ใช่หรือเปล่า หลุดแผนผังชุดพัฒนาชิปเซ็ตรุ่นใหม่จาก MediaTek!!

โดย iSkyline | 1 มีนาคม 2557 เมื่อ 21:29 น. | อ่าน 28

mediatek

เมื่อวานซืนที่ผ่านมามีรายงานเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ผู้จัดการทั่วไปของ MediaTek เปิดเผยออกมาซึ่งได้เปิดเผยว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของบริษัทนั้นมีประสิทธิภาพในระดับเทียบบ่าเคียงไหล่ระดับเดียวกับ Snapdragon 800 จาก Qualcomm ได้จากสนุกสูสี (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) ซึ่งก็ดูเหมือนว่าคล้อยหลังเพียง 48 ชั่วโมงจะมีการเปิดเผยเพิ่มเติมของแผนผังชุดใหม่ของบริษัทหลุดออกมาเป็นการยืนยันเพิ่มเติมอีกต่างหาก

ซึ่งก็เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจออกมาได้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน โดยแสดงให้เราได้เห็นชิปเซ็ตรุ่นใหม่จาก MediaTek ที่กำลังรอเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกอย่างน้อยๆ สามรุ่น ซึ่งเป็นชิปเซ็ตแบบ 6 และ 8 แกนประมวลผล รวมไปถึงแบบ 8 แกนประมวลผลที่รองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิต ที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้แต่กลับไม่ได้เปิดตัวในงานใหญ่ที่สเปนตามข่าวลือ

mediatek roadmap

๐ ชิปเซ็ต MT6591 เป็นหน่วยประมวลผลแบบ 6 แกน (ไม่ระบุสถานปัตยกรรม) ทำงานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.5GHz สนับสนุนการทำงานของหน้าจอความละเอียด Full HD รองรับการทำงาน TD-SCDMA / WCDMA โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน

๐ ชิปเซ็ต MT6595 เป็นหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกนที่ทำงานร่วมกันได้อย่างอิสระ แบ่งออกได้เป็นประมวลผลแบบพลังงานต่ำ จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.2GHz และรุ่นที่ประมวลผลงานหนัก จะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.5Ghz รองรับการใช้งานกล้องความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวีดีโอ 4K และสนับสนุนความละเอียดหน้าจอระดับ WQXGA (1600 x 2560 พิกเซล) รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เนต 4G LTE 150Mbps และ HSPA+ คาดว่าจะมีการเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน

๐ ชิปเซ็ต MT6752 เป็นหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกน รองรับชุดคำสั่งการประมวลผลแบบ 64 บิต ใช้สถาปัตยกรรม Cortex-A53 คาดว่าจะทำงานด้วยความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.7GHz สนับสนุนกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล การบันทึกวีดีโอและการแสดงผลหน้าจอระดับ Full HD รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เนต 4G LTE 150Mbps และ HSPA+ คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีประมาณเดือนพฤศจิกายน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners