix iFlix Viu Hollywood HD มาใช้งานบนเครื่องก็สะดวกไปอีกแบบ

ส่วนผู้ที่ชื่นชอบการเล่นดังในเวลานี้อย่าง ROV ก็สามารถเล่นได้แบบลื่นไหล บนหน้าจอขนาดใหญ่ หรือจะเลือกเกมกราฟิกหนักๆอย่าง Dynasty Warriors ที่โอเปอเรเตอร์มือถือเพิ่งนำมาเปิดตัวให้บริการก็เล่นได้อย่างสบายๆ

เมื่อทำงานร่วมกับ Game Launcher จะช่วยปิดการแจ้งเตือนต่างๆระหว่างเล่นเกม ล็อกปุ่มย้อนกลับ และล่าสุดไว้ไม่ต้องกังวลว่าอุ้งมือจะไปโดน รวมถึงเลือกจับภาพหน้าจอ และบันทึกวิดีโอการเล่นเกมได้ทันทีด้วย

c909ในส่วนของแบตเตอรีที่ให้มา 4,000 mAh ถ้าใช้งานหนักๆ อย่างทีมงานลองเปิดเล่น Dynasty Warriors ติดต่อกันก็ได้สบายๆ เกิน 6 ชั่วโมง ซึ่งถ้ามองว่ากับขนาดหน้าจอระดับนี้ ก็ต้องยอมรับว่าค่อนข้างอึดอยู่แล้ว

กลับกันถ้าเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานมาเป็นใช้งานในชีวิตประจำวัน เล่นโซเชียล มีดูหนังบ้าง 2-3 ชั่วโมง ก็สามารถลากใช้งานได้ถึง 2 วันสบายๆ ส่วนของระบบ Fast Charge เมื่อใช้งานคู่กับอะเดปเตอร์ที่รองรับ จะสามารถชาร์จแบตเต็มได้ในเวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง

c905มาถึงในมุมของการใช้งานโทรศัพท์ เนื่องจากตัวเครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด โดยในซิมหลัก (ซิมที่เลือกใช้เน็ต) จะจับคลื่นได้ทั้ง 4G/3G/2G ส่วนซิมรองที่สแตนบาย จะสามารถจับได้ทั้ง 3G/2G โดยสามารถเลือกสลับการใช้งานได้ตลอดเวลา แถมยังรองรับการใช้งาน VoLTE อีกด้วย

c908การทำงานของกล้องในรุ่นนี้ ไม่ได้ถือว่าโดดเด่นมากเหมือนในซีรีส์ S แต่ก็อยู่ในระดับมาตรฐาน ด้วยกล้องหน้า-หลัง 16 ล้านพิกเซล ที่บันทึกวิดีโอได้ในระดับ Full HD โดยในโหมดถ่ายภาพแบบโปรจะเลือกปรับได้เฉพาะ EV ISO และ WB เท่านั้น ไม่สามารถปรับสปีดชัตเตอร์ได้

c902

c906ส่วนฟีเจอร์ที่เหลือซึ่งมากับ C9 Pro และน่าสนใจ ก็จะมีโหมดอย่างการเปิดกล้องด่วน ด้วยการกดปุ่มโฮมติดกัน 2 ครั้ง การป็อปอัปหน้าจอแยกออกมาใช้งาน การจับภาพหน้าจออัจฉริยะด้วยการปาดสันมือ รวมถึงฟีเจอร์อย่าง Direct Call ที่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูเพื่อโทรออกก็มีมาให้ใช้งาน

การปรับแต่งจอภาพ จะสามารถเลือกโหมดแสดงผลได้ โดยค่ามาตรฐานที่ตั้งมาจะเป็นแบบอัตโนมัติที่จะปรับระหว่างโหมดภาพยนตร์ และรูปถ่ายให้ตามแอปพลิเคชันที่ใช้งาน พร้อมกับฟีเจอร์การตัดแสงสีฟ้าให้เลือกระดับความเข้มของสีได้ด้วย

c907สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy C9 Pro ผ่าน Antutu จะได้อยู่ราว 85,871 คะแนน ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับนี้สำหรับหน่วยประมวลผล Snapdragon 653 ที่มากับ RAM 6 GB ทำให้การใช้งานโดยรวมลื่นไหลได้เป็นอย่างดี

mxphoneDSC05070โดยรวมแล้ว Samsung Galaxy C9 Pro จะเหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการสมาร์ทโฟนจอใหญ่ รับการเชื่อมต่อ 4G มีทางเลือกให้ใส่ได้ 2 ซิมการ์ด + ไมโครเอสดีการ์ด แบตเตอรีที่ใช้งานหนักๆได้แบบไม่ต้องกังวล ในราคาเครื่องที่ 16,900 บาท

เมื่อมองย้อนไปในไลน์ของ Samsung แล้วก็เป็นไปได้ที่ในอนาคต C9 Pro จะเข้ามาแทนที่ A9 Pro ที่ตอนนี้เริ่มเฟดออกจากตลาดไป และ Samsung ยังเชื่อมั่นว่ามีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสมาร์ทโฟนจอใหญ่มาใช้งานอยู่ เพราะพฤติกรรมของคนไทยเน้นการดูวิดีโอเป็นหลัก

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners