Sony ยุคใหม่ กับความท้าทายใหม่ที่ไร้เพื่อนอย่าง Ericsson ในตลาดสมาร์ทโฟน 2012

โดย Bluecosmos | 2 มีนาคม 2555 เมื่อ 12:44 น. | อ่าน 50

แบรนด์ Sony เป็นแบรนด์ที่ใหญ่มากแบรนด์หนึ่งของโลกที่หลายคนต่างชื่นชอบ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่อยากให้แบรนด์นี้เข้ามาทำโทรศัพท์มือถืออย่างจริงจัง และในที่สุดก็ได้เกิดแบรนด์ Sony Ericsson ขึ้นซึ่งในตอนนั้น Sony เข้าไปอุ้ม Ericsson เอาไว้ก่อนที่จะล้มหายตายจากไปจนอยู่มาได้จนถึงตอนนี้ จนเมื่อปลายปีที่แล้วทาง Sony เองได้ทำการซื้อหุ้นในส่วนที่เหลือของ Ericsson จนหมด และหลังจากนั้นก็ทำการเปลี่ยนชื่อเหลือแค่ Sony อย่างเดียว ซึ่ง Sony กลืนองค์กรการทำงานเดิมเข้าเป็นหนึ่งในแผนกที่ชื่อว่า Sony Mobile Communication เรียกได้ว่านับเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงเพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเพราะแบรนด์ Sony เองก็แข็งอยู่แล้วถ้ามีโทรศัพท์มือถือเข้ามาร่วมแบรนด์ด้วยจะดีไม่ใช่น้อย อย่างน้อยก็ทำให้แบรนด์เป็นเอกภาพมากขึ้นนั่นเอง

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาในงาน CES 2012 ทาง Sony ได้เดินก้าวสำคัญด้วยการเปิดตัวโทรศัพท์ Smartphone ที่จะมาเป็นเรือธงของแบรนด์ Sony เพียวๆในปีนี้อย่างสดใสด้วย Sony Xperia S ที่คงความเป็น Sony Ericsson ไว้ไม่มีเสื่อม หรูหรา มีสไตล์ โดดเด่น สวยงาม แต่ชื่อแบรนด์ลดลงเหลือแค่ Sony ถ้ามองแรกๆอาจจะรู้สึกแปลกเหมือนกัน แต่ว่าถ้ามาคิดดูอีกทีก็จะเห็นว่า Sony เองได้ทำทุกอย่างให้เป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว อย่างไรก็ตามยังคงไว้ซึ่งโลโก้วงกลมด้านในสีเขียวมีลายคาดเอาไว้ไม่ได้ลบเอาออกไป

กลับมาที่ Sony Xperia S อย่างที่บอกว่าเป็นเรือธงในปีนี้ของ Sony แต่การเป็นเรือธงของ Sony ไม่จำเป็นต้องตามคนอื่นแม้ว่าจะเป็น Android เหมือนกันก็ตาม Sony เน้นขาย Experience และ Style มากกว่าที่จะขาย Spec เป็นที่อะไรที่ผมเห็นว่ามันคลาสสิคมากเลยทีเดียว เพราะ Xperia S มีแค่ CPU Dual-Core 1.5GHz Qualcomm MSM8260 GPU Adreno 220 เท่านั้นไม่ต้องแรงจัดเต็ม! ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Sony ค่อนข้างโดดเด่นจากแบรนด์อื่นๆทั้งหมดพูดว่า Sony ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างน้อยก็ต้องรู้ว่าทำทีวีขายละครับ

Xperia S ต้องย้อนกลับไป 2 ปีที่แล้วถ้ายังจำได้กับ Android รุ่นแรกของ Sony Ericsson ก็คือ Xperia X10 ที่ตอนนั้นทาง Sony Ericsson เองสะเปะสะปะเดินไม่เห็นทางทำให้มันล่มไปไม่เป็นท่า ในปีนี้เลยขอเปิดตัว Xperia S แก้ตัวอีกครั้งในแบรนด์ใหม่เลย แต่คงความคล้ายกับ X10 เอาไว้แล้วเพิ่มจุดเด่นในแบรนด์ตัวเองเข้าไปไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Exmor R, Mobile Bravia Engine, Whitemagic และ Remote Control บวกกับการออกแบบเสาอากาศแบบใหม่ที่เป็นแบบใสคาดตัวเครื่องและกล้องสุดเทพความละเอียด 12 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash นอกจากนี้หน้าจอยังมีขนาดใหญ่ 4.3 นิ้วความละเอียดระดับ HD (1280×720 , 342 ppi)

ล่วงเลยมาถึงงาน MWC 2012 ที่ต้องบอกว่า Sony เองรอคอยเวลานี้มานานแล้ว ที่ผมบอกว่ารอคอยเพราะการเปิดตัวโทรศัพท์ในงานนี้แสดงถึง Vision ที่สำคัญของ Sony ในช่วงครึ่งปีนี้เลย การเปิดตัวรุ่นใหม่อีก 2 รุ่นอย่าง Sony Xperia P และ Xperia U ทั้ง 2 รุ่น รูปร่างๆเหมือนๆกับ Xperia S เลย ทั้ง 3 ตัวทาง Sony ตั้งชื่อว่าเป็นการออกแบบแบบ NXT Series ทำให้มีหน้าตาเหมือนๆกันทำให้หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่ามันเป็นเครื่องรุ่นเดียวกันแต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย

เข้ามาที่ตัวแรกคือ Sony Xperia P หรืออีกชื่อนึงคือ Nyphon รุ่นนี้เองพิเศษมากเพราะ Sony ใช้หน่วยประมวลผลของเครือตัวเองแล้วอย่าง STE U8500 Dual-Core 1 GHz ตัว GPU เป็น DB8500 ถือว่ากลางๆ ตัวเครื่องมาพร้อมกับวัสดุพลาสติกคุณภาพสูงถูกออกแบบมาเป็นทรงแบบ Unibody รุ่นนี้นี้ยังรองรับ HSPA แบบ Quad-Band 850/900/1900/2100 MHz ใช้งานที่เมืองไทยไร้กังวล พวกเสาอากาศของเครื่องเองยังคงเหมือนกับ Xperia S ที่เป็นแบบใสคาดเครื่องอยู่ หน้าจอเองลดลงมาเหลือขนาด 4 นิ้วความละเอียดก็ลดลงมาเหลือแบบ qHD (275ppi) ส่วนของกล้องลดลงมาเหลือความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash นอกจากนี้พวกเทคโนโลยี WhiteMagic และ BRAVIA Engine แค่นี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่เล่นแล้ว

มาที่อีกตัวสุดท้ายเป็นน้องเล็กสุดก็คือ Sony Xperia U หรืออีกชื่อคือ Kumquet ตัวเครื่องมีความคล้ายคลึงกับ 2 รุ่นแรกที่บอกไปแต่เป็นตัวเล็กที่มีขนาดหน้าจอเล็กลงเหลือ 3.5 นิ้วตวามละเอียดก็ลดลงเหลือแค่ WVGA (280 ppi) ตัว CPU เป็นตัวเดียวกับ Xperia P คือตัว STE U8500 Dual-Core 1 GHz GPU DB8500 ถือว่าคุ้มราคาเหมือนกันสำหรับรุ่นเล็ก ตัวกล้องลดลงมาเหลือความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash รุ่นนี้เองมีจุดเด่นที่เสาอากาศยังคงไว้เป็นแบบใสเหมือนกันแต่อันนี้จะมีไฟแสดงผลสีที่เปลี่ยนไปตามโทนสีภาพที่ดูบนหน้าจอด้วยแถมยังมีกรอบสีด้านล่างเลือกเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ ส่วนเทคโนโลยีของ Sony ยังมีเหลือบ้างก็คือ Sony 3D Surround Sound audio และ Mobile BRAVIA Engine

ทั้ง 3 รุ่นแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของ Sony ซึ่งในปีนี้เองเปลี่ยนทุกอย่างใหม่อีกครั้งทั้งแบรนด์ทั้งกลยุทธ์ ทาง Sony เองเหมือนเดินมาถูกทางเพราะว่าตามที่ทาง Sony ได้แสดงหรือให้สัมภาษณ์ออกมาหลายครั้ง แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวของอุปกรณ์ในแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Smartphone Xperia ทั้งหลายในการควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ หรือการแสดงให้เห็นถึงว่าแบรนด์ Sony เป็นผู้นำทางด้าน Multimedia อย่างการเปิดให้ผู้ใช้ Xperia ทั้งหลายโหลดเพลงได้แบบ Unlimited เข้าถึงเพลงได้มากถึง 15 ล้านเพลงผ่าน Sony Entertainment Network รวมถึงการให้ผู้ใช้สร้างสถานีเพลงของตัวเองผ่านเครื่องได้ทันที รวมถึงมี PlayStation Certified ที่เอาไว้เล่นเกม PlayStation บน Smartphone ที่หลายคนรอคอยให้มันมาอยู่บนนี้นานแล้วอยู่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยีของตัวเองให้เป็นประโยชน์สูงสุดอย่างเทคโนโลยีใหม่ก็คือเรื่องการแสดงผลสีด้วยเทคโนโลยี WhiteMagic ที่ช่วยเพิ่มความสว่างของหน้าจอให้มากขึ้นเป็น 2 เท่า บวกเข้ากับ Reality Display ที่เคยมีใช้อยู่แล้วถือว่าดีไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว ยิ่งตัว Xperia S มีการเคลือบ UV ลดแสงสะท้อนบนหน้าจออีกด้วย บวกกับเทคโนโลยีทางด้านเสียงทั้ง 3 รุ่นมีเทคโนโลยีเสียง xLOUD และ 3D Surround ให้มาแบบเต็มๆ

สำหรับรุ่น Sony Xperia S มีกำหนดขายช่วงเดือนหน้าหรือไม่ก็ต้นเดือนเมษายนนี้สำหรับประเทศไทย ส่วน Xperia P และ Xperia U ต้องรอดูอีกทีแต่น่าจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้อย่างแน่นอนอยู่ที่ว่าประเทศไทยเราจะนำเข้ามาเร็วเมื่อไรเท่านั้น ที่น่าจับตามองก็คือ Sony Ericsson ประเทศไทยก็เข้ารวมกับ Sony แล้วการดำเนินงานจะทำได้ดีกว่าเดิมหรือว่าแย่กว่าเดิมอันนี้ก็ต้องมารอดูกันครับ

ปี 2012 เป็นปีที่ Sony ไม่ได้เน้นหนักทางด้าน Spec แต่เน้นหนักไปทางด้าน Multimedia ทั้งเรื่องของกล้องที่ให้มาเยอะเป็นความสามารถทางด้านตัวเครื่อง รวมเข้ากับ เพลง, ภาพยนต์และเกม ทั้งหมดถือเป็น Service ยิ่งไปกว่านั้นยังมีเทคโนโลยีที่แสดงความเป็นหนึ่งเดียวอย่าง Exmor R, Mobile BRAVIA Engine, WhiteMagic, xLOUD และ 3D Surround Sound เป็นต้น แล้วถ้า “Think ต่าง” แบบนี้จะรอดไหมกลางปีนี้น่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners