การีนา ประเทศไทย เปิดบ้านใหม่ ใช้ 3 ธุรกิจหลักเชื่อมโยงทุกไลฟ์สไตล์

โดย RingRangRung | 1 มิถุนายน 2559 เมื่อ 17:26 น. | อ่าน 359

GarenaOpenHouse__002-Teamการีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) ประกาศพันธกิจเชื่อมโยงไลฟ์สไตล์ผ่านกลุ่มธุรกิจในเครือ โดยยังคงวัฒนธรรมองค์กรแบบ Startup เน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้รองรับเทรนด์การใช้งานสมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้น 

การีนา เริ่มต้นทำธุรกิจในไทยชวงปลายปี 2012 โดยมีกลุ่มธุรกิจเกมบน PC เป็นตัวบุกเบิก และมีพนักงานในช่วงเริ่มต้น 100 คน ปัจจุบันได้ขยายธุรกิจเพิ่มไปอีก 2 กลุ่ม  มีพนักงาน 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่มีค่าเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 27 ปีเท่านั้น พร้อมทั้งย้ายบริษัทมาอยู่ที่ อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์ ชั้นที่ 24 ถนนรัชดาภิเษก

ปัจจุบัน การีนา ออนไลน์ ของไทย ได้ประกอบธุรกิจ 3 กลุ่มครับ ได้แก่

  • Digital Content

ถือเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้กับการีนา โดยมียอดลงทะเบียนในกลุ่มเกมส์ PC อย่าง Point Blank ,League of Legends (LoL) , FIFA Online 3 อยู่ 27 ล้านยูสเซอร์ ส่วนเกมบนมือถืออย่าง FIFA Online 3M , Headshot , Thunder Strike , Dragon Quest Monsters Super Light มีอยู่ 8 ล้านยูสเซอร์ นอกจากเกมแล้วยังมีโปรแกรมเพื่อความบันเทิงอย่าง TalkTalk ที่มีผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 10 ล้านคน

ในปีนี การีนา ยังคงวางเป้าหมายที่จะนำเกมระดับโลกเข้ามาให้คนไทยได้เล่นกัน พร้อมกับพลักดันวงการ E-Sport ของไทย ซึ่งตัวบริษัทถือว่าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายใหญ่มียอดเงินรางวัลที่แจกมาแล้วในทุกๆรายการสูงถึง 17 ล้านบาท

  • Payment

การีนา ได้เปิดให้บริการชำระเงินอเล็กทรอนิกส์ (e-payment) ในชื่อ AirPay ซึ่งตอนนี้มีเคาท์เตอร์ให้บริการ 60,000 จุด ครอบคลุม 916 อำเภอ จาก 926 อำเภอทั่วประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นการทำธุรกิจร่วมกับร้านเกมและร้านค้าทั่วไป ขณะที่แอพพลิเคชั่นอย่าง AirPay Wallet มียอดคนลงทะเบียนใช้งานตอนี้กว่า 810,000 ราย

DSC_0834

โดยทางการีนาเผยว่า AirPay คือแพลตฟอร์มที่เป็นกลาง ให้บริการทั้งการเติมเงินเกมในเครือตัวเอง รวมถึงเกมของค่ายอื่นๆ และยังพัฒนาไปสู่การชำระค่าบริการต่างๆ อาทิเช่น การซื้อตั๋วหนัง,ตั๋วรถบัส,ตั๋วเครื่องบิน รวมถึงการบริจาคให้องค์กรการกุศล เชื่อว่าจะสามารถแข่งขันกับตลาด Payment ที่กำลังดุเดือดในขณะนี้ได้ ส่วนเป้าหมายปีนี้คือขยายเคาท์เตอร์ให้ได้เกิน 100,000 จุด และดันยอดผู้ใช้งานแอพฯให้ถึงหลักล้าน รวมถึงเพิ่มความหลากหลายของบริการ

  • eCommerce

การีนา ได้เปิดตัว Shopee แพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ที่ใช้งานได้บนมือถือ iOS และ Android เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมียอดติดตั้งมากกว่า 2 ล้านรายมีสินค้าบนแพลตฟอร์มเกิน 2 ล้านรายการ จากร้านค้ากว่า 3 หมื่นร้าน พร้อมทั้งจับมือกับไปรษณีย์ไทยทำแคมเปญจัดส่งสินค้าฟรีทั่วประเทศ

DSC_0838

สำหรับกลุ่มนี้ การีนา เผยว่าเป็นแผนธุรกิจระยะยาว และอยู่ในช่วงเริ่มต้นต้องพัฒนาเรื่อง UI ให้สะดวกต่อการใช้งาน ประกอบกับทำกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นการใช้งานและขยายกลุ่มผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการออกบู๊ธ ,จัดฝึกอบรมการทำธุรกิจ eCommerce และแจกโค๊ดส่วนลดต่างๆ

GarenaOpenHouse__003-นางสาวมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ

นางสาวมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด เล่าว่า การลงทุนของบริษัทปีนี้จะเน้นไปที่การขยายธุรกิจ เพิ่มบุคคลากร และทำการตลาดในส่วนของ Airpay กับ Shopee ที่เป็นน้องใหม่ สำหรับกลุ่มธุรกิจเกมส์เองก็จะเน้นไปที่กิจกรรม E-Sport

“ผลิตภัณฑ์ของบริษัทในอนาคตจะครอบคลุมทั้งบนระบบคอมพิวเตอร์จนถึงสมาร์ทโฟน โดยเรายังคงใช้วัฒนธรรมองค์กรแบบ Startup คือต้องมีใจให้บริการทำทุกอย่างเต็มที่โดยไม่หยุดก้าว พร้อมที่จะปรับตัวและไม่ลืมตนเอง ซึ่งมองว่าทุกกลุ่มธุรกิจปีนี้จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 20% มาจากฝั่งของเกมส์ Shopee อยู่ที่ 30% ขณะที่ Airpay Wallet ตั้งเป้าให้มียอดผู้ใช้งานเกินล้าน

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners