งาน Special Preview HTC One กับ 3+1 อย่างที่คุณต้องรู้

โดย Bluecosmos | 22 มีนาคม 2556 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 92

IMG20130228191444009 copy

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทาง HTC ได้เชิญชวนทางเว็บ MXPhone ไปร่วมงาน Special Preview HTC One รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง HTC ที่ตอนนี้มีบินมาที่ประเทศไทยแค่ 10 เครื่องเท่านั้น ซึ่งก็อย่างที่ทราบกันก็คือ HTC One นั้นเป็น Smartphone ที่น่าจะเป็นรุ่นท็อปรุ่นเดียวของ HTC ในปีนี้ และมีการเปิดตัวชูจุดเด่นหลายๆอย่างทั้งเรื่องของการออกแบบตัวเครื่อง, วัสดุ, กล้องถ่ายภาพ, ระบบเสียงและระบบการใช้งานอย่าง Sense 5.0 ใหม่ล่าสุด

HTCOne001

เอาเป็นว่าเราไม่รอช้ามาเข้าเรื่อง 3+1 อย่างที่ทาง HTC อยากจะนำเสนอกันเลยดีกว่า

HTCOne006 HTCOne007

เรื่องแรกที่ทาง HTC อยากจะนำเสนอก็คือเรื่องของ User Experience ที่ต้องบอกเลยว่าทาง HTC ขออาสาเป็นผู้ปฏิวัติรูปแบบการใช้งานนี้โดยทางบริษัทได้ลองนำสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตกลับมาคิดปรับปรุงให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และแน่นอนสมัยนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักต้องการเข้าถึงข่าวสารหรือ Social Network ก่อนเป็นอย่างแรก ทำให้ทาง HTC ออกมานำเสนอความสามารถใหม่อย่าง Blinkfeed ที่เป็นการนำ Flipboard เข้ามาไว้ในหน้าแรกของตัวเครื่อง แทนที่จะเป็นหน้า Homescreen ทั่วๆไปเหมือน Smartphone รุ่นอื่นๆ

HTCOne009

Blinkfeed นี้เองจุดขายของมันก็คือทำให้เราเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่เราอยากจะทราบตั้งแต่หน้าแรก ซึ่งไม่จำเป็นต้องมานั่งไล่เปิด App ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่างๆจากเว็บไซต์ชื่อดัง หรือแม้แต่ Facebook และ Twitter ก็ถูกนำมาแสดงในหน้านี้ทั้งหมด สามารถเลื่อนลงไปดูได้เรื่อยๆ อารมณ์เหมือนเรากำลังอ่าน New Feed บน Facebook นั่นเอง อย่างไรก็ตามจุดนี้ผมมองว่ามันยังใหม่กับผู้ใช้ค่อนข้างมาก ดังนั้นทาง HTC จึงต้องมีวิธีการบอกกับผู้ใช้ให้ดีกับความสามารถใหม่ตัวนี้ และอีกอย่างก็คือมันอาจจะไม่ถูกใจคนไทยก็ตรงที่ Local Content มันยังไม่มี เช่น หนังสือพิมพ์ข่าวไทยรัฐ, เดลินิวส์, Siamsport อะไรแบบนี้เป็นต้น

HTCOne010 HTCOne002

HTCOne013 HTCOne014

เรื่องที่สองที่ทาง HTC อยากจำนำเสนอก็คือเรื่องของกล้องถ่ายภาพ ซึ่งต้องบอกว่าใน HTC One นั้นทาง HTC ได้เหมือนพลิกโฉมวงการกล้องถ่ายภาพนิ่งบน Smartphone หรืออาจจะวงการกล้องทั้งหมดเลยก็ได้ เพราะแทนที่จะเน้นจำนวน Megapixels ล้วนๆทาง HTC กลับไปเน้นเรื่องของขนาดพิกเซลจึงได้ออกมาในชื่อเทคโนโลยีใหม่ว่า Ultrapixels ซึ่งจุดขายของมันก็คือจำนวนของพิกเซลที่ใหญ่ โดยขนาดของมันก็คือด้านละ 2 ไมครอน ถ้าคิดเป็นพื้นที่ก็ 4 ตารางไมครอน ซึ่งใหญ่กว่าพวก iPhone 5 หรือ Nokia Lumia 920 อยู่พอสมควร

HTCOne031 HTCOne032 HTCOne033 HTCOne034

คราวนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันใหญ่แล้วมันจะช่วยอะไรได้เพราะยิ่งใหญ่มันก็ทำให้เหลือขนาดของ Megapixels ลดลง ซึ่งก็แน่ละ HTC One มีกล้องความละเอียดแค่ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้นใน Sensor 1/3″ แต่ความใหญ่ของพิกเซลมันดีกว่าตรงที่เรื่องของการรับแสงที่จะทำได้ดีกว่ากล้องธรรมดาทั่วๆไปถึง 3 เท่า ทำให้ได้แสงของภาพที่สว่างสมจริงและยิ่งเวลาถ่ายกลางคืนจะยิ่งทำได้ดีกว่าของค่ายอื่นๆนั่นเอง

HTCOne035HTCOne036

HTCOne038

กล้องความละเอียด 4 ล้านพิกเซลนั้นฟังดูน้อย แต่มันได้เปรียบชาวบ้านตรงเรื่องขนาดภาพที่ไม่ใหญ่มากและภาพที่ได้ออกมานั้นคมชัดเพียงพอนั่นเอง ซึ่งเท่าที่ผมลองซูมภาพที่ถ่ายจากเครื่องเข้าไปมันก็ไม่ได้แตกอะไร ถือว่าผิดคาดเหมือนกันครับ นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีค่ารูรับแสง f/2.0 และสามารถถ่าย Burst Shot ที่ 8 fps ได้ต่อเนื่อง 99 shots ซึ่งผมเองลองทดสอบแล้วถ่ายต่อเนื่อง 10 วินาทีได้ภาพมากถึง 83 ภาพเลยทีเดียว

HTCOne016HTCOne019 HTCOne021

HTC One ยังพกความสามารถเรื่องกล้องมามากมายไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี 3D OIS (Optical Image Stabilization) ทั้งกล้องหน้าและหลัง, HDR Video, ถ่ายวีดีโอความไวสูง 60fps, เทคโนโลยี Retouch ใบหน้าแบบใหม่ถึง 7 แบบ และมีกล้องหน้าเป็นเลนส์ Wide

HTCOne023 HTCOne024ไม่ใช่แค่นั้นทาง HTC ยังมีความสามารถใหม่ในชื่อว่า HTC Zoe (อ่านว่า โซ-อี้) ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องแล้วนำมารวมกันเป็นภาพเคลื่อนไหวนั่นแหละครับ โดยก่อนเรากดชัตเตอร์นั้นมันจะถ่ายให้เราล่วงหน้า 5 Shot และหลังกดชัตเตอร์แล้วจะถ่ายอีก 15 Shots รวมเป็น 20 Shots และเอามาทำภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นช่วงเวลา 3 วินาที ทั้งหมดนี้เองยังสามารถทำเป็นหนังสั้น Story Board ได้ง่ายๆอีกด้วย

HTCOne025

HTCOne027

HTCOne030

สำหรับภาพที่ได้ออกมานั้นสามารถเลือกแชร์ออกไปเป็นช็อตๆได้และยังสามารถเลือกแต่งภาพด้วยความสามารถมากมาย เช่น Sequence Shot ที่เป็นการนำภาพที่ถ่ายแบบ Action นำมาทำให้ต่อเนื่องกันในภาพเดียว ทำให้ได้ภาพเหมือนเป็นภาพต่อเนื่องในภาพเดียวกันนั่นเอง, Object removal ที่สามารถลบบุคคลหรือสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ต้องการออกไปจากภาพได้, Alway Smile ที่สามารถเลือกปรับหน้าของแต่ละคนให้ยิ้มพร้อมกันได้ เป็นต้น ส่วนอื่นๆเป็นเรื่องของการ Retouch ภาพที่สามารถเลือก Retouch ใบหน้าคนแต่ละคนได้เลยว่าให้หน้าเนียนหรือหน้าผอมหน้าอ้วน ตาโต อะไรได้หมด

HTCOne041

HTCOne043 HTCOne044

เรื่องที่สามที่ทาง HTC อยากจะนำเสนอคือเรื่องของเสียง ที่ก็อย่างที่ทราบกันก็คือตัวเครื่อง HTC One มาพร้อมกับ Beats Audio ซึ่งเป็นตัวชูโรงอยู่แล้ว แต่นั่นธรรมดาไปเพราะทาง HTC ได้ใส่พวกลำโพงขั้นเทพเข้ามาให้กับตัวเครื่องด้วย โดยใช้ชื่อว่า Boomsound ที่เป็นตัวลำโพง Dual-Speaker ทั้ง 2 อันด้านหน้าทำให้เวลาฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์จะได้เสียงแบบ Surround เต็มๆ แต่มันไม่ใช่แค่นั้นเพราะลำโพงทั้ง 2 ได้ใส่ Amplify และเทคโนโลยีการปรับแต่งเสียงจาก acoustic monitoring ทั้งหมดนี้ทำให้ลำโพงของ HTC One มีพลังเสียงที่สูงขึ้นดังสุดสามารถทำได้ถึง 93db เลยทีเดียว

HTCOne045 HTCOne047

HTCOne050

HTCOne048

นอกจากนี้ระหว่างฟังเพลงยังสามารถใช้พื้นหลัง Visualizer แบบ Windows Media 9 อีกด้วยซึ่งหลายคนอาจจะชอบและสามารถเลือกแสดงเนื้อเพลงและภาพหรือวีดีโอได้

HTCOne053HTCOne055

การฟังเพลงไม่ใช่จะเป็นทั้งหมดของเรื่องเสียง แต่ HTC One ยังใส่ใจในเรื่องคุณภาพการใช้งานโทรศัพท์ ซึ่งก็แน่นอนโทรศัพท์มันก็มีหน้าที่โทรศัพท์ ทำให้งานนี้ทาง HTC ได้ใส่เทคโนโลยี Sense Voice ไว้ในตัวลำโพงเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงในระหว่างพูดคุยและลด Noise ของเสียงลงได้อีกด้วย

HTCOne054

ความสามารถอีกอย่างเรื่องเสียงก็คือเรื่องของ HDR Recording ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการอัดเสียงในรูปแบบใหม่ก็คือการนำเสียงด้านบวกและลบมาผสมกันทำให้ได้เสียงที่ลงตัวมากกว่า โดยเครื่อง HTC One นี้เองมาพร้อมไมรโครโฟน 2 ตัวอีกด้วย

HTCOne056 HTCOne058

เรื่อง +1 สุดท้ายที่ทาง HTC อยากให้เรารู้ก็คือเรื่องของการออกแบบตัวเครื่อง ที่ต้องบอกเลยว่าได้ลองจับเครื่องแล้วมันยอดมากเลยทั้งเรื่องของวัสดุที่มีการออกแบบให้ดูพรีเมี่ยมมากๆ เพราะเป็นเหล็กล้วนขึ้นรูปเป็น Unibody ผลิตแบบ Zero Gap Construction คือไม่มีขอบส่วนต่อจากวัสดุไหนๆเลยบนชิ้นงาน ส่วนเรื่องของเสาสัญญาณต่างๆเองก็ถูกพัฒนาให้ไปอยู่ในวัสดุของเครื่องทำให้ไม่จำเป็นต้องมีพลาสติกเป็นส่วนประกอบของตัวเครื่องเลยแม้แต้น้อย

HTCOne059HTCOne061 HTCOne062

HTCOne060

ตัวเครื่องเองใช้แล้วมันน่าภูมิใจอยู่ไม่น้อย เพราะกว่าจะผลิตได้ต้องผ่านขั้นตอนการผลิตกว่า 100 ขั้นตอนและใช้เวลาต่อเครื่องถึง 150 นาที เลยทีเดียว

HTCOne063

แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้น 30% กล้องดีขึ้น 3 เท่า ลำโพงใหญ่ขึ้น 2 เท่าแต่เครื่องขนาดเล็กลง 10%

HTCOne064 HTCOne065 HTCOne066

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว Super LCD 3 ความละเอียด Full HD พร้อม 468ppi ซึ่งทาง HTC ชูว่าสูงกว่า iPhone 5 ถึง 43% แต่เอาตามทฤษฎีแล้วมันก็ไม่เกี่ยวเลยจอขนาดใหญ่กว่ามันก็ต้องมีจำนวน ppi มากกว่าอยู่แล้ว นอกจากนี้หน้าจอยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Real-time color enhancer ที่มีการปรับเปลี่ยนระดับสีตลอดเวลาตามความเหมาะสม, Optical lamination ที่เป็นเทคโนโลยีการผลืตแบบใหม่ที่ช่วงลดพวกแสงสะท้อนบนหน้าจอได้, หน้าจอ IPS มุมมอง 80 องศาและกระจกเป็น Gorilla Glass 2

HTCOne067

HTC One มี 2 สีออกมาวางจำหน่ายก็คือสีเงินและสีดำ โดยมีความจุ 32GB หรือ 64GB ให้เลือก

HTCOne051

สุดท้ายเรื่องของ HTC Sync manager ตรงนี้เองมีการบอกว่าจะสามารถนำ Backup จาก iPhone หรือ Android มาลงบนตัวเครื่องได้ทันที ทำให้ย้ายข้อมูลจากเครื่องรุ่นเดิมได้ง่ายขึ้นครับ

HTCOne068 HTCOne069

สำหรับงาน Special Preview HTC One เป็นงานที่ชูจุดเด่นหลายๆอย่างของเครื่องออกมาได้น่าสนใจ ถ้าใครที่กำลังสนใจ HTC One กันอยู่ก็รอลุ้นดูละกันครับว่าตัวเครื่องจะเปิดราคาที่เท่าไรและขายวันไหน แต่ทางเว็บมีข่าวแว่วๆมาแล้วละ ^ ^

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners