First Preview HTC One เรือธงหนึ่งเดียวของ HTC

โดย Bluecosmos | 1 มีนาคม 2556 เมื่อ 12:02 น. | อ่าน 74

FPHTCOne031หลังจากที่ผมเขียนไปแล้วว่าในงาน Special Preview HTC One มีอะไรบ้าง ตอนนี้ผมจะมาว่ากันที่ตัวเครื่องกันบ้างว่าลองจับแล้วสัมผัสแรกรู้สึกอย่างไร เจ๋งอย่างที่เค้าว่าไว้รึเปล่าทั้งเรื่องกล้อง, เสียงและ User Experience

FPHTCOne041จับครั้งแรกพบว่าวัสดุเย็นครับ (ห้องแอร์) เครื่องทำด้วยเหล็กซะส่วนใหญ่นอกนั้นเป็นส่วนของจอ ตัวเหล้กเองจับแล้วรู้สึกว่ามันสบายมือไม่หนืดไม่มัน รู้สึกว่ามันไม่ติดมือดีและแข็งแรงครับ แต่ปกติสวยๆแบบนี้ตกพื้นปูนผมว่าออกมาไม่สวยแน่นอน

FPHTCOne032FPHTCOne037ด้านหน้ามาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว มีลำโพง 2 ตัวบนและล่างพร้อม Sensor ต่างๆและกล้องหน้าขนาดใหญ่โตมโหฬาร ตัวปุ่มการทำงานมีเหลือแค่ 2 ปุ่มคือ Back กับ Home ซึ่งการใช้งานเปลี่ยนแปลงไปเพราะปุ่ม Back จะถูกลดความสำคัญไปมากเลยทีเดียว คือมันเหลือหน้าที่แค่ Back ในโปรแกรมเท่านั้น ถ้าคุณจะออกมาที่หน้า Homescreen หรือ Blinkfeed ได้คุณต้องกดปุ่ม Home แทน แถมอีกอย่างที่ขัดใจคือหน้า Recent App มันหายครับ -_-” เข้าไม่ได้ T T

FPHTCOne010 FPHTCOne011ด้านหลังมีกล้อง 4 ล้านพิกเซล ขนาดพิกเซลเป็น Ultrapixels พร้อมมี LED Flash ข้างๆ ส่วนขอบขาวๆมีไมค์ตัวที่ 2 ที่น่าจะเอาไว้ตัดเสียงรบกวนติดตั้งอยู่ (คือมันเหมือนจุดขี้ไคลมากตอนแรกถูออกใหญ่) ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบได้สวยลงตัวมาก

FPHTCOne021 FPHTCOne027FPHTCOne022 FPHTCOne025รอบๆเครื่องด้านล่างมี microUSB และไมค์สนทนา ด้านบนมีช่องใส่หูฟัง 3.5มม. และปุ่ม Power/Wake (มันอยู่ด้านบนอีกแล้วกดยากทำไมไม่เอามาไว้ข้างๆ) ด้านข้างเครื่องมุมซ้ายมีช่องใส่ microSIM ส่วนมุมขวาทีเฉพาะปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงเท่านั้น

FPHTCOne046ตัวเครื่องมีการผลิตแบบ Zero Gap Construction ไม่มีรอยต่อใดๆ หน้าแค่ 9.3 มม. เท่านั้น วัสดุที่ใช้ไม่มีพลาสติกเลย ตัวเสาสัญญาณเองถูกนำไปรวมกับวัสดุแล้วเลยไม่มีปัญหาอะไร น่าเสียดายที่ยังไม่ได้ลองทดสอบ Death Grip

FPHTCOne064หน้าจอของตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ 4.7 นิ้วความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (468ppi) Super LCD 3 มองแล้วสดใสและคมดีครับ แต่ไม่ต่างจากของ HTC Butterfly เท่าไร แต่เรื่องของสีผมว่าสวยกว่านิดหน่อยอาจจะเป็นเพราะ Color enhancer ก็ได้ ส่วนเรื่องแสงสะท้อนต้องบอกว่าแทบไม่มีอาจจะเป็นผลพวกมากจาก Optical lamination

FPHTCOne065 FPHTCOne066

กล้องถ่ายภาพเท่าที่ลองถ่ายดูพบว่าชัตเตอร์ไวกว่า HTC รุ่นเก่าๆ อันนี้ตาม Spec ได้ 8fps ผมลองถ่ายดู 10 วินาทีได้ 83 ภาพก็ถือว่าตาม Spec ส่วนเรื่องคุณภาพเนื่องจากทดสอบได้แบบระยะเวลาอันสั้นนักเลยได้แค่ลองถ่ายเล่นๆ ซึ่งดูแล้วพบว่ากล้องก็ทำได้ดีแสงต่างๆสมจริงและสีก็ออกมาสวย ส่วนเรื่องความละเอียดลองซูมๆจากเครื่องดูพบว่าภาพไม่แตกเหมือนรุ่นเก่าๆ ส่วน HTC Zoe (โซ-อี้) อันนี้เองลองดูแล้วพบว่าก็เป็นลูกเล่นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งมันทำงานง่ายๆก็คือ ก่อนเรากดชัตเตอร์นั้นมันจะถ่ายให้เราล่วงหน้า 5 Shots และหลังกดชัตเตอร์แล้วจะถ่ายอีก 15 Shots รวมเป็น 20 Shots และเอามาทำภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นช่วงเวลา 3 วินาที และหลังจากนั้นเราสามารถเลือกตัดแต่งภาพได้หลายรุปแบบ เท่าที่ลองดูมีน่าสนใจก็คือ Sequence shot และ Object removal แต่น่าเสียดายไม่ได้ลองความสามารถ OIS คราวหน้าต้องลองให้ได้

FPHTCOne067 FPHTCOne068

ระบบเสียงเท่าที่ลองทดสอบผ่านลำโพงต้องบอกว่าเสียงดังกระหึ่มกว่ารุ่นอื่นๆจริง คือเปิดทีทั้งห้องเค้าหันมาที่เราเลยละครับ แต่เนื่องจากเป็นงานเลี้ยงด้วยเลยมีเสียงรอบๆรบกวนเยอะ เอาเป็นว่าคร่าวๆคือมันดังและฟังชัดดีครับ

FPHTCOne072 FPHTCOne071

พวก Gallery นั้นถ้าเราใช้งานพวก HTC Zoe มันก็จะแสดงป็นภาพช็อตเคลื่อนไหวเลยดูแล้วสวยงามดี

FPHTCOne073 FPHTCOne074

พวก UI แบบใหม่ต่างๆอย่างสำคัญเลยก็คือ Blinkfeed อันนี้ลองแล้วทำงานได้เร็วไม่มีช้า เปิด Content ได้เร็วน่าสนใจแต่มันไม่มี Content ของไทยเลยนี่สิครับ แต่ก็ยังดีที่ใช้ Facebook หรือ Twitter ได้พอบรรเทา อย่างไรก็ตามถ้าใครชอบหน้า Homescreen แบบเดิมๆทาง HTC ก็ไม่ได้เอามันไปลงขยะนะคือเลื่อนไปทางซ้ายมันก็จะเป็นหน้า Homescreen แบบที่หลายคนคุ้นเคยแล้วสามารถเลือกแต่งใส่ Widget ต่างๆตามใจชอบครับ ในภาพรวมตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วครับด้วย Snapdragon 600 และ RAM 2GB มันก็คงต้องเป็นแบบนั้น

FPHTCOne008สรุปก็คือ HTC One เท่าที่จับคร่าวๆผมว่าน่าประทับใจ มันมีลูกเล่นที่น่าเรียนรู้อีกเยอะ มีอะไรใหม่ๆหลายอย่างในตัวเครื่อง ถึงแม้ความรู้สึกส่วนตัวผมว่าลำโพงด้านหน้ามันทำให้ไม่สวยเท่าไร แต่ความสามารถในภาพรวมถือว่าเป็นรุ่นท็อปที่น่าสนใจตัวหนึ่งในปีนี้ ด้วยจุดเด่นหลายๆด้านทั้งเรื่องกล้อง, เสียง, การออกแบบและ User Experience เดี๋ยวถ้าผมได้เครื่องมาเล่นอีกรอบเมื่อไรจะจัดหนักจัดเต็มกว่านี้แน่นอนครับ

FPHTCOne038 FPHTCOne033

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos