3G คลื่นใหม่… ย่างก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย ย่างก้าวความเป็นผู้นำ 3G ของดีแทค

โดย shyboy | 1 มีนาคม 2556 เมื่อ 15:50 น. | อ่าน 67

IMG_3231หลังจากที่ผ่านพ้นการประมูลคลื่น 3G คลื่นความถี่ 2100MHz ไปแล้วเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทั้ง 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์ต่างได้ใบอนุญาต และให้คำมั่นสัญญาว่าจะเร่งเปิดให้บริการอย่างเร็วที่สุด แต่อดไม่ได้ที่จะมีคำถามมากมายจากคนที่ตั้งตารอใช้งานว่า เมื่อไหร่คนไทยจะได้ใช้ 3G บนคลื่นใหม่ได้ ซึ่งตอนนี้ได้แต่เห็นค่ายโอเปอเรเตอร์ต่างโหมโปรโมท 3G คลื่นใหม่อย่างหนักหน่วง แต่ดีแทคเองซึ่งเป็นหนึ่งในโอเปอเรเตอร์ที่ประมูลคลื่น 3G ใหม่ได้ แทบไม่ได้เห็นการโปรโมทเท่ากับเครือข่ายผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้งานแทบจะไม่ทราบความเคลื่อนไหวของดีแทคเลย

เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อข้อสงสัยต่างๆ คุณประเทศ ตันกุรานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค จะมาไขข้อข้องใจกับทุกเรื่องราวของ 3G คลื่นใหม่ว่าเดินหน้าพัฒนาอย่างไรแล้วบ้าง

dtacSoc-013

คุณประเทศ ตันกุรานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย
บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค

คุณประเทศเล่าให้ฟังว่า 2 ปีที่ผ่านมา ดีแทคเป็นโอเปอเรเตอร์รายเดียวที่ตัดสินใจเปลี่ยนอุปกรณ์เครือข่ายทีเดียวทั้งระบบ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ พร้อมรองรับการเป็นเครือข่าย 3G ที่ครอบคลุมทุกอำเภอทั่วไทย และง่ายต่อการปรับเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยี 4G ในอนาตคอันใกล้นี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ดีแทคมี เพียงแค่เปลี่ยนการ์ด 4G ในตู้สัญญาณ ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีเท่านั้น

“การเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดทั่วประเทศ เราทุ่มเงินลงทุนกว่า 4 หมื่นล้านบาท เปลี่ยนจากอุปกรณ์เก่า เป็นอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับความต้องการในการใช้บริการโทรศัพท์มือถือที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งในระบบ 2G และ 3G ด้านเสียง (voice) และด้านการส่งรับข้อมูล (data) ซึ่งในปัจจุบัน ลูกค้าทั้ง 25.3 ล้านรายของเรา เริ่มรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมาก ทำให้เราเรียกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดว่า สัญญาณใหม่”

IMG_3204“สัญญาณใหม่” เปรียบเหมือนโครงสร้างเครือข่ายที่สำคัญที่สามารถอัพเกรดสู่เทคโนโลยีการสื่อสาร 3G หรือ 4G ได้ทันที ต่างจากที่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่ใช้อุปกรณ์เดิม เทคโนโลยีเดิม ที่มีอายุการใช้งานเกือบ 20 ปี ดังนั้นวิศวกรของเราสามารถเพิ่มเติมอุปกรณ์เหล่านี้ง่ายๆ โดยใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ทำให้ดีแทคมั่นใจในแผนการขยายโครงข่าย 3G ภายใต้คลื่นความถี่ 2100 MHz เพื่อที่จะสามารถให้บริการ 3G อย่างเต็มรูปแบบและมีคุณภาพที่สูงที่สุด ให้กับลูกค้าของเราทั่วประเทศได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ส่วน 3G 850MHz เราก็จะให้บริการควบคู่ต่อไป เพื่อประสิทธิภาพการให้บริการสูงสุด

IMG_3243“การยกระดับโครงข่ายเน็ตเวิร์กของเราทั่วประเทศในครั้งนี้ เราวางแผนกันมาหลายปีแล้ว และดำเนินการมาโดยตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา เป็นการวางแผนสร้างโครงข่ายเพื่ออนาคต แทนที่อุปกรณ์เดิม ซึ่งพูดได้อย่างเต็มปากว่าทีมงานของเราทำงานกันเกือบตลอด 24 ชั่วโมง มาเป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ว่านี้ และขณะนี้เราได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของระบบสัญญาณใหม่ของดีแทคแล้ว ลูกค้าของเรา ก็มีแต่จะได้รับบริการที่มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ สมกับการรอคอย” คุณประเทศกล่าวปิดท้าย

dtacArt-056รับฟังมาถึงจุดนี้ ก็ทำให้เกิดความหวังได้ว่า โลกจะมีความสดใสยิ่งๆ ขึ้นไป สำหรับผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือของไทย ซึ่งก็คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่า การยกระดับโครงข่ายใหม่ทั้งหมดทั่วประเทศของดีแทคในครั้งนี้ จะสามารถสร้างความโดดเด่น ทั้งในด้านคุณภาพและบริการ ให้กับดีแทค ในยุค 3G ในอนาคตอันใกล้นี้ได้หรือไม่.

About Author

shyboy

shyboy

Partners