ก่อนพบ iPad รุ่นที่ 3 อะไรที่เป็นไปได้บ้าง?

โดย zipboy | 1 มีนาคม 2555 เมื่อ 14:37 น. | อ่าน 25

มกราคมปี 2010 เป็นเวลาที่รู้สึกเหมือน มันพึ่งผ่านไปไม่นานนี้ เดือนและปีดังกล่าว คือครั้งแรกของโลก ที่ได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า Tablet สิ่งที่เคยถูกสร้างจากผู้ผลิตในโลกซิลิกอนมาหลายเจ้า แต่ไม่สำเร็จสักเจ้า และ Apple ก็สร้างมันสำเร็จในชื่อว่า “iPad”

iPad กลายเป็นเครื่องมือปฎิวัติอุตสาหกรรมดิจิตอล / การศึกษา / สิ่งพิมพ์ / บันเทิง ไปจนถึงการดำเนินชีวิตของคนทั้งโลกไปเรียบร้อย โลกของ iPad ทำให้อุปกรณ์พกพาทั้งวงการ สามารถทดแทนความสามารถบางอย่างของคอมพิวเตอร์ จนยุคที่เรียกว่า “Post PC” (อุปกรณ์ทดแทนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล) เกิดขึ้นอย่างชัดเจนจริงๆ เมื่อ iPad รุ่นที่ 2 ที่ขายในชื่อ iPad 2 ออกจำหน่าย ท่ามกลาง Tablet จาก Android / RIM ทำออกมาแข่งในตลาด ก็ไม่สามารถยึดพื้นที่ในใจผู้บริโภคได้เบ็ดเสร็จเท่ากับที่ iPad ทำได้

ในที่สุด iPad 2 ก็ทำหน้าที่ของมันครบวาระแล้ว ถึงเวลาแล้วสำหรับรุ่นใหม่ของ iPad ที่ต้องสานต่อความสดใหม่ ที่ทุกครั้งที่ Apple จะนำเสนอสินค้ารุ่นใหม่ การจับตามองจากคนทั้งโลก ความคาดหวังในทีเด็ดที่ Apple ให้มาเรียบๆ แต่โดน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสินค้า Apple นั้น ทั้งหมดถูกจับตามองกับรุ่นที่ 3 ของ iPad ที่ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า วันที่ 7 มีนาคมนี้ iPad รุ่นที่ 3 พร้อมออกสู่โลกใบนี้แล้ว

หลายคนคงมีคำถามว่า แล้ว iPad รุ่นใหม่ จะเป็นอย่างไร…จะเป็นไปตามข่าวนั้นข่าวนี้ไหม ในฐานะที่ส่วนตัวแล้ว ชอบและใช้สินค้า Apple ขอพูดถึงสิ่งที่น่าจะ “เป็นไปได้” กับ iPad รุ่นที่ 3 นี้ แบบตรงไปตรงมา ให้พอเป็นข้อมูลสนุกๆ ที่เอาไปลุ้นกันได้ ทั้งนี้ มันอาจจะผิดหมด หรือถูกบ้าง ก็ถือว่าวิเคราะห์กันสนุกๆนะครับ^^

หน้าตาตัวเครื่อง?

ความคาดหวังในงานออกแบบจากสินค้า Apple คือจุดที่หลายคนจับตามอง เพราะทุกครั้งที่ Apple นำเสนอสินค้าใหม่ หน้าตา งานออกแบบ ถือเป็นจุดที่ดึงดูดที่สุด หลายคนที่ติดใจสินค้า Apple เพราะด้วยหน้าตาการออกแบบเช่นกัน สำหรับ iPad รุ่นที่ 3 มีความเป็นไปได้ที่จะไม่เปลี่ยนรูปร่างหน้าตา เรียกว่าใช้ทรงเดิมจาก iPad 2 เลยก็ว่าได้

ทำไมถึงทรงเดิม? เพราะเมื่อมองถึงสถิติที่ผ่านมาของงานออกแบบอุปกรณ์ในกลุ่ม iOS จะพบข้อที่น่าสนใจว่า งานดีไซน์หนึ่งรอบ จะมีอายุการใช้งาน 2 รุ่น และรุ่นแรกสุดของแต่ล่ะกลุ่ม จะไม่ถูกนำมาใช้ต่อ ตัวอย่างเช่น

iPhone 3G -> iPhone 3GS / iPhone 4 -> iPhone 4S

iPod Touch 2nd Gen -> 3Gen / iPod Touch 4th Gen (ลากขายต่อในปีที่ 2)

ฉะนั้นแล้ว หาก iPad รุ่นที่ 3 จะใช้ทรงของ iPad 2 ทั้งหมด จึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกใจแน่นอน นอกจากนี้ การที่งานออกแบบใช้ได้ 2 ปี ยังแสดงให้เห็นถึงการคงงานออกแบบให้อยู่ได้นาน ไม่ล้าสมัยตามกาลเวลาได้เช่นกัน

ความแรงของเครื่อง?

ทุกครั้งที่สินค้า Apple จะเปิดตัวใหม่ ความแรงคือประเด็นหลักที่ถูกยกขึ้นก่อนเสมอ สำหรับ iPad รุ่นที่ 3 ในแง่ของความแรงเครื่อง เป็นประเด็นที่หลายคนสนใจแน่นอน สเปคเดิมของ iPad 2 ที่ใช้ Dual-Core (ความเร็ว CPU 1 GHz) เมื่อผนวกกับ iOS ที่ใช้งาน ถือว่าทำงานได้สมบูรณ์กับการใช้งานภาพรวมทุกด้าน การเพิ่มความสามารถของ iPad รุ่นที่ 3 โจทย์จึงน่าจะไปอยู่ที่การขยายขีดความสามารถทางการรองรับ ไม่ว่าจะกราฟฟิค / การตอบสนอง App หนักๆ / การเล่น Web ที่ลื่นไหลขึ้น รวมไปถึงการใช้งานเฉพาะด้านที่ต้องอาศัยกำลังเครื่องสูงๆ ที่ทำได้ลื่นไหลมากกว่า iPad 2 ให้ชัดเจนกว่านี้

ความเป็นไปได้ที่จะใช้ CPU Quad-Core หรือ Dual-Core แบบเพิ่มความเร็ว ก็เป็นไปได้ทั้งคู่ แต่น้ำหนักของความเป็นไปได้ ดูจะตกไปทาง Quad-Core มากกว่า เพราะหาก Apple ต้องการประสิทธิภาพที่ลงตัวกว่านี้ และยังยืนพื้น CPU จาก ARM การใช้ Dual-Core แบบเพิ่มความเร็ว อาจจะทำได้แต่มีผลต่อการใช้พลังงานที่สูงขึ้น ความร้อนที่มากขึ้น การใช้ CPU Quad-Core อาจตอบโจทย์ในแง่ของการใช้พลังงาน / การประมวลผล ที่สมบูรณ์ มากกว่า Dual-Core แต่ทั้งนี้ ก็ไม่สามารถทิ้งความเป็นไปได้ที่ Apple จะปรับแค่ความเร็ว CPU โดยยืนพื้นที่ Dual-Core เหมือนเดิมเช่นกัน

หน้าจอ?

ถือเป็นประเด็นใหญ่ที่สุดที่ผู้ใช้ iPad เกือบทุกคนคาดหวัง ณ วันที่ iPad รุ่นแรก จนถึง iPad 2 เปิดตัว ความละเอียดหน้าจอ 1024×768 ในพื้นที่ 9.7 นิ้ว ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานได้ดีแล้ว เพราะความละเอียดนี้ เท่ากับจอคอมพิวเตอร์ขนาดมาตราฐานอยู่แล้ว แต่ในระยะหลัง บรรดา Content ต่างๆ ไม่ว่าจะเกม / หนัง / รูปภาพ / Web ต่างก็ขยายขนาดมากขึ้น การแสดงผลของหน้าจอ iPad จึงเริ่มไม่คมชัดทางสายตา ยิ่งในโลกของ Smartphone พยายามอัดความละเอียดหน้าจอจนบางที แอบคมแซงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปแล้ว

การปรับความละเอียดหน้าจอ iPad จึงต้องเกิดขึ้นแน่นอน แต่ความละเอียดจะไปถึงขนาดเพิ่ม 4 เท่าจากของเดิม (Retina Display) อย่างที่ Apple เคยทำกับ iPhone / iPod Touch หรือจะเป็นเพียงการยกความละเอียดให้คมขึ้นระดับสายตา ที่มองแล้วรู้สึกถึงความต่างจากเดิมเท่านั้น เพราะการยกความละเอียดหน้าจอ มีผลกระทบหลายด้าน ไม่ว่าจะการออกแบบ OS / ผู้พัฒนา App ต่างๆ รวมไปถึง Hardware ต่างๆ ที่ต้องรองรับการแสดงผล การประมวลผลเช่นกัน แต่อย่างไรแล้วเรื่องหน้าจอของ iPad รุ่นที่ 3 ถือเป็นข้อที่กล้าฟันธงได้เลยว่า เปลี่ยนแปลงแน่นอน แต่จะมากน้อยแค่ไหน เป็นอีกเรื่องที่ต้องติดตามในวันเปิดตัวจริง

กล้อง?

เมื่อวันที่ผู้ผลิต Tablet ฝั่ง Android ใส่กล้องลงไปใน Tablet เพื่อเป็นจุดที่เด่นกว่า iPad รุ่นแรกนั้น ใน iPad 2 นั้น Apple นำกล้องชุดเดียวกับ iPod Touch 4th Gen มาใส่ โดยจุดประสงค์ของมันคือการใช้งาน FaceTime กับถ่ายวีดีโอที่ 720p HD เท่านั้น แต่ในความเป็นจริง มีผู้ใช้ iPad 2 ถ่ายภาพนิ่งเยอะพอสมควร เสียงเรียกร้องจากผู้บริโภคถึงคุณภาพกล้องที่ดีกว่านี้ เป็นอีกจุดที่ถูกจับตามองกับ iPad รุ่นที่ 3 พอสมควร

สิ่งที่พอเป็นไปได้กับกล้องของ iPad รุ่นที่ 3 น่าจะเป็นการนำกล้องความละเอียดช่วง 3.2 – 5 Megapixel มาใช้งาน เพราะเป็นความละเอียดที่อยู่ในขั้นที่ถ่ายสวยงามได้ รองรับกับหน้าจอที่ขยายความละเอียดแล้ว รวมถึงความละเอียดแนวตั้งและแนวนอน ที่สามารถทำให้ถ่ายวีดีโอที่ HD1080p แต่บางกระแสข่าวลือ พูดถึงกล้องความละเอียด 8 Megapixel แบบยกชุดจาก iPhone 4S ที่กะว่า ลงตัวกับหน้าจอที่ละเอียด และเป็นการก้าวกระโดดแบบกระชากใจผู้บริโภคทันที ฉะนั้นแล้ว ความละเอียดกล้องถ่ายรูป เป็นอีกจุดที่ iPad รุ่นที่ 3 มีการปรับปรุงแน่นอน

แบตเตอรี่?

จุดที่ทำให้ iPad มีเสน่ห์ที่สุด คือแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานต่อเนื่อง สแตนด์บายเครื่องทิ้งไว้ได้เป็นเดือน แต่ในเมื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นที่เป็นภาคบังคับ จะทำให้การรักษาความดีนี้ยังคงอยู่ได้หรือไม่ มี 2 ทางที่ Apple ต้องทำกับ iPad รุ่นที่ 3 นี้ คือการขยายความจุแบตเตอรี่ให้รับกับความแรงเครื่อง หรือปรับแต่ง CPU และบอร์ดทั้งหมด ให้แรง และใช้พลังงานประหยัดเหมือน 2 รุ่นแรก ไม่ว่าจะทางไหน ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่า Apple จะยังรักษาจุดแข็งนี้ได้ต่อหรือไม่

ความสามารถที่น่าสนใจเพิ่มเติม?

ถือเป็นข้อที่เดายากที่สุด เพราะเป็นจุดที่ Apple เก็บความลับได้ดีเสมอ สิ่งเดียวที่เป็นไปได้มากที่สุด น่าจะเป็นการนำ Siri มาใส่ใน iPad รุ่นที่ 3 อาจมีบางคำสั่ง ที่สามารถใช้งานกับ iPad แล้วทำได้ดีกว่า iPhone ก็เป็นได้ อีกทั้งความสามารถของ iOS 5.1 ที่น่าจะเปิดตัวในวันที่ 7 ดังกล่าว อาจมีบางส่วนที่เป็นลูกเล่นใหม่สดๆ สำหรับเปิดตัวกับ iPad ใหม่รอบนี้ นอกจากนี้ ประเด็นเรื่องการรองรับ LTE ก็น่าสนใจ เพราะทั้ง AT&T กับ Verizon ที่เป็นเครือข่ายหลัก ก็มีแผนในการอัพเกรดเครือข่ายเป็น LTE หากเป็น Verizon ด้วยแล้ว LTE คือเป้าหมายที่จะอัพเกรดในปีนี้ ณ เวลานี้ LTE ก็ใช้งาน data เป็นหลักอยู่แล้ว iPad เองก็ใช้งาน data อย่างเดียว ไม่ได้ยุ่งกับการใช้โทรศัพท์ หาก iPad รุ่นที่ 3 จะเป็นการนำร่องก่อน ถือว่าเป็นไปได้อยู่

ราคา และกำหนดการขาย?

โดยปกติ Apple จะเน้นขายราคาเดิม หรือลดราคาลงเล็กน้อยมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Mac / iPod / iPhone ต่างก็ขายในราคาเริ่มต้น หรือลดลงทีละเล็กน้อย ในขณะที่ความสามารถเพิ่มขึ้นมากกว่า ฉะนั้นแล้ว หากราคาเปิดตัวของ iPad รุ่นที่ 3 จะเท่าเดิม หรือปรับลงเล็กน้อย ดูจะเป็นไปได้มากกว่าเพิ่มราคาแน่นอน อีกสาเหตุที่ไม่แพงขึ้น เพราะการสั่งวัตถุดิบของ Apple ต่อคู่ค้า ที่รับรองปริมาณที่มากพอที่จะกดต้นทุนให้ถูกสุดๆ จึงไม่มีเหตุผลรองรับที่จะเพิ่มราคาขายสินค้าตัวเอง เพราะขายราคาเดิม แต่ต้นทุนถูกลง กำไรก็มากขึ้นเองทันที (แถมขึ้นให้คนด่าฟรีๆ ก็คงไม่ใช่)

กำหนดการขาย สำหรับต่างประเทศ มาประมาณ 1 สัปดาห์หลังงาน และค่อยกระจายออกตลาดโลก ส่วนประเทศไทยนั้น รอบที่แล้วมาขายช่วงเดือนพฤษภาคม หากมองถึงระยะเวลา ความสำคัญของการทำตลาด การมาของ iPad รุ่นที่ 3 ในประเทศไทย ก็คงเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ iPad 2 ขายอย่างเป็นทางการในไทยเช่นกัน

ส่งท้ายการวิเคราะห์

ณ ตอนนี้ เรายังคงบอกไม่ได้ชัดเจนว่า iPad รุ่นใหม่จะออกมาอย่างไร น่าใช้หรือไม่ และที่วิเคราะห์ไปจะถูกหรือไม่ แต่สิ่งเดียวที่ชัดเจนที่สุดตอนนี้ คือการที่เราจะได้เห็นก้าวต่อไปที่สำคัญของ Apple เพราะ iPad ใหม่นี้ ถือเป็นสินค้าชิ้นแรกที่เปิดตัวในวันที่ Steves Jobs เสาหลักทางจิตใจของ Apple ไม่มีลมหายใจแล้ว แนวโน้มเครื่องที่เน้นไปการเติมเต็มจาก iPad 2 มากกว่าจะเป็นการยกเครื่องใหม่หมด เมื่อขายจริง จะทำลายสถิติต่างๆ สำเร็จหรือไม่ ทั้งหมดนี้ มีคำตอบทั้งในวันที่ 7 มีนาคมนี้ และหลังจากนั้นไป

iPad จะยังเป็น Tablet ที่ครองส่วนใหญ่ของโลกได้หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

About Author

zipboy

zipboy

Partners