สบายกว่าเยอะ Nokia ปิดดีลเจรจา ค่าใช้งานสิทธิบัตรทางด้านโทรคมนาคมจาก Samsung

โดย iSkyline | 1 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 22:04 น. | อ่าน 65

A photo illustration of a man silhouetted against a Nokia logo

ในช่วงวันจันทร์ต้อนรับเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์นั้นมีการอัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับแวดวงสิทธิบัตรออกมารายงานกัน โดยเป็นทาง Nokia อดีตเจ้าพ่อของวงการกับยักษ์ใหญ๋ในปัจจุบันอย่าง Samsung ที่สามารถเจรจายุติข้อขัดแย้งเกี่ยวกับการใช้งานสิทธิบัตรและเทคโนโลยีด้านโทรคมนาคมลงได้เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีข้อพิพาทกันมาอย่างยาวนานในเรื่องของวงเงินค่าใช้จ่ายต่อการใช้งานทรัพย์สินทางปัญญาที่บริษัทจากประเทศฟินแลนด์เป็นผู้จดทะเบียนถือครองอยู่

โดยทางแผนก Nokia Technology ที่ดูแลการหารายได้จากสิทธิบัตรในถือครองของบริษัทกว่า 30,000 รายการ ซึ่งในช่วงตลอดสองทศวรรษนั้นมีการลงทุนด้านการวิจัยและค้นคว้าเทคโนโลยีไปกว่า 5 หมื่นล้านเหรียญยูโร ได้ทำการแถลงข่าวว่าสามารถบรรลุข้อตกลงกับยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ได้ไปได้ด้วยวงเงินประมาณ 800 ล้านเหรียญยูโร จากเดิมในปี 2014 ที่เคยทำเงินได้เพียง 578 ล้านเหรียญยูโร อย่างไรก็ดีภายหลังจากการประกาศดังกล่าวนี้ส่งผลให้หุ้นของ Nokia ร่วงไปทันที 10 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผู้ถือหุ้นและตลาดคาดการณ์ว่าจะสามารถทำเงินได้อย่างน้อยๆ 900 ล้านเหรียญยูโร กระนั้นในการแถลงของ Nokia ระบุว่ารายได้ในจุดนี้ได้เพิ่มขึ้นในช่วงระหว่างปี 2016-2018 ด้วยวงเงินขั้นต่ำ 1.3 พันล้านเหรียญยูโร

อีกทั้งยังทำให้เกิดกรณีการเปรียบเทียบกับทาง Ericsson อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการโทรคมนาคมที่พึ่งจะเจรจาบรรลุข้อตกลงในเรื่องสิทธิบัตรกับ Apple ไปเมื่อไม่นานนี้ซึ่งสามารถทำเงินได้ถึง 1.2 พันล้านเหรียญยูโร แต่ทาง Nokia ยังเหลือการเจรจาด้านการใช้งานสิทธิบัตรกับทาง LG อยู่ในเวลานี้ และคาดว่าสัญญาใหม่กับทาง Apple ในอีกระยะขวบปีข้างหน้าด้วยเช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners